Có một Tuy Hòa thức Bài 1: Chợ đêm Tuy Hòa

Du khách khi đến Tuy Hòa, có một phàn nàn chung là người dân Tuy Hòa đi ngủ sớm quá! Hầu như các dịch vụ vui chơi, giải trí rục rịch đóng cửa lúc 10g. Nhưng có lẽ du khách chưa biết rằng ở vài nơi trong thành phố trẻ này, nhiều người vẫn thức đủ năm canh vì cuộc sống mưu sinh hàng ngày.

chợ đêm Phú yên
Tiểu thương bán rau quả trên đường Ngô Quyền, TP Tuy Hòa - Ảnh: H.NGUYÊN

Khi mọi người chìm vào giấc ngủ say, yên tĩnh cũng là lúc chợ đêm Tuy Hòa đi vào hoạt động. Hàng trăm con người buôn bán tần tảo đã lấy đêm làm ngày làm kế sinh nhai, tạo nên một con đường không ngủ…

CON ĐƯỜNG KHÔNG NGỦ

Chiều dần buông, chợ Tuy Hòa tan, con đường Ngô Quyền tĩnh lặng và ngơi nghỉ sau một ngày dài nhộn nhịp cùng với mọi người buôn bán tất bật. Nhưng thời gian ấy cũng chỉ kéo dài đến 11g đêm, khi các chủ rau bán sỉ bắt đầu tập kết rau từ các nơi như Hòa Đa, Ngọc Lãng về. Những cây đèn sạt bắt đầu sáng bên vệ đường in đậm những bóng người đổ xuống con đường đang cần mẫn với những sọt rau trên tay. Họ sang những bó rau từ những chiếc giỏ to, căng đầy sang các bao nhỏ bỏ cho bạn hàng sỉ ở chợ Tuy Hòa hoặc các chợ khác. Đến 12g đêm, những mặt hàng rau củ khác như cà, măng tươi, khổqua… xuất hiện ngày càng nhiều. Sau khi tất cả được bày biện ngay ngắn ven đường, các chị bán hàng ngồi xích lại gần nhau tám chuyện rôm rả.

Con đường bắt đầu rộn ràng, gấp gáp hơn khi các xe la-ghim từ TP Đà Lạt bắt đầu dỡ hàng xuống trên bến xe nội tỉnh gần đó. Theo các chủ xe, loại hàng này có một lực lượng lao động đông đúc san sẻ công việc như nhau, không phân biệt nam nữ. Những người phụ nữ với đôi cánh tay khỏe khoắn thoăn thoắt chất su hào, cà rốt, cà chua… lên xe đẩy vận chuyển vào cho các bạn hàng thân quen đang chờ trên đường Ngô Quyền hay đến các xe tải nhỏ đang neo chờ chất hàng chuyển về các chợ xa. Một số lao động khác lại đang bận rộn vô hàng vào các bao nhựa lớn khoảng chừng 10kg bày la liệt trên mặt đất. Hướng ra đường Trần Hưng Đạo, cũng có những chiếc xe tải nhỏ đang chờ bốc hàng trái cây. Mặt hàng này có vẻ thuận tiện hơn khi trái cây đã được đóng gói sẵn trong các thùng cạc-tông và cũng không cần nhân công nhiều, chỉ cần một vài người khuân vác khỏe mạnh là được.

Hai giờ sau, các bàn thịt heo cũng được bày ra. Những thớ thịt heo hàng chục ký được ném thình thịch lên bàn và các chị với con dao bén nhọn nhanh chóng phân thịt theo các loại. Theo lời anh Tứ (xã Hòa Định Đông, Phú Hòa) cùng vợ bán thịt heo ở chợ Tuy Hòa gần 10 năm thì ngoài lò giết mổ ở Tuy Hòa, thịt heo còn được giết mổ nhỏ lẻ các xã trên huyện Phú Hòa rồi vận chuyển đi khắp nơi. Để ra thịt cho chợ sớm, các nhà mổ đã làm heo từ lúc nửa đêm để người thu mua sỉ chở đi tiêu thụ. Những người bán thịt heo sớm như vợ chồng anh Tứ sẽ bán thịt, lòng, giò heo cho những quán bán ăn sáng. Vì vậy, muốn có bộ lòng heo ngon nhất, các chị bán cháo, bánh hỏi lòng heo phải đi chợ giờ này để chọn mua.

Hàng cá bên trong là nơi sáng đèn nhất. Những khay hải sản tươi ngon từ làng Yến, Vạn Giã… nhìn rất mướt mắt. Nhịp độ làm việc ở đây nhanh hơn, hối hả hơn và không khí nặng mùi hơn. Có lẽ mọi người cần dào hàng gấp vào các thùng chứa đá lạnh để giữ hải sản luôn tươi ngon vì vậy họ lớn tiếng gọi nhau, thúc giục người làm nhanh tay hơn nữa. Người mua cũng gấp gáp vì cần nhanh chóng chuyển hàng đi cho kịp ở chợ sớm các vùng sâu, vùng xa.

Càng về sáng, chợ càng đông người hơn. Lúc này, đã có những người đi chợ sớm mua về cho gia đình. Họ tha hồ lựa những đồ tươi ngon và không cần phải trả giá vì được bán theo giá sỉ.

