Các thủ thuật tạo oxy tạm thời cho bể cá

Oxy là một nhân tố quan trọng quyết định đến sự sống của các loài thủy sinh, đặc biệt hơn là các bể nuôi cá cảnh.

Cá cảnh
Oxy là một nhân tố quan trọng quyết định đến sự sống trong các bể nuôi cá cảnh

Trong trường hợp thiếu oxy cá sẽ ngạt và chết nên việc cung cấp oxy là một điều cần thiết. Nhưng có một ngày bể cá cảnh bị mất oxy do mất điện hay máy bị hỏng thì phải làm thế nào? Sau đây là một số cách xử lí thông dụng.

Tại sao phải cần có oxy trong bể cá. Oxy là một trong những yếu tố sống còn không thể thiếu của bể thủy sinh đó là oxy. Cho dù là cá hay cây thủy sinh thì cũng đều cần oxy để duy trì sự sống. Cá có thể thở được dưới nước vì chúng có mang - bộ phận gồm nhiều hang mô nằm ngay cạnh đầu. Khi nước đi qua miệng vào mang cá các mang này sẽ tiếp nhận oxy từ nước và truyền tới các mạch máu. Đây chính là hình thức để cá vận động, duy trì sự sống. Chính vì vậy, bể thủy sinh có cần sủi oxy để tạo môi trường sống tốt nhất cho cá.

Việc cần làm đầu tiên ta phải rút phích cắm của bộ lọc nước để tránh chất độc tích tụ gây ảnh hưởng tới cá. Cố gắn duy trì nhiệt độ ở mực từ 25 – 28 độ C để cá không bị sốc nhiệt và tuyệt đối không được cho cá ăn khi đang mất điện, vì thức ăn sẽ hút hết oxy ở trong bể cá. 

Cách tạo oxy cho bể cá bằng máy bơm đạp 

Chúng ta có thể sử dụng máy bơm đạp để tạo oxy cho bể cá rất đơn giản. Mặc dù hơi mất thời gian một chút, nhưng sẽ cải thiện nồng độ oxy trong hồ cá một cách hiệu quả. Để thực hiện chúng ta chỉ cần kết nối máy bơm đạp chân với nối ống khí. Ngoài ra, nên lắp thêm airstone ở đâu của máy đạp để khuếch tán oxy.

Cách tạo oxy cho bể cá bằng cách trồng cây thuỷ sinh 

Trồng cây thuỷ sinh trong hồ cá sẽ giúp bổ sung lượng oxy cần thiết cho bể cá. Mục đích là loại bỏ hàm lượng NH3, CO2 do cá tạo ra, từ đó giải phóng oxy (O2) vào nước. Chúng ta có thể trồng các loại cây thuỷ sinh như: Dương xỉ Java, Ráy thuỷ sinh, Cây lưỡi mác, Cây me nước, Có ngưu mao chiên, Cây trân châu ngọc trai,...Tuy nhiên với cách tạo oxy này sẽ không đảm bảo được lượng sục khí trong hồ cá. Do đó chúng ta vẫn phải kể kết hợp dùng thêm các phương pháp sục khí bổ sung. Khi có hệ thống sục khí bổ sung sẽ đảm bảo được lưu lượng nước trong bể cá được lưu thông tốt nhất.

Hồ cáTrồng cây thuỷ sinh trong hồ cá sẽ giúp bổ sung lượng oxy cần thiết cho bể cá

Cách tạo oxy cho hồ cá bằng chai nhựa

Cách tạo oxy cho cá không cần máy này rất đơn giản. Chúng ta có thể dùng 2 vỏ chai và áp dụng nguyên tắc về sự chênh lệch độ cao giữa hai chai. Tiếp theo, dùng ống nối để tạo oxy tự động. Tuy nhiên, khi thực hiện cách này chúng ta cần lưu ý thay nước mới để cá phát triển tốt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng que hoặc tay để khuấy sục nước ở trong bể.

Chai nhựaCách tạo oxy cho hồ cá bằng chai nhựa

Cách tạo oxy trong bể cá bằng pin 

Trong trường hợp lượng oxy giảm khi mất điện, lúc này chúng ta có thể dùng máy bơm khí bằng pin. Loại tốt nhất là máy sử dụng nguồn điện xoay chiều, sẽ giúp tự động chuyển sang pin sạc ở trong máy bơm không khí khi cúp điện. Khi bị cúp điện bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại máy này để xử lý.

Cách tạo oxy cho cá bằng cách khuấy nước 

Chúng ta cũng có thể tạo oxy cho bể cá trong trường hợp mất điện bằng cách khuấy nước thủ công. Khi đó sẽ tạo kích động trên bề mặt nước và tăng sục khí trong bể. 

Cách tạo oxy cho cá bằng máy sục năng lượng mặt trời

Đây là giải pháp tuyệt vời để tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả cho gia đình chúng ta. Cách hoạt động là dùng đường ống để đưa khí oxy từ ngoài vào trong bể. Tiếp theo chúng ta sẽ dùng oxy sủi các bọt khí hoà tan với nước. Phương pháp này sẽ tạo ra oxy cho bể cá một cách liên tục. Cách này không thể hoạt động liên tục, bởi hồ cá có khối lượng cá lớn cần phải sục cả đêm. Trong khi đó nguồn năng lượng mặt trời không đáp ứng được nếu không có nguồn điện dự phòng. Vì vậy phương pháp này chỉ thích hợp với hồ cá có quy mô nhỏ.

Máy sục năng lượng mặt trời
Máy sục năng lượng mặt trời

Tóm lại, tuy đây là các biện pháp cung cấp oxy tức thời. Nhưng khi chúng ta nắm rõ những cách tạo oxy cho cá, khi máy tạo oxy bị mất điện hay bị hỏng sẽ giúp cho chúng ta hạn chế được thiệt hại không mong muốn xảy ra.

Đăng ngày 04/03/2024
Hồng Huyền @hong-huyen
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 09:46 22/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Nhận biết tảo giáp trong ao tôm

Sự phát triển của tảo giáp trong ao tôm luôn là nỗi lo đối với người nuôi, bởi đây là loài tảo có hại, thường gây ra một số bệnh phổ biến trên tôm như: Tắc nghẽn đường ruột, ruột đứt khúc, phân đứt khúc, rớt cục thịt và nổi đầu về đêm. Do đó, việc nhận biết và kịp thời xử lý sẽ giúp bà con đảm bảo được năng suất vụ nuôi.

Tảo
• 11:25 22/07/2024

Khi nào cần giảm lượng thức ăn cho tôm

Việc quản lý thức ăn là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công và bền vững của mô hình. Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho tôm giúp chúng phát triển tốt và khỏe mạnh.

Thức ăn tôm
• 11:25 22/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 11:25 22/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 11:25 22/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 11:25 22/07/2024
Some text some message..