Ăn nên làm ra nhờ nuôi lươn không bùn

Anh La Hữu Lộc ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ nuôi lươn sinh sản và lươn thương phẩm mỗi năm lãi hơn 600 triệu đồng.

Ăn nên làm ra nhờ nuôi lươn không bùn
Nghề nuôi lươn đang phát triển rất mạnh ở ĐBSCL.

Với niềm đam mê kinh doanh và tinh thần học hỏi, chịu khó và hơn hết anh nhận thấy ở con lươn đồng có tiềm năng và nhu cầu của thị trường lớn nên anh đã chọn nuôi và gắn bó với nghề nuôi lươn giống và lươn thương phẩm.

nuôi lươn, mô hình nuôi lươn, nuôi lươn Cần Thơ, nghề nuôi lươn

Anh Lộc cho biết, từ năm 2012, để thực hiện ước mơ, ban đầu anh dùng hết số tiền dành dụm bấy lâu nay làm việc ở nước ngoài cộng thêm tiền mượn gia đình, anh bỏ ra hơn 1 tỷ đồng mở trại nuôi lươn giống Tam Lộc, nằm trên QL 91B với diện tích khoảng 3000 m2, gần 70 bồn nuôi lươn.

Theo anh Lộc, khó khăn ban đầu là làm sao để chọn được con giống tốt. Qua tìm hiểu, anh được các nhà khoa học của Khoa Thủy sản, ĐH Cần Thơ cung cấp cho con giống để nuôi thử nghiệm.

Thời gian đầu, anh gặp rất nhiều khó khăn, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc lươn nên hai năm đầu tiên trại lươn thịt của anh phát triển không tốt, chỉ có năng suất 2-3 tấn/năm lỗ vốn, tốn nhiều công sức. Nhưng thất bại không nản, mỗi lần có bệnh gì lạ, hay lươn của anh có biểu hiện bất thường anh đều học hỏi kinh nghiệm điều trị và ghi chép cẩn thận để rút kinh nghiệm.


Thường nguyên nhân thất bại anh rút ra là do anh thiếu nguồn con giống chất lượng ổn định đó là yếu tố đầu vào. Những năm sau đó, do nguồn con giống có giới hạn và càng ngày ít đi, anh Lộc nuôi song song lươn thịt và ương thêm con giống.

Thời gian nuôi thử nghiệm lươn bố mẹ, cũng như lần đầu tiên nuôi lươn thịt anh cũng vướng phải một số khó khăn. Dần dà, anh cũng nhanh chóng nắm bắt được kỹ thuật sản xuất ương nuôi lươn bột.


Để có nguồn con giống tốt trước hết chọn lươn bố mẹ phải khỏe mạnh do đó phải chọn lựa cẩn thận những con khỏe, đẹp để làm giống.

Điều quan trọng thứ hai là cần phải kỹ lưỡng chọn đất thích hợp cho lươn bố mẹ đẻ trứng. Bên cạnh đó yếu tố thời tiết là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng con giống sinh sản nhiều hay ít”, anh Lộc tâm sự.

nuôi lươn, mô hình nuôi lươn, nuôi lươn Cần Thơ, nghề nuôi lươn

Thấy hiệu quả nuôi lươn giống cao hơn lươn thịt anh Lộc đã chuyển hẳn sang nuôi lươn giống. Hiện tại với số lượng 30 bồn nuôi lươn bố mẹ, trang trại của anh mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 1 triệu con giống cho bà con chăn nuôi.

nuôi lươn, mô hình nuôi lươn, nuôi lươn Cần Thơ, nghề nuôi lươn

Anh cho biết, nhu cầu nuôi lươn của thị trường tại ĐBSCL hiện khoảng 10 triệu con giống/năm nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu.

Chính vì vậy anh đang đầu tư mở rộng diện tích trang trại và đầu tư thêm trang thiết bị dụng cụ chăn nuôi. Về giá lươn giống, tùy theo ngày tuổi và kích cỡ sẽ có giá bán khác nhau. Lươn giống kích cỡ từ 1.400 - 1.600 con/kg giá 3.000 đ/con, từ 500 - 700 con/kg giá 4.000 đ/con, từ 250 - 350 con/kg (giá 5.000 đ/con).

nuôi lươn, mô hình nuôi lươn, nuôi lươn Cần Thơ, nghề nuôi lươn

Hiện tại doanh thu hàng năm trại lươn giống của anh từ bán lươn giống và bán lươn thương phẩm lãi trên 600 triệu đồng/năm. Bà con nông dân đến mua lươn giống của anh về nuôi sẽ được trang trại của anh hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi, cũng như cách thức xây dựng trang trại sao cho phù hợp.

Với những thành công ban đầu, những kinh nghiệm quý báu  anh cho biết dự định sắp tới anh sẽ đầu tư thêm trang trại nuôi lươn thịt theo tiêu chuẩn VietGAP để cho con lươn đồng vào siêu thị và thành lập Tổ hợp tác chuyên thu mua bao tiêu lươn thịt cho bà con.

NNVN
Đăng ngày 17/09/2019
Lê Hoàng Vũ
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 10:46 03/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 15:13 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 15:13 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 15:13 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 15:13 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 15:13 03/10/2023