Đến 7g sáng, dù có còn hàng thì người bán cũng phải thu dọn về để nhường con đường giao thông lại cho mọi người. Lúc này, những người bán lẻ trong chợ đang bày bán những món hàng từ chợ đêm Tuy Hòa…

Ô tô vận chuyển rau củ quả về chợ nông thôn - Ảnh: H.NGUYÊN
Ô tô vận chuyển rau củ quả về chợ nông thôn - Ảnh: H.NGUYÊN

NHỮNG NGƯỜI LẤY ĐÊM LÀM NGÀY

Những người làm việc ở chợ đêm Tuy Hòa không có khái niệm về ban đêm. Ngồi bên quán cà phê ven đường, nhấm nháp ly cà phê và nhìn mọi người đang bận rộn không ngơi nghỉ xung quanh mình, tôi cảm nhận cái mệt mỏi của việc thức đêm. Quay sang bắt chuyện với anh Hoàng (nhà ở phường 1, TP Tuy Hòa) cùng vợ bán trái cây sỉ và lẻ gần bên và được anh cho biết, dường như đồng hồ sinh học của những người làm việc như vợ chồng anh thay đổi khác với mọi người. Họ thức từ 12g đêm và làm việc đến sáng, ngày nào cũng vậy. Ngủ lúc nào ư? Lúc trưa hoặc 10, 11g tối. Có khi mắc công việc nhà hay chơi với bạn bè thì xem như ngày đó không có giấc ngủ nào.

Đối với những người nhà ở các huyện xa, họ phải bắt đầu giờ làm việc sớm hơn những người ở nội thành Tuy Hòa. Để có gần trăm ký măng tươi bán sỉ, chị Thu Lai và em trai phải rời nhà từ lúc 10g tối. Anh Giao và vợ (quê ở Hòa Đa, Tuy An) chuyên chở hàng về các chợ nông thôn và miền núi cũng phải chạy xe đến chợ trước 12g, lấy hàng và 3g xuất bến đi giao đến trưa mới về nhà. Con cái anh giao cho ông bà nội trông giúp nên vợ chồng anh cũng an tâm.

Hầu như những người buôn bán ở chợ đêm Tuy Hòa đều có vợ, chồng hoặc con cái cùng làm việc với nhau. Tối khuya họ cùng đèo hàng hóa ra chợ và làm việc. Những người buôn bán cùng một khu vực đều biết rất rõ về nhau. Cả đêm, không nghe ai lớn tiếng hay tranh giành gì nhau vì ai cũng có bạn hàng để giao hàng và bán trong khuôn viên hàng mình. Chị Hiệu ở làng rau Ngọc Lãng, TP Tuy Hòa buôn bán rau cùng chồng trên chục năm nay chia sẻ: “Vìcông việc này phải thức thâu đêm suốt sáng nên không dễ gì để tìm người làm. Tuy nhiên, người trong gia đình làm việc với nhau lại thuận lợi vì có ai ốm đau phải nghỉ, cũng có người duy trìcông việc, không mất ngày bán buôn và bạn hàng”.

“Thức khuya mới biết đêm dài” nhưng thời gian ở đây dường như đi qua nhanh lắm. Bởi trong nhịp độ lao động hăng say và luôn bận rộn, con người cũng không còn để ý về thời gian. Tôi ngồi sà vào một gánh hàng cơm ven đường cùng ăn với mọi người để tiếp thêm năng lượng. Một đĩa cơm nóng hổi với đồ ăn phong phú và chất lượng chỉ có 10.000 đồng. Trước sự ngạc nhiên của tôi, bác bán hàng bảo: “Bán cho người lao động, làm sao lấy đắt được con!”.

Mỗi ngày đi qua, có được những bữa ăn đầy đủ với thịt cá và rau, tôi thầm biết ơn bao con người đang lao động cật lực và chăm chỉ, trong đó có những người tôi đã có dịp nhìn thấy, gặp và tiếp xúc ở chợ đêm Tuy Hòa.

Chợ đêm Tuy Hòa đến với du khách

Để giới thiệu và quảng bá hình ảnh Tuy Hòa đến với du khách, thì chợ đêm cũng là một điểm đến thú vị để du khách có dịp trải nghiệm một nét văn hóa thuần Việt. Ngoài ra, chợ đêm Tuy Hòa không phải là nơi nguy hiểm rình rập như nhiều người nghĩ bởi phần lớn con người nơi đây vẫn giữ nét hiền lành và mộc mạc chỉ chăm chú vào công việc mưu sinh hàng ngày của mình. Khi có người lạ xuất hiện và chụp hình, ban đầu họ e ngại nhưng sau đó lại gọi nhau í ới để tập trung vào máy ảnh của tôi. Những người bạn nước ngoài không có thói quen thức dậy sớm như người Việt mình nhưng được một lần hướng dẫn đến tham quan chợ đêm Tuy Hòa, họ rất thích. Jane Clarke (quốc tịch Anh) bảo rằng: “Chính nơi đây, tôi cảm nhận đầy đủ nhất về cuộc sống của người Việt Nam với sự cần cù, tần tảo và chịu thương chịu khó. Khi thấy tôi, tất cả luôn chào đón bằng nụ cười tươi tắn và cố gắng tìm mọi cách để bắt chuyện. Điều này làm tôi có cảm giác như mình đang hòa vào cuộc sống người Việt với tình cảm chân thành và ấm áp dù giữa tôi và họ không có ngôn ngữ để giao tiếp.”

Báo Phú Yên
Đăng ngày 05/08/2013
HẠNH NGUYÊN
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 14:16 31/01/2026

Vượt sóng gió đầu năm, khai thác thủy sản biển Gia Lai đạt 19.000 tấn

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản trên biển chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Cá ngừ
• 12:06 28/01/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 06:41 22/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 06:41 22/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 06:41 22/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 06:41 22/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 06:41 22/02/2026
Some text some message..