30 tỷ đồng xây trang trại baba lớn nhất miền Bắc

Khu đất rộng 15ha được đầu tư tới 30 tỷ đồng ở thôn Tham Hoa, xã , huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định là nơi đặt bản doanh của trang trại ba ba này. Mỗi năm nơi nay cung cấp ra thị trường cả triệu con giống và hàng trăm tấn ba ba thương phẩm.

30 tỷ đồng xây trang trại baba lớn nhất miền Bắc
Mỗi năm trang trại Ba ba Ao quê cung cấp ra thị trường cả triệu con giống.

Trang trại ba ba quê do ông Lương Minh Cường làm chủ nằm giữa một cánh đồng rộng lớn của xã Hợp Hưng, huyện Vụ Bản. Khu đất rộng 15ha được xây hàng rào kiên cố. Nom nó tựa như một tư dinh hoành tráng. Nhưng bước qua cánh cửa sắt to đùng đầu trang trại nơi này lại một nông trại hoạt động nhộn nhịp. Người ra người vào tấp nập. 


Ao nuôi ba ba được làm kiên cố. Có thể nói đây là trang trại nuôi ba ba có quy mô lớn nhất miền Bắc. 

Đường xá trong trang trại được kẻ như ô bàn cờ. Mỗi ô là một ao nuôi ba ba. Hầu hết các ao đều được lắp đặt hệ thống tiêu, thoát nước hiện đại. Từ chuồng cho ba ba đẻ đến nơi nuôi úm và ba ba thương phẩm được đầu tư hết sức công phu. Theo tiết lộ của ông chủ trang trại, hơn 30 tỷ đồng đã được đổ vào đây. Ông Cường đã biến khu ruộng chiêm trũng thành trang trại nuôi ba ba lớn nhất miền Bắc. 


Ba ba giống chuẩn bị bán cho người nuôi. 


Trang trại ba ba quê tạo công ăn việc làm cho 18 lao động. 


Anh Thành - một chuyên gia nuôi ba ba ở phía Nam ra quản lý trang trại giúp ông Cường. 

Trang trại nuôi các loại ba ba từ giống đến thịt như gai, cua đinh, xanh, sông Hồng, đá, Mỹ.. ngoài ra còn có lợn rừng, gà ta và hàng nghìn cây hoa hồng cổ phục vụ hệ thống Nhà hàng Ba Ba Ao quê và bà con nông dân cả nước.

Anh Thành một chuyên gia về nuôi miền Tây ở Cần Thơ đã ra làm quản lý cho ông Cường. Anh Thành chia sẻ, mỗi con ba ba bố mẹ sinh sản từ 10-30 trứng một lần nên số lượng trứng mỗi lần ấp rất lớn, người nuôi phải kiên trì và cẩn thận trong việc nhặt trứng ba ba từ các ổ trứng trong cát, xếp gọn vào hộp xốp rồi đưa vào lò ấp.

Mỗi năm trang trại Ba ba Ao quê cung cấp ra thị trường cả triệu con giống. Muốn ba ba đạt hiệu quả thì phải lựa chọn con giống tốt, sạch bệnh, nuôi với mật độ 3-5 con một m2, mỗi ao có rào cao 40cm so với mặt nước để ba ba không bò ra khỏi chuồng, trong ao có bãi cho ba ba ăn và phơi nắng. Ba ba non trong những tháng đầu phải quan tâm đến việc trị bệnh, nhất là bệnh nấm nên thường xuyên dùng thuốc phòng ngừa bệnh, cho ăn đều đặn để ba ba mau lớn và canh để ba ba không leo ra khỏi ao bỏ đi nơi khác. 

Báo Dân Việt
Đăng ngày 08/03/2018
Thuần Việt
Nuôi trồng

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 10:46 03/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 10:57 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 10:57 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 10:57 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 10:57 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 10:57 03/10/2023