Bí quyết chăm sóc baba vào mùa đông

Baba từ lâu đã trở thành nguồn dinh dưỡng cho sức khỏe qua vô vàng các món ăn được chế biến độc đáo, hấp dẫn, Vì vậy, việc nuôi baba đang dần được lựa chọn rất nhiều cho các hộ dân.

Baba
Nuôi baba đang dần được lựa chọn rất nhiều cho các hộ dân

Tuy nhiên vào mùa đông, loài baba này lại rất khó chăm sóc. Hôm nay, Tép Bạc sẽ hướng dẫn bạn các bí quyết để dễ dàng chăm sóc chúng nhé!

Loài baba và tập tính của chúng

Baba (Trionychidae) là một động vật nằm trong họ bò sát. Đây là một động vật sống ở môi trường nước ngọc. Loài vật này có vẻ bề ngoài khá giống với rùa khi có vẻ  thân hình khá dẹt. Họ baba có khá nhiều loại, thường dễ gặp nhất ở thị trường Việt Nam như: baba gai, baba hoa,…

Loài baba có một vài đặc tính sống như sau:

- Baba là động vật hoang dã song lại rất dễ nuôi trong môi trường ao hồ hay kể cả bể nhỏ.

- Baba có môi trường sống chủ yếu là dưới nước song cũng có thể sống ở trên cạn và đôi khi cần được sống ở trên cạn.

- Baba hô hấp bằng phổi nên sẽ có một vài lúc cần phải nhô khỏi mặt nước để lấy không khí.

- Khi tiết trời vào đông giá lạnh, nó sẽ trốn mình dưới lớp bùn đất phía đáy hồ. Khi đó việc hô hấp của chúng sẽ được thực hiện  nhờ một cơ quan hô hấp đặc biệt ở cổ họng, cơ quan này có cơ chế hoạt động gần giống với mang của loài cá. 

- Khi đến giai đoạn sinh nở, baba sẽ bò lên mặt nước để tìm chỗ đẻ trứng an toàn. 

- Baba là một loài vật đa tài đa nghệ khi vừa có thể bơi, vừa có thể bò, vừa có thể leo, vừa có thể lấp mình trong bùn đất, và đặc biệt hơn cả là chúng còn biết làm hang để trú ẩn.

- Chúng được biết đến như là một loài vật rất hiền lành, nhưng đôi khi chúng cũng có thể cực kỳ hung dữ.

Phân biệt baba gai và baba trơn

Hiện nay, ba ba gai và ba ba trơn là hai loại ba ba khá phổ biến và được nhiều người nông dân chọn để nuôi với số lượng lớn. Nhưng làm thế nào để phân biệt ba ba gai và ba ba trơn?

Baba gai

Ba ba gai phân bố tự nhiên chủ yếu ở sông, suối, đầm hồ, miền núi phía Bắc. Da bụng ba ba gai màu xám trắng, trên điểm rất nhiều chấm đen nhỏ, làm da bụng có màu xám đen lúc nhỏ và xám trắng lúc lớn. Ba ba gai có mũi dài. Phần mai của nó có nhiều các nốt sần không đều từ màu nâu đến xám. Đặc điểm phân biệt ba ba gai và ba ba trơn hay các loài ba ba khác là các vết ngấn da sần ở cổ. Cả rìa trước và trên mai đều có nhiều nốt sần.

Baba gaiBaba gai trên điểm rất nhiều chấm đen nhỏ

Baba trơn

Ba ba trơn còn gọi phân bố tự nhiên chủ yếu ở các vùng nước ngọt thuộc đồng bằng sông Hồng. Da bụng ba ba trơn lúc nhỏ màu đỏ, khi lớn màu đỏ nhạt dần, khi đạt cỡ 2 kg trở lên gần như màu trắng. Trên nền da bụng điểm khoảng trên dưới 10 chấm đen to và đậm, vị trí từng chấm tương đối cố định, các chấm đen này loang to nhưng nhạt dần khi ba ba lớn đần, khi đạt cỡ trên 2 kg phải quan sát kỹ mới thấy rõ.

Bí quyết chăm sóc baba vào mùa đông

Baba là loài mẫn cảm với nhiệt độ, khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, baba sẽ ngừng ăn và trốn dưới bùn. Lúc này chúng gần như ngừng phát triển. Đặc biệt, đối với khu vực phía Bắc với mùa đông lạnh việc nuôi baba qua đông là thử thách đối với người nông dân. Nếu không được chăm sóc tốt, sức đề kháng suy yếu, baba sẽ bị nhiễm bệnh, thậm chí là chết hàng loạt. Vì vậy việc chăm sóc baba vào mùa đông sẽ cần những lưu ý quan trọng.

Giữ ấm cho ao nuôi baba

Khi nhiệt độ bắt đầu xuống thấp, bà con nên đặc biệt chú ý đến việc giữ ấm nhiệt độ môi trường sống cho baba. Thả bèo xuống ao là biện pháp đơn giản hiệu quả mà không tốn nhiều chi phí nhất. Để giữ ấm cho baba, mật độ thả bèo tối thiểu cần đảm bảo từ 50 – 70% mặt ao.

