Bí quyết chăm sóc baba vào mùa đông

Baba từ lâu đã trở thành nguồn dinh dưỡng cho sức khỏe qua vô vàng các món ăn được chế biến độc đáo, hấp dẫn, Vì vậy, việc nuôi baba đang dần được lựa chọn rất nhiều cho các hộ dân.

Baba
Nuôi baba đang dần được lựa chọn rất nhiều cho các hộ dân

Tuy nhiên vào mùa đông, loài baba này lại rất khó chăm sóc. Hôm nay, Tép Bạc sẽ hướng dẫn bạn các bí quyết để dễ dàng chăm sóc chúng nhé!

Loài baba và tập tính của chúng

Baba (Trionychidae) là một động vật nằm trong họ bò sát. Đây là một động vật sống ở môi trường nước ngọc. Loài vật này có vẻ bề ngoài khá giống với rùa khi có vẻ  thân hình khá dẹt. Họ baba có khá nhiều loại, thường dễ gặp nhất ở thị trường Việt Nam như: baba gai, baba hoa,…

Loài baba có một vài đặc tính sống như sau:

- Baba là động vật hoang dã song lại rất dễ nuôi trong môi trường ao hồ hay kể cả bể nhỏ.

- Baba có môi trường sống chủ yếu là dưới nước song cũng có thể sống ở trên cạn và đôi khi cần được sống ở trên cạn.

- Baba hô hấp bằng phổi nên sẽ có một vài lúc cần phải nhô khỏi mặt nước để lấy không khí.

- Khi tiết trời vào đông giá lạnh, nó sẽ trốn mình dưới lớp bùn đất phía đáy hồ. Khi đó việc hô hấp của chúng sẽ được thực hiện  nhờ một cơ quan hô hấp đặc biệt ở cổ họng, cơ quan này có cơ chế hoạt động gần giống với mang của loài cá. 

- Khi đến giai đoạn sinh nở, baba sẽ bò lên mặt nước để tìm chỗ đẻ trứng an toàn. 

- Baba là một loài vật đa tài đa nghệ khi vừa có thể bơi, vừa có thể bò, vừa có thể leo, vừa có thể lấp mình trong bùn đất, và đặc biệt hơn cả là chúng còn biết làm hang để trú ẩn.

- Chúng được biết đến như là một loài vật rất hiền lành, nhưng đôi khi chúng cũng có thể cực kỳ hung dữ.

Phân biệt baba gai và baba trơn

Hiện nay, ba ba gai và ba ba trơn là hai loại ba ba khá phổ biến và được nhiều người nông dân chọn để nuôi với số lượng lớn. Nhưng làm thế nào để phân biệt ba ba gai và ba ba trơn?

Baba gai

Ba ba gai phân bố tự nhiên chủ yếu ở sông, suối, đầm hồ, miền núi phía Bắc. Da bụng ba ba gai màu xám trắng, trên điểm rất nhiều chấm đen nhỏ, làm da bụng có màu xám đen lúc nhỏ và xám trắng lúc lớn. Ba ba gai có mũi dài. Phần mai của nó có nhiều các nốt sần không đều từ màu nâu đến xám. Đặc điểm phân biệt ba ba gai và ba ba trơn hay các loài ba ba khác là các vết ngấn da sần ở cổ. Cả rìa trước và trên mai đều có nhiều nốt sần.

Baba gaiBaba gai trên điểm rất nhiều chấm đen nhỏ

Baba trơn

Ba ba trơn còn gọi phân bố tự nhiên chủ yếu ở các vùng nước ngọt thuộc đồng bằng sông Hồng. Da bụng ba ba trơn lúc nhỏ màu đỏ, khi lớn màu đỏ nhạt dần, khi đạt cỡ 2 kg trở lên gần như màu trắng. Trên nền da bụng điểm khoảng trên dưới 10 chấm đen to và đậm, vị trí từng chấm tương đối cố định, các chấm đen này loang to nhưng nhạt dần khi ba ba lớn đần, khi đạt cỡ trên 2 kg phải quan sát kỹ mới thấy rõ.

Bí quyết chăm sóc baba vào mùa đông

Baba là loài mẫn cảm với nhiệt độ, khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, baba sẽ ngừng ăn và trốn dưới bùn. Lúc này chúng gần như ngừng phát triển. Đặc biệt, đối với khu vực phía Bắc với mùa đông lạnh việc nuôi baba qua đông là thử thách đối với người nông dân. Nếu không được chăm sóc tốt, sức đề kháng suy yếu, baba sẽ bị nhiễm bệnh, thậm chí là chết hàng loạt. Vì vậy việc chăm sóc baba vào mùa đông sẽ cần những lưu ý quan trọng.

Giữ ấm cho ao nuôi baba

Khi nhiệt độ bắt đầu xuống thấp, bà con nên đặc biệt chú ý đến việc giữ ấm nhiệt độ môi trường sống cho baba. Thả bèo xuống ao là biện pháp đơn giản hiệu quả mà không tốn nhiều chi phí nhất. Để giữ ấm cho baba, mật độ thả bèo tối thiểu cần đảm bảo từ 50 – 70% mặt ao.

