Cựu chiến với nghề nuôi lươn không bùn

Tháng 7-2018, Hội Cựu chiến binh phường Thới An Đông, quận Bình Thủy thành lập Tổ hợp tác nuôi lươn không bùn, có 14 thành viên tham gia. Sau hơn 1 năm triển khai mô hình, nhiều thành viên áp dụng kỹ thuật thành công, đã xuất bán lứa lươn đầu tiên, đem lại hiệu quả khả quan.

Cựu chiến với nghề nuôi lươn không bùn
Lứa lươn được thả nuôi theo kỹ thuật nuôi không bùn của chú Mạnh (giữa) đạt hiệu quả cao, hứa hẹn đem lại thu nhập khá.

Ngày đầu tháng 9 này, ghé nhà chú Nguyễn Văn Mạnh, ở tổ 6, khu vực Thới Thuận, một trong các thành viên của Tổ hợp tác, nhiều người không khỏi trầm trồ với hồ lươn khoảng 900 con no tròn, khỏe mạnh. Chú Mạnh cho biết, đây là lứa lươn đầu tiên chú nuôi có tổng chi phí đầu tư khoảng trên 10 triệu đồng, gồm 4 triệu đồng tiền mua 1.000 con lươn giống; còn lại là chi phí thức ăn, xây hồ nuôi, lắp đặt hệ thống điện, nước, bồn chứa nước... Qua 8 tháng chăm sóc, đến nay, mỗi con lươn đã đạt trọng lượng trung bình từ 300gram/con, một số con lớn nhất có thể nặng từ 400gram, dự kiến ngày 10-9 chú Mạnh sẽ xuất bán với giá khoảng 180.000 đồng/kg.

Chú Mạnh phấn khởi chia sẻ: “Hồi mới nghe nói thành lập tổ hợp tác nuôi lươn, tôi chưa có ý định tham gia. Đến khi thấy Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh liên kết Hợp tác xã Thuận Thiên - chuyên sản xuất, cung cấp lươn giống và thu mua lươn thịt ở ngay trên địa bàn phường - tổ chức lớp tập huấn nghề chu đáo, tôi mới đăng ký tham gia học hỏi và ứng dụng nghề mới này”. Lươn nuôi trong hồ xi măng, đáy hồ chỉ cần lót bạt hoặc gạch men, không cần bùn, chỉ cần chuẩn bị vài chùm dây ni lông làm chỗ trú ngụ cho lươn; mỗi ngày cho lươn ăn và thay nước 2 lần là được. “Khó nhất là việc cân đối lượng thức ăn sao cho vừa đủ cho lươn, không được thừa. Vì thức ăn thừa sẽ làm nước trong hồ nuôi ô nhiễm, lươn bị ngộp. Vì thế, người nuôi phải dành thời gian quan sát kỹ những ngày đầu và luôn tuân thủ thay nước đúng 2 lần/ngày”- chú Mạnh chia sẻ kinh nghiệm.

Với những yêu cầu trên, nuôi lươn không bùn được xem là nghề chăn nuôi ít vốn và nhẹ công chăm sóc, được nhiều lao động lớn tuổi quan tâm. Trong 14 thành viên Tổ Hợp tác nuôi lươn không bùn của Hội Cựu chiến binh phường Thới An Đông, người lớn nhất đã 74 tuổi. Tham gia Tổ hợp tác, các thành viên mới bắt tay vào nuôi đều được Hợp tác xã Thuận Thiên hỗ trợ kỹ thuật tận tình, hướng dẫn cách thả nuôi con giống đúng cách và thu mua lươn thương phẩm tận nơi. Điều này giúp các thành viên rất an tâm. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn một số thành viên chưa triển khai mô hình được do thiếu nguồn lươn giống. Theo anh Ngô Văn Lạc, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Thới An Đông, để Tổ hợp tác hoạt động hiệu quả, phát triển bền vững, ngay từ khi mới thành lập, Hội đã tranh thủ nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách Xã hội, hỗ trợ cho các thành viên có điều kiện trang trải chi phí đầu tư ban đầu với tổng số tiền 550 triệu đồng. Đồng thời, ký kết thỏa thuận hỗ trợ dạy nghề, tư vấn kỹ thuật, cung cấp con giống chất lượng và bao tiêu đầu ra với mức giá thu mua lươn thương phẩm từ bằng đến cao hơn thị trường. Hợp tác xã Thuận Thiên đang tăng năng suất ươm nuôi lươn bột để đủ cung cấp lươn giống cho các thành viên trong thời gian tới.

 Anh Nguyễn Văn Luân và anh Nguyễn Văn Hum, ngụ khu vực Thới Ninh cũng đầu tư nuôi lươn lứa đầu tiên được 7 tháng nay. Gia đình 2 anh đều thuộc diện khó khăn của phường, thu nhập chủ yếu nhờ làm thuê. Tham gia mô hình nuôi lươn không bùn, các anh được vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội để đầu tư ban đầu. Anh Hum cho biết, mỗi hồ nuôi lươn xây trên khoảnh đất chừng 6m2 là đã có thể thả nuôi từ 1.000 con lươn giống, vì thế, với mô hình này, gia đình tôi tận dụng được khoảnh đất chừng 20m2 sát vách nhà trước đây bỏ trống. Sau lứa lươn thịt đầu tiên, anh Hum dự định thử sức nuôi lươn bột để cung cấp lươn giống cho các hộ nuôi xung quanh. Còn anh Luân chia sẻ: “Sau khi xây bồn, lắp đặt hệ thống điện nước và mua được con giống, việc còn lại chỉ là bỏ công chăm sóc chừng 2 tiếng/ngày. Với tiền công nhật mỗi ngày khoảng 250.000 đồng/ngày, tôi có thể nhín ra lo đủ chi phí thức ăn cho lươn. Mô hình này được xem như bỏ ống có lãi. Rút kinh nghiệm, sau lứa lươn này được xuất bán, tôi sẽ đầu tư lứa mới với số lượng lớn hơn”. Chú Nguyễn Văn Mạnh cũng cho biết trong tháng tới sẽ đầu tư xây thêm bồn để nuôi được 5.000 con lươn giống.

Báo Cần Thơ
Đăng ngày 03/09/2019
Mỹ Tú
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 16:17 20/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 16:17 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 16:17 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 16:17 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 16:17 20/07/2024
Some text some message..