3/4 số loài cá thương mại ở miền Nam New Zealand có chứa vi nhựa

Các nhà khoa học thuộc Đại học Otago đã tìm thấy vi nhựa trong 3/4 số loài cá thương mại ở miền Nam New Zealand. Thông tin này một lần nữa nhấn mạnh sự cấp bách của việc bảo vệ môi trường biển trước vấn nạn rác thải nhựa.

Cá nhiễm vi nhựa
Lượng rác thải quá lớn khiến 3/4 loài cá thương mại tại New Zealand nhiễm nhựa. Ảnh: feature.undp.org

Theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Marine Pollution Bulletin số ra ngày 23/9, cá ở đáy và trên mặt biển ăn phải một lượng vi nhựa đủ loại hình dạng, kích thước và màu sắc.

"75% số cá mà tôi lấy mẫu đã ăn phải vi nhựa. Tôi đã lấy mẫu cá trong khoảng thời gian hai năm, trong suốt tất cả các mùa, dọc theo bờ biển phía đông nam của miền nam Aotearoa (New Zealand), từ Oamaru đến Vịnh Te Waewae", nhà khoa học ven biển và tác giả chính của nghiên cứu, Isabella Clere, nói với Newsweek.

Nghiên cứu khẳng định nhựa có mặt ở khắp nơi trong các hệ sinh thái biển toàn cầu. Cho đến nay, có ít nghiên cứu về tình trạng các loài cá biển có giá trị quan trọng về thương mại ăn phải vi nhựa ở khu vực Nam bán cầu, đặc biệt là ở Nam Thái Bình Dương.

Rác thải nhựa trong đại dương
Nhựa có mặt ở khắp nơi trong các hệ sinh thái biển toàn cầu. Ảnh: organic-market.info

Với nghiên cứu này, các nhà khoa học sử dụng kính hiển vi và quang phổ Raman để định lượng số vi nhựa mà 10 loài cá có giá trị thương mại tại khu vực miền Nam New Zealand ăn phải. Theo đó, nghiên cứu phát hiện tình trạng ăn vi nhựa ở 75% trong tổng số 155 mẫu cá thuộc 10 loài phổ biến nhất đánh bắt được ở ngoài khơi bờ biển Otago trong hơn 1 năm. Trung bình trong mỗi con cá thuộc diện nghiên cứu có 2,5 hạt vi nhựa và vi nhựa dạng sợi là loại phổ biến nhất. Ước tính 99,68% số vi nhựa có kích thước nhỏ hơn 5 mm.

Theo các nhà khoa học, cần phải nghiên cứu thêm để xác định các rủi ro đối với sức khỏe và môi trường sinh thái của con người khi ăn cá nhiễm nhựa.

Trong khi đó, Chính phủ New Zealand ngày 23/9 công bố quyết định trích 5,57 triệu đô la NZ (3,25 triệu USD) trong Quỹ đổi mới nhựa để đầu tư cho 4 dự án cắt giảm chất thải nhựa và giảm tác động của rác thải nhựa đối với môi trường.

Theo Bộ trưởng Mội trường David Parker, Chính phủ New Zealand cũng đang sử dụng nguồn ngân sách từ Quỹ giảm thiểu chất thải để giúp xây dựng một chương trình quản lý sản phẩm bao bì nhựa. Chương trình này sẽ yêu cầu các nhà sản xuất, chủ sở hữu thương hiệu, nhà nhập khẩu, nhà bán lẻ và người tiêu dùng có trách nhiệm thu gom và xử lý bao bì nhựa. Ước tính khoảng 60% nhựa nhập khẩu vào New Zealand được sử dụng cho lĩnh vực đóng gói.

Thu gom rác thải
Yêu cầu mọi người cần có trách nhiệm thu gom và xử lý bao bì nhựa. Ảnh: Emaze

Ông Parker cho biết khoản đầu tư nói trên sẽ giúp giảm lượng rác thải nhựa ra môi trường. Theo ông, Bộ Môi trường New Zealand đã xây dựng kế hoạch hành động dựa trên cách thức mà chính phủ nước này đã thực hiện để giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa, bao gồm lệnh cấm sử dụng túi ni lông dùng một lần, bao bì thực phẩm và đồ uống bằng polystyrene và các sản phẩm nhựa dùng một lần khác.

Báo Dân tộc
Đăng ngày 24/09/2022
Nguyệt Anh
Thế giới

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 11:44 30/09/2023

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 16:47 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 16:47 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 16:47 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 16:47 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 16:47 01/10/2023