Khi thả bèo xuống mặt ao, nên chú ý vớt các bèo đang bị thối để làm sạch và thoáng nước. Có hai loại bèo bà con có thể thả đó chính là bèo tây và bèo ta. Ngoài ra, bèo còn giúp hạn chế các bệnh về nấm và nhiễm khuẩn cho baba khỏe mạnh. Lưu ý, nên thả bèo với mật độ vừa phải, phù hợp với ao nuôi. 

BèoThả bèo xuống bề mặt ao để giữ ấm cho baba. Ảnh: thuocdantoc.org

Lựa chọn thức ăn cho baba vào mùa đông

Vào mùa đông, thời tiết rất lạnh nên baba ăn rất ít. Vì thế để đảm bảo sức khỏe cho baba qua đông, trước thời điểm này nên cho baba ăn những thực phẩm dinh dưỡng và có độ béo cao như mỡ bò, mỡ trâu,... để baba có thể tích mỡ dự trữ cho mùa đông. 

Bên cạnh đó, bà con có thể kết hợp thêm nuôi cá trắm, cá mè cá chép,... trong ao. Nếu thời tiết thuận lợi, baba có thể bắt để ăn, giúp chủ động được trong nguồn thức ăn cung cấp cho baba, tăng hiệu quả kinh tế.

Bổ sung các thức ăn dinh dưỡng và vitamin

Bà con nên tranh thủ vào những ngày nắng ấm xen kẽ mùa đông, lúc này có thể cho baba ăn các loại thức ăn ưa thích. Cùng với đó trộn những loại vitamin, khoáng chất vào thức ăn cho baba để tăng cường sức đề kháng. 

Định kì kiểm tra sức khỏe cho baba

Nên định kì kiểm tra sức khỏe cho baba, khi phát hiện baba bị bệnh cần có các biện pháp phù hợp.

Dọn dẹp, vệ sinh bể nuôi

Trong giai đoạn này, nên lưu ý dọn dẹp đáy ao để phòng bệnh cho baba. Phương pháp xử lý đáy ao phổ biến nhất đó là sử dụng chế phẩm sinh học định kì tạt đều xuống bể hoặc ao nuôi. Cung cấp thêm các lợi khuẩn cho nước ao nuôi.

Đăng ngày 20/11/2023
Mây @may
Nuôi trồng

Nguyên nhân nguồn nước bị đục trong nuôi tôm thẻ

Có nhiều nguyên nhân làm nguồn nước nuôi tôm bị đục được biết đến như sự xói mòn do dòng chảy gây ra từ bờ các dòng sông, suối, ao, hồ, dẫn vào khu nuôi.

Nước ao nuôi
• 11:55 01/12/2023

Nên làm hố xi phông bằng xi măng hay composite?

Xây dựng và thiết kế hố xi phông cho ao nuôi, đặc biệt là các ao nuôi tôm công nghệ cao đã dần trở thành vấn đề đáng quan tâm của bà con nuôi tôm.

Ao tôm
• 10:01 01/12/2023

Biện pháp nâng cao chất lượng tôm thẻ thương phẩm

Chất lượng tôm thẻ chân trắng thương phẩm, liên quan giá trị hàng hoá, khi xuất bán, bao gồm các yếu tố liên quan như vùng nuôi, môi trường nuôi, nguồn gốc con giống, quy trình, kỹ thuật nuôi áp dụng, tiêu chuẩn áp dụng, tác động hoạt động nuôi tôm đến môi trường xung quanh, dịch bệnh và các vấn đề liên quan.

Tôm thẻ thương phẩm
• 15:24 30/11/2023

Có nên trộn thức ăn tôm bằng máy?

Lĩnh vực chăn nuôi ngày càng phát triển với các sản phẩm đột phá hỗ trợ người nuôi dễ dàng hơn trong việc quản lý trang trại. Trong đó phải kể đến máy trộn thức ăn chăn nuôi – Một trong những công cụ giúp tiết kiệm chi phí cũng như thời gian canh tác một cách đáng kể nhất.

Trộn thức tôm
• 12:30 29/11/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 04:48 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 04:48 03/12/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 04:48 03/12/2023

Thế nào là phòng xét nghiệm thủy sản (phòng Lab)?

Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản ngày càng khó kiểm soát, các mầm bệnh cần được thực hiện các xét nghiệm cơ bản thì mới có thể phát hiện ra. Vì vậy, để tránh các rủi ro không đáng có, các phòng xét nghiệm (hay phòng Lab) dần được xuất hiện phổ biến tại các khu vực nuôi.

Phòng Lab
• 04:48 03/12/2023

GROFARM PRO: Mô hình nuôi tôm công nghệ cao, bền vững mang năng suất vượt trội với chi phí sản xuất thấp

Nuôi tôm công nghệ cao, hạn chế các tác động tiêu cực đến môi trường đang là định hướng được ưu tiên hàng đầu của ngành tôm. Bắt kịp xu hướng phát triển ấy, mô hình GROFARM PRO từ Grobest ra đời góp phần mang đến giải pháp nuôi trồng toàn diện, đạt năng suất cao mà vẫn đảm bảo tính bền vững.

Tôm thẻ
• 04:48 03/12/2023