Ăn cá giúp bảo vệ môi trường

Một nghiên cứu mới đã xác định được những loại hải sản giàu dinh dưỡng hơn và ít tác động môi trường hơn so với thịt bò, thịt lợn hay thịt gà.

Hàu
Hàu sống. Ảnh: s.yimg.com

Nghiên cứu được công bố ngày 8/9 trên tạp chí Communications Earth & Environment, cho thấy động vật hai mảnh vỏ được nuôi trong trang trại (như trai, sò và hàu) và cá đánh bắt tự nhiên (các loại cá nhỏ sống trên bề mặt như cá cơm, cá trích) tạo ra ít khí thải nhà kính hơn và giàu chất dinh dưỡng hơn các loại thịt gia súc gia cầm nuôi phổ biến hiện nay.

Sản xuất lương thực tạo ra khoảng một phần ba lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính toàn cầu, chủ yếu là methane và carbon dioxide. Hơn một nửa lượng khí thải từ sản xuất lương thực là do chăn nuôi gia súc. Người ta thường nghĩ đến chế độ ăn giàu thực vật nếu muốn hạn chế tác động đến môi trường. Trong khi đó, ít ai để ý đến các chế độ ăn hải sản, hay còn gọi là chế độ ăn màu "xanh dương".

Đối với 41 loài hải sản, các nhà nghiên cứu đã thiết lập một điểm số mật độ dinh dưỡng, phản ánh các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất béo và vitamin. Các loài được khảo sát bao gồm cá nuôi và cá đánh bắt tự nhiên, động vật giáp xác, động vật hai mảnh vỏ và động vật chân đầu (như bạch tuộc và mực). Sau đó, nhóm nghiên cứu đối chiếu điểm dinh dưỡng với dữ liệu về phát thải từ chăn nuôi hoặc đánh bắt các loài này.

Cá thuCá thu tạo ra ít khí thải nhà kính hơn và giàu chất dinh dưỡng. Ảnh: medboli.ru

Một nửa số loài hải mang lại rất nhiều dinh dưỡng, trong khi phát thải rất ít. Cá hồi hồng (Oncorhynchus gorbuscha) đánh bắt tự nhiên, cá hồi đỏ (Oncorhynchus nerka), cùng với các loài cá nhỏ đánh bắt tự nhiên và động vật hai mảnh vỏ nuôi trong trang trại là những lựa chọn tốt nhất, giàu dinh dưỡng, ít phế thải.

Các loài cá trắng như cá tuyết cũng ít tác động đến môi trường, nhưng thuộc nhóm ít dinh dưỡng nhất. Động vật giáp xác đánh bắt hoang dã tạo ra nhiều khí thải nhất, ngang với thịt bò, có thể do hệ thống tàu bè và thiết bị cần để đánh bắt chúng.

Các tác giả lưu ý rằng dữ liệu phát thải của họ không bao gồm lượng khí thải "sau thu hoạch", chẳng hạn như lượng khí thải được tạo ra từ quá trình làm lạnh hoặc vận chuyển.

Kết quả này cho thấy một góc nhìn thú vị về vai trò của hải sản trong hệ thống thực phẩm, Zach Koehn, nhà khoa học biển tại Trung tâm Giải pháp Đại dương Stanford ở California, cho biết. Tuy nhiên Koehn lưu ý, trên thực tế, không dễ để cung cấp hải sản trên diện rộng với giá cả phải chăng. Những người cần nguồn dinh dưỡng nhất có thể là những người khó tiếp cận hải sản.

Đồng tác giả nghiên cứu, nhà kinh tế sinh thái Peter Tyedmers tại Đại học Dalhousie đồng ý rằng khả năng tiếp cận một chế độ ăn uống đa dạng là đặc quyền không phải ai cũng có. Nhưng mọi cơ hội thay thế thịt bằng hải sản là một chiến thắng nhỏ về khí hậu, không nhất thiết là thay đổi hoàn toàn chế độ ăn, theo Tyedmers.

Báo Khoa học và Phát triển
Đăng ngày 26/09/2022
Hoàng Nam
Ẩm thực

Gợi ý những món khô để nhâm nhi ngày cuối tuần

Cuối tuần là khoảng thời gian để gia đình, bạn bè hội họp để gặp gỡ nhau, vậy bạn đã chuẩn bị những món gì để chiêu đãi cả nhà đây ạ? Sau đây, Tép Bạc sẽ gợi ý cho bạn những món khô để nhậu nhâm nhi, góp phần tăng không khí vui vẻ và đầm ấm nhé!.

Món khô ngon
• 08:00 21/02/2024

Điểm danh các loài hải sản tươi sống làm Sashimi

Sashimi là một món ăn khá đặc biệt trong ẩm thực Nhật Bản. Không giống như Sushi với sự kết hợp đa dạng của nhiều nguyên liệu, Sashimi chỉ tập trung vào duy nhất một thành phần chính: hải sản tươi sống. Cùng Tép Bạc điểm danh các loại hải sản làm Sashimi ngon nhất Nhật Bản nhé.

Sashimi
• 10:26 17/02/2024

Ngày Tết ăn cá lóc nước rơm

Khi bạn quá ngán thịt thì cá là món thay thế đầu tiên trong suy nghĩ. Nếu bạn có một vài con cá lóc bạn sẽ làm món gì?

cá lóc nướng rơm
• 19:54 09/02/2024

Tép hòa vị Tết: Lươn om chuối đậu chuẩn vị Bắc

Lươn om chuối đậu - Món ăn mang hương vị đất Bắc đậm đà, hấp dẫn lại có cách nấu vô cùng đơn giản. Chỉ cần bạn làm theo đúng hướng dẫn từ Tép Bạc, cả nhà sẽ có ngay món ăn ngon, bổ dưỡng mà không phải tốn quá nhiều thời gian cho những ngày tết.

Lươn om chuối
• 10:05 05/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 22:33 29/02/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 22:33 29/02/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 22:33 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 22:33 29/02/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 22:33 29/02/2024