EU thanh tra thủy sản Việt Nam

Một phái đoàn thanh tra của Liên minh châu Âu (EU) sẽ thanh tra hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản và sản phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường khối này. Thời gian thanh tra diễn ra từ ngày 20-6 đến 29-6.

EU thanh tra thủy sản Việt Nam
Phía EU sẽ thanh tra tổng thể từ các tàu cá cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp, các cảng cá, chợ đầu mối đến kho lạnh cũng như quy trình chế biến của doanh nghiệp...

Theo kế hoạch thanh tra và bảng câu hỏi trước thanh tra của Tổng vụ sức khỏe và người tiêu dùng (DG-SANTE) của Ủy ban châu Âu gửi cho phía Việt Nam, lần này, phía EU sẽ thanh tra tổng thể từ các tàu cá cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp, các cảng cá, chợ đầu mối đến kho lạnh cũng như quy trình chế biến của doanh nghiệp...

Việc thanh tra tổng thể này có thể do trong năm 2016, thủy sản xuất vào EU bị cảnh báo có nhiễm kim loại nặng tăng. Theo số liệu của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad), hiện có khoảng mấy trăm doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn thực phẩm và xuất khẩu vào thị trường EU.

Đầu năm nay, Hiệp hội cá tra Việt Nam dự báo xuất khẩu cá tra sang thị trường EU sẽ tiếp tục giảm do nhiều năm nay, mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là phi-lê cá tra, giá liên tục giảm. Tuy nhiên, theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu thủy sản vào EU đang có dấu hiệu phục hồi. Cụ thể, đối với mặt hàng cá tra, trong 4 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này đã tăng 89,5% so với cùng kỳ.

Điều đáng mừng là những thị trường từng gặp khó khăn do “truyền thông bẩn” đã có sự tăng trưởng trở lại như tại Tây Ban Nha, sản phẩm cá tra chế biến đã tăng gần 1.100%, còn thị trường Hà Lan tăng hơn 228% so với cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân là doanh nghiệp đã chuyển hướng từ sản phẩm cấp thấp sang sản phẩm cao cấp cho thị trường này.

Đây được xem là thông tin tích cực cho doanh nghiệp, vì theo VASEP, kể từ năm 2011, giá trị xuất khẩu cá tra sang EU luôn luôn giảm do cá tra chủ yếu là sản phẩm cấp thấp, bán cho người tiêu dùng có thu nhập thấp, lại gặp phải "truyền thông bẩn" nhưng từ năm 2017, doanh nghiệp chuyển hướng sang sản phẩm cấp cao thì giá trị đã tăng trở lại. Do đó, ngoài hai thị trường nói trên, thị trường Bỉ, Đức cũng đã tăng trưởng trở lại nhờ doanh nghiệp chào bán những sản phẩm cá tra cấp cấp thay vì chỉ là phi-lê cá tra như trước đây.

Trong khi đó, những thị trường khác của EU đang nhập khẩu mạnh các sản phẩm hải sản như mực, bạch tuộc từ Việt Nam. VASEP cho biết, trong quí 1-2017, giá trị xuất khẩu hai mặt hàng này tăng gần 80% so với cùng kỳ 2016. Những nước trong khu vực EU có giá trị nhập khẩu tăng mạnh là Hà Lan, Pháp, Ý. Vì thế, quí đầu tiên của năm nay, EU đứng thứ 3 về nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam khi chiếm 19% tỷ trọng trong giá trị xuất khẩu hai mặt hàng này.

Trong nhiều năm qua, EU là một trong ba thị trường xuất khẩu truyền thống của thủy sản Việt Nam khi mỗi năm mang về hơn 1 tỉ đô la Mỹ và luôn chiếm trên dưới 20% tổng giá trị xuất khẩu của toàn ngành. Những mặt hàng xuất khẩu có giá trị lớn là tôm, cá tra, mực và bạch tuộc, các sản phẩm hai mảnh vỏ.

TBKTSG
Đăng ngày 21/06/2017
Tự Phong
Thế giới

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Khó xác định chính xác sản lượng xuất khẩu tôm của Trung Quốc

Theo cập nhật mới nhất từ Vasep, sản lượng xuất khẩu của tôm Trung Quốc đủ lớn để xứng đáng với cái tên nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Sản lượng tôm
• 10:08 23/10/2023

Loại cá nào được người Nga ưa chuộng nhất hiện nay?

Nga có dân số lên đến 145,8 triệu người (2020), số dân đứng thứ 9 thế giới. Lãnh thổ Nga kéo dài toàn bộ phần phía bắc châu Á và 40% Châu Âu, nhờ thế nên Nga rất giàu tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là các loài cá tại đất nước này cực kỳ đa dạng.

Cá thu
• 11:31 21/10/2023

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 00:37 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 00:37 24/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 00:37 24/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 00:37 24/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 00:37 24/02/2024