9X thu nhập “khủng” mỗi năm nhờ mô hình nuôi Cá Bảy Màu

Chàng trai 25 tuổi Võ Thế Triều quê ở Kiên Giang mang niềm đam mê với những con cá bảy màu ngay từ khi còn đi học. Anh đã quyết định khởi nghiệp với một trang trại nuôi và lai tạo cá bảy màu, từ đó đem về thu nhập cho bản thân lên đến hàng tỷ đồng/năm

Cá cảnh
Cá bảy màu hay còn có tên gọi khác là guppy, là một trong những loại cá cảnh nước ngọt phổ biến

Đam mê nuôi cá từ những ngày còn đi học

Cá bảy màu hay còn có tên gọi khác là guppy, là một trong những loại cá cảnh nước ngọt phổ biến. Từ những năm 2013, khi vẫn còn là học sinh cấp 3, anh Triều đã tập nuôi cá và bắt đầu kinh doanh từ loài cá bảy màu. Thời điểm đó, anh chỉ có ý định nuôi cá để thư giãn sau giờ học và cũng tập tành buôn bán nhỏ lẻ để kiếm thêm chút thu nhập để chi tiêu lúc đi học.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh phải tạm gác lại đam mê để đi làm trang trải cuộc sống. Anh Triều làm đủ mọi nghề như phục vụ quán, làm công nhân cho xí nghiệp hay nhân viên văn phòng,... Công việc làm thuê phải bôn ba khắp các tỉnh nhưng cũng không đem đến nguồn thu nhập cao cho anh Triều. 

Đến năm 2018, nhận thấy được tiềm năng của cá bảy màu cùng với vốn kinh doanh có sẵn trong người, anh quyết định quay trở lại quê để khởi nghiệp. Tại quê hương Kiên Giang, anh Triều bắt tay vào nuôi và kinh doanh cá bảy màu.

Khởi nghiệp chỉ với vỏn vẹn 10 triệu đồng 

Số vốn ban đầu Võ Thế Triều có chỉ vỏn vẹn 10 triệu đồng. Anh dùng 5 triệu để mua giống cá bảy màu ở các tỉnh khác, 5 triệu còn lại đầu tư xây hố xi măng và tận dụng mua lại những thùng xốp cũ ở chợ trái cây đem về làm hồ nuôi. 

Anh Triều kể lại: "Lúc đầu, cá bị bệnh chết và hao hụt nhiều do tôi vẫn chưa nắm được kỹ thuật nuôi. Ở thời điểm này, mạng xã hội đã bắt đầu phát triển, một số nhóm và diễn đàn nuôi cá bảy màu xuất hiện nhiều ở Facebook. Tôi bắt đầu vào các hội nhóm đó tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc và kinh nghiệm của những người đi trước. Dần dần mọi thứ cũng đã ổn hơn".

Nuôi cáGóc nhỏ nuôi cá của anh Triều đã được nâng cấp dần trở nên khang trang và hiện đại hơn

Nắm bắt nhanh nhu cầu của thị trường cùng với sự siêng năng học hỏi, chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, anh Triều đã có được những khoản thu đầu tiên từ việc nuôi cá bảy màu. Nhờ đó mà góc nhỏ nuôi cá của anh cũng được nâng cấp dần lên.

Người có sức ảnh hưởng trong giới guppy

Hiện tại, chàng trai 25 tuổi Võ Thế Triều đang sở hữu một trang trại nuôi và lai tạo cá bảy màu rộng 300m2. Số lượng hồ lên đến 500 hồ gồm có hồ xi măng, thùng xốp, hồ kính, khay nhựa,... Mỗi tháng số lượng cá xuất ra các tỉnh khác lên đến 3000 cặp cá chất lượng. 

Anh Triều chia sẻ: "Có những loại cá có giá chỉ 10.000 – 100.000 đồng/cặp. Nhưng cũng có loại giá lên đến tiền triệu, tùy vào chất lượng và độ hiếm của chúng". 

Xây dựng được chiến lược bán hàng hiệu quả cùng với tư duy nhạy bén đã giúp anh Triều có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường kinh doanh cá bảy màu. Nhờ số lượng cá bán ra đều đặn, doanh thu mỗi tháng của anh Triều lên đến 30 - 50 triệu, tháng đỉnh điểm còn lên đến 100 triệu.

Trang trại cáTrang trại nuôi cá bảy màu rộng hơn 300m2 của anh Võ Thế Triều.

Ngoài công việc kinh doanh, anh Triều còn là nhà tài trợ lớn cho các cuộc thi về cá bảy màu trên toàn quốc. Việc làm này của anh đã góp phần rất lớn để thúc đẩy phong trào nuôi cá phát triển cũng như truyền động lực cho các bạn trẻ đam khởi nghiệp từ những chú cá. 

Tại cuộc thi Cá bảy màu Hanh Thuan Guppy Championship hồi tháng 12 năm 2022, anh được cộng đồng trong giới công nhận là người có sức ảnh hưởng lớn trong giới guppy.

Với tư duy dám nghĩ, dám làm, vượt lên tất cả những khó khăn, anh Võ Thế Triều đã có thể làm giàu từ chính đam mê của mình.

Genk
Đăng ngày 23/05/2023
Quang Vũ

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 10:02 17/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 23:00 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 23:00 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 23:00 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 23:00 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 23:00 17/07/2024
Some text some message..