Thăm tỷ phú ba ba ở miền tây

Với diện tích trên 2.000 m2 nuôi ba ba được thiết kế sạch, đẹp, an toàn, mỗi năm đã mang về cho anh Trần Hồng Quang, 46 tuổi, ngụ ấp Trường Hiệp, xã Trường Long A (Châu Thành A, Hậu Giang) hàng tỷ đồng; anh được mệnh danh là tỷ phú ba ba miền Tây.

Thăm tỷ phú ba ba ở miền tây
Anh Trần Hồng Quang bên chậu ba ba giống.

Bà Vũ Phạm Bé Ba, Chủ tịch HĐND xã Trường Long A cho biết: “Cái anh này ít nói hay cười. Kinh nghiệm nuôi ba ba thì khó ai có thể qua mặt. Dù nguồn lãi hàng năm lên đến hàng tỷ đồng nhưng rất bình dân, luôn có trách nhiệm với khách hàng mua ba ba giống về nuôi thông qua việc hướng dẫn làm chuồng; kỹ thuật chăm sóc; phân kỳ thức ăn hợp lý để chúng tăng trưởng nhanh, bền vững, chất lượng thịt đảm bảo”.

Anh Trần Hồng Quang kể, năm 1999, trước biến động của các loại thủy sản, đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh; trong một lần nghiên cứu tư liệu nuôi thủy sản và trực tiếp đến tham quan mô hình nuôi ba ba thịt tại Cần Thơ, anh Quang đã đầu tư 24 triệu đồng (khoảng 8 lượng vàng lúc bấy giờ) để xây dựng chuồng trại kiên cố và thả nuôi 2.000 con ba ba giống.

Theo kinh nghiệm của bản thân, mô hình tuy đầu tư ban đầu khá lớn, nhưng thời gian thu hoạch sẽ kéo dài. Cạnh đó, ba ba loại thủy sản tương đối dễ nuôi; ít bị dịch bệnh; nuôi càng lâu thì giá bán càng cao theo tỷ lệ thuận. Từ đó, người nuôi hoàn toàn có thể “neo” lại trong ao để chờ giá bán phù hợp mà không phải lo rớt giá, hao tốn thức ăn như các loại thủy sản khác. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi ba ba cần lưu ý, hầm nuôi phải rất chắc chắn vì chúng có thể đào hang để ra ngoài dễ dàng.


Ba ba con từ cơ sở anh Quang

Về nguồn thức ăn, hiện, mỗi ngày anh Quang cho 300.000 con ba ba giống và ba ba thương phẩm ăn 2 lần trong ngày: vào buổi sáng gồm cá biển, cá đồng xay nhuyễn; lần còn lại vào buổi chiều là đầu tôm từ các xí nghiệp chế biến thủy sản lân cận.

Theo ước tính của anh Quang, ba ba con sau thời gian nuôi 12 tháng có thể xuất bán. Lúc này, trọng lượng đạt 500 - 600 g/con; giá bán dao động 120.000 -150.000 đồng/kg; Những con trên 1 kg thì giá bán 200.000 - 300.000 đồng/kg; thị trường tiêu thụ ba ba thương phẩm là Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Quảng Ninh…

Những năm trở lại đây, anh Trần Hồng Quang đã đầu tư ấp trứng và bán ba ba giống với giá 5.500 - 6.000 đồng/con. Do áp dụng rất chặt chẽ các biện pháp kỹ thuật và luôn lấy chữ tín làm đầu, nên nguồn ba ba giống của anh Quang luôn “cháy” hàng dù giá bán cao hơn một số cơ sở sản xuất khác 1.000 - 1.500 đồng/con. Nhiều người nuôi đánh giá, ba ba giống của anh Quang cung cấp rất khỏe mạnh, chóng lớn. Hiện, anh Quang sở hữu khoảng 2.500 cặp ba ba bố mẹ để có được nguồn ba ba con mỗi năm trên 250.000 con.

Mỗi năm trừ tất cả các khoản chi phí đầu tư, anh Quang có lãi trên 1 tỷ đồng từ việc bán ba ba giống, gần 1 tỷ khác từ nguồn bán ba ba thương phẩm. Chưa kể, nguồn thu trên 100 triệu đồng từ sản xuất lúa chất lượng cao. Năm 2017, anh còn tranh thủ khoảng đất trống giữa các ao nuôi ba ba để trồng hơn 200 gốc sâu riêng, bưởi da xanh, xoài cát Hòa Lộc, dự kiến sẽ thu hoạch các loại trái cây này vào năm 2020.

Nét riêng của tỷ phú ba ba miền Tây này là việc khép kín quy trình sản xuất. Cụ thể, nước từ hầm nuôi ba ba được dẫn ra chăm sóc cho 10 công (hơn 12.000 m2) trồng lúa và tưới tiêu cho vườn cây ăn trái. Cạnh đó, các loại phân hữu cơ chủ yếu là phân chuồng chăm bón vườn cây khi dư thừa sẽ làm mồi ăn cho ba ba dưới ao mương. Cách làm này vừa tiết kiệm chi phí đầu tư, vừa đảm bảo môi trường nước và không khí; vừa tạo sự an toàn cho vườn cây hiện có.

TSVN
Đăng ngày 07/12/2018
Phan Thị Anh Thư
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:37 26/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 10:37 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 10:37 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:37 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:37 26/05/2024