Khi thả bèo xuống mặt ao, nên chú ý vớt các bèo đang bị thối để làm sạch và thoáng nước. Có hai loại bèo bà con có thể thả đó chính là bèo tây và bèo ta. Ngoài ra, bèo còn giúp hạn chế các bệnh về nấm và nhiễm khuẩn cho baba khỏe mạnh. Lưu ý, nên thả bèo với mật độ vừa phải, phù hợp với ao nuôi. 

BèoThả bèo xuống bề mặt ao để giữ ấm cho baba. Ảnh: thuocdantoc.org

Lựa chọn thức ăn cho baba vào mùa đông

Vào mùa đông, thời tiết rất lạnh nên baba ăn rất ít. Vì thế để đảm bảo sức khỏe cho baba qua đông, trước thời điểm này nên cho baba ăn những thực phẩm dinh dưỡng và có độ béo cao như mỡ bò, mỡ trâu,... để baba có thể tích mỡ dự trữ cho mùa đông. 

Bên cạnh đó, bà con có thể kết hợp thêm nuôi cá trắm, cá mè cá chép,... trong ao. Nếu thời tiết thuận lợi, baba có thể bắt để ăn, giúp chủ động được trong nguồn thức ăn cung cấp cho baba, tăng hiệu quả kinh tế.

Bổ sung các thức ăn dinh dưỡng và vitamin

Bà con nên tranh thủ vào những ngày nắng ấm xen kẽ mùa đông, lúc này có thể cho baba ăn các loại thức ăn ưa thích. Cùng với đó trộn những loại vitamin, khoáng chất vào thức ăn cho baba để tăng cường sức đề kháng. 

Định kì kiểm tra sức khỏe cho baba

Nên định kì kiểm tra sức khỏe cho baba, khi phát hiện baba bị bệnh cần có các biện pháp phù hợp.

Dọn dẹp, vệ sinh bể nuôi

Trong giai đoạn này, nên lưu ý dọn dẹp đáy ao để phòng bệnh cho baba. Phương pháp xử lý đáy ao phổ biến nhất đó là sử dụng chế phẩm sinh học định kì tạt đều xuống bể hoặc ao nuôi. Cung cấp thêm các lợi khuẩn cho nước ao nuôi.

Đăng ngày 20/11/2023
Mây @may

Lợn cợn trong đáy ao bạt

Tưởng chừng ở các ao nuôi lót bạt đáy ao thường sẽ rất ít các chất thải lợn cợn, tuy nhiên trên thực tế vì một số nguyên nhân dẫn đến các chất lợn cợn này sẽ hiện hữu trong đáy ao. Chúng không chỉ mang đến nhiều tác hại cho môi nước nước mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 08:00 28/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Tép Bạc ra mắt phiên bản mới nhất của dòng máy cho tôm ăn Farmext Feeder F7

Farmext - thương hiệu công nghệ thuỷ sản đến từ Tép Bạc tiếp tục thực hiện hoá mô hình nuôi trồng dễ dàng của mình thông qua sự ra mắt thiết bị tự động cho tôm cá, mang tên Máy cho ăn Farmext Feeder F7.

Máy cho ăn Farmext Feeder F7
• 09:30 29/05/2024

Những ứng dụng của astaxanthin: Sức khỏe và tăng trưởng

Astaxanthin ngày nay rất được chú ý do có nhiều tác dụng sinh lý ở động vật thủy sinh (Lim và cs., 2018; Lu và cs., 2021). Carotenoid có thể thúc đẩy việc sử dụng chất dinh dưỡng hiệu quả, dẫn đến cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở nhiều loài thủy sản (Amar và cs., 2001).

Astaxathin
• 09:30 29/05/2024

Cứu hộ rùa biển và các loài thú biển bị đánh bắt ngoài ý muốn

Vừa qua, tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế ( IUCN) đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) tổ chức tập huấn hoạt động cứu hộ rùa biển và thú biển bị đánh bắt không chủ đích (bycatch) cho 16 khu bảo tồn biển/vườn quốc gia (KBTB/VQG) và đại diện 28 Chi cục Thủy sản các tỉnh/thành ven biển trên cả nước.

Rùa bị đánh bắt ngoài ý muốn
• 09:30 29/05/2024

Cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả

Thuốc tím (KMnO4) là một chất khử trùng phổ biến được sử dụng để tắm cho cá trước khi thả vào bể hoặc hồ mới. Việc này giúp loại bỏ các mầm bệnh trên cá, giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả đàn. Tham khảo bài viết dưới đây để biết được cách sử dụng thuốc tím tắm cho cá trước khi thả nhé!.

Cá nuôi
• 09:30 29/05/2024

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:30 29/05/2024
Some text some message..