Thăm tỷ phú ba ba ở miền tây

Với diện tích trên 2.000 m2 nuôi ba ba được thiết kế sạch, đẹp, an toàn, mỗi năm đã mang về cho anh Trần Hồng Quang, 46 tuổi, ngụ ấp Trường Hiệp, xã Trường Long A (Châu Thành A, Hậu Giang) hàng tỷ đồng; anh được mệnh danh là tỷ phú ba ba miền Tây.

Thăm tỷ phú ba ba ở miền tây
Anh Trần Hồng Quang bên chậu ba ba giống.

Bà Vũ Phạm Bé Ba, Chủ tịch HĐND xã Trường Long A cho biết: “Cái anh này ít nói hay cười. Kinh nghiệm nuôi ba ba thì khó ai có thể qua mặt. Dù nguồn lãi hàng năm lên đến hàng tỷ đồng nhưng rất bình dân, luôn có trách nhiệm với khách hàng mua ba ba giống về nuôi thông qua việc hướng dẫn làm chuồng; kỹ thuật chăm sóc; phân kỳ thức ăn hợp lý để chúng tăng trưởng nhanh, bền vững, chất lượng thịt đảm bảo”.

Anh Trần Hồng Quang kể, năm 1999, trước biến động của các loại thủy sản, đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh; trong một lần nghiên cứu tư liệu nuôi thủy sản và trực tiếp đến tham quan mô hình nuôi ba ba thịt tại Cần Thơ, anh Quang đã đầu tư 24 triệu đồng (khoảng 8 lượng vàng lúc bấy giờ) để xây dựng chuồng trại kiên cố và thả nuôi 2.000 con ba ba giống.

Theo kinh nghiệm của bản thân, mô hình tuy đầu tư ban đầu khá lớn, nhưng thời gian thu hoạch sẽ kéo dài. Cạnh đó, ba ba loại thủy sản tương đối dễ nuôi; ít bị dịch bệnh; nuôi càng lâu thì giá bán càng cao theo tỷ lệ thuận. Từ đó, người nuôi hoàn toàn có thể “neo” lại trong ao để chờ giá bán phù hợp mà không phải lo rớt giá, hao tốn thức ăn như các loại thủy sản khác. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi ba ba cần lưu ý, hầm nuôi phải rất chắc chắn vì chúng có thể đào hang để ra ngoài dễ dàng.


Ba ba con từ cơ sở anh Quang

Về nguồn thức ăn, hiện, mỗi ngày anh Quang cho 300.000 con ba ba giống và ba ba thương phẩm ăn 2 lần trong ngày: vào buổi sáng gồm cá biển, cá đồng xay nhuyễn; lần còn lại vào buổi chiều là đầu tôm từ các xí nghiệp chế biến thủy sản lân cận.

Theo ước tính của anh Quang, ba ba con sau thời gian nuôi 12 tháng có thể xuất bán. Lúc này, trọng lượng đạt 500 - 600 g/con; giá bán dao động 120.000 -150.000 đồng/kg; Những con trên 1 kg thì giá bán 200.000 - 300.000 đồng/kg; thị trường tiêu thụ ba ba thương phẩm là Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Quảng Ninh…

Những năm trở lại đây, anh Trần Hồng Quang đã đầu tư ấp trứng và bán ba ba giống với giá 5.500 - 6.000 đồng/con. Do áp dụng rất chặt chẽ các biện pháp kỹ thuật và luôn lấy chữ tín làm đầu, nên nguồn ba ba giống của anh Quang luôn “cháy” hàng dù giá bán cao hơn một số cơ sở sản xuất khác 1.000 - 1.500 đồng/con. Nhiều người nuôi đánh giá, ba ba giống của anh Quang cung cấp rất khỏe mạnh, chóng lớn. Hiện, anh Quang sở hữu khoảng 2.500 cặp ba ba bố mẹ để có được nguồn ba ba con mỗi năm trên 250.000 con.

Mỗi năm trừ tất cả các khoản chi phí đầu tư, anh Quang có lãi trên 1 tỷ đồng từ việc bán ba ba giống, gần 1 tỷ khác từ nguồn bán ba ba thương phẩm. Chưa kể, nguồn thu trên 100 triệu đồng từ sản xuất lúa chất lượng cao. Năm 2017, anh còn tranh thủ khoảng đất trống giữa các ao nuôi ba ba để trồng hơn 200 gốc sâu riêng, bưởi da xanh, xoài cát Hòa Lộc, dự kiến sẽ thu hoạch các loại trái cây này vào năm 2020.

Nét riêng của tỷ phú ba ba miền Tây này là việc khép kín quy trình sản xuất. Cụ thể, nước từ hầm nuôi ba ba được dẫn ra chăm sóc cho 10 công (hơn 12.000 m2) trồng lúa và tưới tiêu cho vườn cây ăn trái. Cạnh đó, các loại phân hữu cơ chủ yếu là phân chuồng chăm bón vườn cây khi dư thừa sẽ làm mồi ăn cho ba ba dưới ao mương. Cách làm này vừa tiết kiệm chi phí đầu tư, vừa đảm bảo môi trường nước và không khí; vừa tạo sự an toàn cho vườn cây hiện có.

TSVN
Đăng ngày 07/12/2018
Phan Thị Anh Thư
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 10:46 03/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 12:07 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 12:07 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 12:07 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 12:07 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 12:07 03/10/2023