Cách chăm sóc và sử dụng thức ăn cho ba ba con

Ba ba giống thủy sản đang được rất nhiều người ưa chuộng do sở hữu giá trị dinh dưỡng cao và mang lại hiệu quả kinh tế hỗ trợ cuộc sống cho nhiều nhà nông, thậm chí nhiều người đã làm giàu từ mô hình nuôi ba ba.

Ba ba
Khi nuôi ba ba cần tìm hiểu cách chăm sóc ba ba nhằm thu được kết quả tốt. Ảnh: Thành Công Farm

Ấp trứng ba ba

Ba ba thường sinh vào khoảng tháng 3 đến tháng 8 Âm lịch. Số lượng trứng ba ba mỗi lần sinh thường không cố định, dao động trong khoảng từ 10 đến 20 trứng. Thông thường, ba ba thường đào lỗ để đẻ trứng và ấp. Người nông dân nên thu trứng ba ba trong khoảng thời gian này để tiến hành ấp nhân tạo bởi việc ba ba tự ấp trứng thường có khả năng nở không cao và tốn rất nhiều thời gian. Ba ba con mới nở nên cho vào một chậu riêng, tắm ba ba con với nước muỗi loãng. 

Ba ba ấp trứngBa ba thường đào lỗ để đẻ trứng và ấp. Ảnh: Thành Công Farm

Ao nuôi ba ba con 

Bể dưỡng cho ba ba con mới sinh cho đến 3 – 4 tháng tuổi. Kích thước của bể tùy thuộc vào số lượng ba ba được thả vào. Ao nuôi cần phải được vệ sinh bằng các dung dịch có sẵn trên thị trường như Formol hay thuốc tím …. trước khi cho ba ba vào 

Thức ăn cho ba ba con 

Thức ăn cho ba ba con từ khi nở đến khi được 15 ngày tuổi tốt nhất là  những loại thức ăn có độ đạm 40% trở lên. Cho ăn 3 lần/ngày (sáng, trưa, chiều). Thức ăn cho ba ba ở giai đoạn này là lòng đỏ trứng gà, giun đỏ, cá bột hoặc cá tép хау nhuyễn.  

Từ 15 ngày tuổi cho đến 6 tháng tuổi, lúc này ba ba đã lớn hơn, bà con nên chuyển ba ba sống trong ao hoặc bể đã chuẩn bị từ trước. Ở giai đoạn này, nên cho ba ba ăn giun, giòi, cá, thịt động vật băm nhỏ, không nên cho ba ba ăn các loại thức ăn ôi thối sē khiến ba ba dễ mắc bệnh và làm ô nhiễm nguồn nước. Thức ăn được thả trên các giàn đặt cố định (cách mặt nước 10-20 cm), vào thời điểm này ba ba vẫn thích sống dựa vào rễ bèo và ưa ăn nổi. Nên cho ba ba ăn 3 lần (vào sáng, chiều và tối) trong 1 ngày. Phải luôn giữ nguồn nước sạch sẽ, cứ khoảng 2 tuần sẽ thay nước 1 lần. Việc thay nước nên được tiến hành một cách dần dần, tránh thay nước ồ ạt sē khiến ba ba khó thích nghi, có thể bị sốc và chết. 

Từ 6 tháng – đạt cỡ 100 g/con: lúc này ba ba đã lớn hơn rất nhiều, cần nuôi ba ba con ở ao rộng, mực nước sâu khoảng 1 – 1,2 m (chỉ thả ba ba với mật độ từ 10 – 15 con/m2). Việc chăm sóc và cho ba ba ăn cứ thực hiện như ở giai đoạn trước. Thức ăn là ốc, hến (phải đập vỏ), cá mè (bỏ mật đắng) được thả trên các giàn gần sát đáy ao. Trong quá trình nuôi, bà con cần phài theo dõi khả năng ăn mồi của ba ba để điều chỉnh lượng thức ăn thích hợp, tránh dư thừa hoặc thiếu thức ăn. Giai đoạn nuôi từ 6 tháng tuổi đến khi đạt khoảng 100 g/con thường kéo dài khoảng 1 năm. 

Lưu ý

Thức ăn của ba ba con chủ yếu là động vật như giun, ốc, hến, cá, mỡ trâu bò, ruột, xà lách... hay phế phẩm các lò mổ, thức ăn chế biến hoặc thức ăn công nghiệp và thức ăn động vật khô. 

Ba ba conĐảm bảo kích thước thức ăn phải vừa cỡ miệng ba ba và phải cho ba ba ăn đều. Ảnh: Dân Việt

Đảm bảo kích thước thức ăn phải vừa cỡ miệng ba ba và phải cho ba ba ăn đều. Bà con có thể chủ động gây thức ăn bằng cách nuôi cách nuôi các loài cá mè, rô phi, ốc vặn... Lượng thức ăn hàng ngày khoảng 5 - 8% trọng lượng ba ba có trong ao.  

Trước khi cho ăn cần dọn sạch sàn, máng cho ăn. Dựa vào thời tiết, khả năng ăn của ba ba để tránh lãng phí và ảnh hưởng đến chất nước. Nhiệt độ nước từ 22 - 32°C là khoảng nhiệt thích hợp để ba ba ăn khỏe và hoạt động mạnh, nếu nhiệt độ trên 35°C ba ba sẽ ít ăn hoặc ngừng ăn, dưới 12°C ba ba sẽ ngừng ăn. 

Ở miền Bắc, trước khi vào mùa đông người nuôi nên sử dụng thức ăn giàu dinh dưỡng và có độ béo cao như mỡ trâu, mỡ bò... giúp ba ba tích lũy mỡ dùng trong mùa đông. Ao nuôi ba ba với độ thưa có thể kết hợp nuôi cá mè, trắm, chép... nuôi ốc trong ao làm thức ăn cho ba ba, sẽ không gây hại mà còn tăng hiệu quả kinh tế của ao nuôi. 

Đăng ngày 05/01/2023
Nhất Linh @nhat-linh
Kỹ thuật

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 14:55 27/09/2023

Triển vọng nghề nuôi ốc hương thương phẩm trong ao

Hiện nay, vùng ven biển của các tỉnh trong nước có rất nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá,…

Ốc hương
• 13:54 18/09/2023

Một số biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho tôm hùm

Nuôi tôm hùm bằng lồng trên biển là hình thức nuôi trong một hệ sinh thái hở nên việc phòng bệnh gặp nhiều khó khăn.

Tôm hùm bông
• 15:21 15/09/2023

Một số lưu ý trong nuôi thương phẩm cá chua tại Bình Định

Tại Bình Định, cá chua được nuôi nhiều ở các khu vực quanh đầm Đề Gi của 2 huyện Phù Mỹ và Phù Cát.

Cá chua
• 11:16 08/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 22:58 27/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 22:58 27/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 22:58 27/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 22:58 27/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 22:58 27/09/2023