3/4 số loài cá thương mại ở miền Nam New Zealand có chứa vi nhựa

Các nhà khoa học thuộc Đại học Otago đã tìm thấy vi nhựa trong 3/4 số loài cá thương mại ở miền Nam New Zealand. Thông tin này một lần nữa nhấn mạnh sự cấp bách của việc bảo vệ môi trường biển trước vấn nạn rác thải nhựa.

Cá nhiễm vi nhựa
Lượng rác thải quá lớn khiến 3/4 loài cá thương mại tại New Zealand nhiễm nhựa. Ảnh: feature.undp.org

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Marine Pollution Bulletin số ra ngày 23/9, cá ở đáy và trên mặt biển ăn phải một lượng vi nhựa đủ loại hình dạng, kích thước và màu sắc.

"75% số cá mà tôi lấy mẫu đã ăn phải vi nhựa. Tôi đã lấy mẫu cá trong khoảng thời gian hai năm, trong suốt tất cả các mùa, dọc theo bờ biển phía đông nam của miền nam Aotearoa (New Zealand), từ Oamaru đến Vịnh Te Waewae", nhà khoa học ven biển và tác giả chính của nghiên cứu, Isabella Clere, nói với Newsweek.

Nghiên cứu khẳng định nhựa có mặt ở khắp nơi trong các hệ sinh thái biển toàn cầu. Cho đến nay, có ít nghiên cứu về tình trạng các loài cá biển có giá trị quan trọng về thương mại ăn phải vi nhựa ở khu vực Nam bán cầu, đặc biệt là ở Nam Thái Bình Dương.

Rác thải nhựa trong đại dương
Nhựa có mặt ở khắp nơi trong các hệ sinh thái biển toàn cầu. Ảnh: organic-market.info

Với nghiên cứu này, các nhà khoa học sử dụng kính hiển vi và quang phổ Raman để định lượng số vi nhựa mà 10 loài cá có giá trị thương mại tại khu vực miền Nam New Zealand ăn phải. Theo đó, nghiên cứu phát hiện tình trạng ăn vi nhựa ở 75% trong tổng số 155 mẫu cá thuộc 10 loài phổ biến nhất đánh bắt được ở ngoài khơi bờ biển Otago trong hơn 1 năm. Trung bình trong mỗi con cá thuộc diện nghiên cứu có 2,5 hạt vi nhựa và vi nhựa dạng sợi là loại phổ biến nhất. Ước tính 99,68% số vi nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 mm.

Theo các nhà khoa học, cần phải nghiên cứu thêm để xác định các rủi ro đối với sức khỏe và môi trường sinh thái của con người khi ăn cá nhiễm nhựa.

Trong khi đó, Chính phủ New Zealand ngày 23/9 công bố quyết định trích 5,57 triệu đô la NZ (3,25 triệu USD) trong Quỹ đổi mới nhựa để đầu tư cho 4 dự án cắt giảm chất thải nhựa và giảm tác động của rác thải nhựa đối với môi trường.

Theo Bộ trưởng Mội trường David Parker, Chính phủ New Zealand cũng đang sử dụng nguồn ngân sách từ Quỹ giảm thiểu chất thải để giúp xây dựng một chương trình quản lý sản phẩm bao bì nhựa. Chương trình này sẽ yêu cầu các nhà sản xuất, chủ sở hữu thương hiệu, nhà nhập khẩu, nhà bán lẻ và người tiêu dùng có trách nhiệm thu gom và xử lý bao bì nhựa. Ước tính khoảng 60% nhựa nhập khẩu vào New Zealand được sử dụng cho lĩnh vực đóng gói.

Thu gom rác thải
Yêu cầu mọi người cần có trách nhiệm thu gom và xử lý bao bì nhựa. Ảnh: Emaze

Ông Parker cho biết khoản đầu tư nói trên sẽ giúp giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường. Theo ông, Bộ Môi trường New Zealand đã xây dựng kế hoạch hành động dựa trên cách thức mà chính phủ nước này đã thực hiện để giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa, bao gồm lệnh cấm sử dụng túi ni lông dùng một lần, bao bì thực phẩm và đồ uống bằng polystyrene và các sản phẩm nhựa dùng một lần khác.

Báo Dân tộc
Đăng ngày 24/09/2022
Nguyệt Anh
Thế giới

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Khó xác định chính xác sản lượng xuất khẩu tôm của Trung Quốc

Theo cập nhật mới nhất từ Vasep, sản lượng xuất khẩu của tôm Trung Quốc đủ lớn để xứng đáng với cái tên nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Sản lượng tôm
• 10:08 23/10/2023

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 15:40 26/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 15:40 26/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 15:40 26/02/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 15:40 26/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 15:40 26/02/2024