Nuôi cá cảnh: Vì sao người ta thường cho các loại cây thuỷ sinh vào bể?

Các dân chơi cá cực kỳ yêu thích các loài cây thuỷ sinh nhờ vào vẻ đẹp và tính thích nghi cao. Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm trên, còn một lý do khác khiến cho nhiều người cho vào các loại cây thuỷ sinh trong bể kính nuôi cá cảnh. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nuôi cá cảnh
Cây thuỷ sinh giúp cho cá cảnh có đủ oxy để sinh sống và phát triển

Vì sao nuôi cá cảnh người ta cho các loại cây thuỷ sinh vào bể?

Trong nước, oxy rất ít, do đó, để đảm bảo sự sống của cá cảnh trong bể kính, người ta thường trồng các loại cây thủy sinh. Nhờ vào quá trình quang hợp của chúng, cây thủy sinh sẽ sản xuất ra oxy, giúp cho môi trường trong bể cá được cung cấp oxy đầy đủ hơn. 

Không chỉ giúp tăng cường lượng oxy trong bể cá, các cây thủy sinh còn có tác dụng đem lại tính thẩm mĩ cho không gian nuôi cá. Bởi vì chúng mang lại màu sắc xanh tươi mát, tự nhiên và rất đẹp mắt. Thêm vào đó, chúng cũng tạo ra một môi trường sống lý tưởng cho các loài cá nhỏ, cung cấp nơi ẩn náu và đẻ trứng.

Trồng cây thuỷ sinh có dễ dàng không?

Bên cạnh những lợi ích trên, việc trồng cây thủy sinh rất đơn giản và dễ dàng. Chỉ cần bạn chuẩn bị đất trồng và chọn loại cây phù hợp với điều kiện ánh sáng và nước, sau đó trồng vào bể cá. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý đến việc tưới nước cho cây thủy sinh trong bể cá để tránh gây ảnh hưởng tới chất lượng nước và sự sống của các loài cá. 

Cách trồng cây thuỷ sinh khi nuôi cá cảnh

Lựa chọn cây thủy sinh phù hợp

Trước khi tìm hiểu cách trồng cây thủy sinh trong bể cá, bạn cần xác định rõ phong cách của hồ cá và lựa chọn loại cây thủy sinh phù hợp. Một lời khuyên quan trọng là nên chọn những loại cây thủy sinh dễ trồng khi mới bắt đầu. Điều này sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm quý báu để sau này có thể trồng những loại cây thủy sinh khó trồng và chăm sóc.

Cây thủy sinhLựa chọn cây thủy sinh phù hợp trong bể cá

Đặc biệt, bạn cần tìm hiểu kỹ về điều kiện sinh trưởng và phát triển của từng loại cây thủy sinh mà bạn đã chọn vì mỗi loài cây thủy sinh đều có các yêu cầu về ánh sáng, dinh dưỡng, dòng nước khác nhau.

Hướng dẫn trồng cây thủy sinh trong bể cá

Khi trồng cây, bạn cần đặt chúng vào lớp đất nền để chúng có thể hút chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đừng vùi cây quá sâu khiến cây bị chết. Bên cạnh đó bạn nên đảm bảo không cắm cây này lên cây khác.

Bạn có thể thả cây vào bể cá và buộc các loại cây còn lại lên thân gỗ hoặc đá để chúng tự mọc rễ. Một số loài thực vật như rêu, dương xỉ Java hoặc ráy Nana thường rất ưa mọc trên đá hoặc gỗ. Sau khoảng 1 tuần, các loại cây thủy sinh sẽ bám chắc vào đất và phát triển bình thường.

Lưu ý khi trồng cây thuỷ sinh

Khi trồng cây thủy sinh, nên đặt chúng trực tiếp lên đáy bể, ẩn sâu trong lớp sạn sỏi hoặc cát để giúp cây hấp thu dinh dưỡng và phát triển đều đặn. Các loại cây này có thể được trồng trong những bình nhỏ hoặc hồ thủy sinh.

Trong quá trình trồng, cần để một khoảng trống giữa gốc cây và phần lá để tránh tình trạng lá bị ngập lún hoặc hỏng, gây ô nhiễm cho môi trường nước.

Đối với những loại cây chỉ có thân mang lá mà không có rễ, khi trồng cần cắt bỏ hết các lá ở phía gốc và cắm thân xuống nền của bể. Những đoạn thân này sẽ nhanh chóng phát triển thành rễ để nuôi cây.

Các loại cây thủy sinhMột số loài cây thích hợp để bạn có thể nuôi trong bể cá

Một số loài cây thủy sinh thích hợp khi nuôi cá cảnh

Tép Bạc gợi ý cho bạn một số loài cây thích hợp để nuôi trong bể kính cá cảnh như sau:

- Thủy Diệp Lan (Cryptocoryne).

- Cây ổ sao cánh (Microsorum pteropus).

- Cỏ Năng (Eleocharis acicularis).

- Cây rau mát (Sagittaria).

- Thủy Phượng Vĩ (Azolla filiculoides).

- Rêu bèo (Riccia Fluitans).

- Rau đắng biển (Bacopa monnieri).

Và còn rất nhiều loại cây khác, bạn có thể tham khảo các bài viết của Tép Bạc để hiểu chi tiết hơn về các loại cây trên. Với những lợi ích mà cây thủy sinh mang lại như vậy, không có lý do gì để bạn không trồng cây thủy sinh trong nuôi cá cảnh của mình. Hãy tạo cho chúng ta một không gian sống trong lành và đẹp mắt nhé!

Đăng ngày 06/11/2023
Đình Hiệp @dinh-hiep
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 06:18 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 06:18 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 06:18 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 06:18 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 06:18 23/04/2024