Nuôi lươn thương phẩm không bùn, chi phí thấp, hiệu quả cao

Nuôi lươn thương phẩm không bùn, chi phí thấp, hiệu quả cao
Mô hình nuôi lươn thương phẩm không bùn của gia đình anh Tùng

Mô hình nuôi lươn thương phẩm không bùn của anh Nguyễn Sỹ Tùng, thôn Phong Niên, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên đã mang lại hiệu quả cao cho gia đình anh bởi mô hình này ít công chăm sóc, thời gian nuôi ngắn, chi phí thấp lại dễ nuôi…

Để làm kinh tế hộ gia đình, ổn định cuộc sống, gia đình anh Nguyễn Sỹ Tùng cũng đã trải qua nhiều phương cách sản xuất, như: Chăn nuôi gà, nuôi cá trê, cá lóc…. Anh là một trong những nông dân tích cực, hăng hái tham  gia các lớp tập huấn phổ cập khuyến nông do Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức hằng năm tại địa phương. Một trong những lần ấy, anh được tham gia lớp tập huấn về kĩ thuật nuôi lươn thương phẩm không bùn bằng hồ xi măng do cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn.

Nhờ sự động viên và hỗ trợ nhiệt tình của cán bộ khuyến nông, anh quyết định đầu tư, phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình nuôi lươn không bùn, đây là một cách nuôi mới. Anh Tùng mạnh dạn đầu tư kinh phí, xây dựng lại các hồ nuôi cá nước ngọt của gia đình bằng xi măng theo hướng dẫn của cán bộ kĩ thuật Trung tâm Khuyến nông và mua sắm thêm một số trang thiết bị đơn giản để nuôi lươn. Anh Tùng cho biết, thời gian nuôi lươn từ 5-7 tháng , lươn giống có trọng lượng từ 100-120con/kg với giá 4.000-6.000đ/con tùy theo thời điểm, nguồn giống lươn anh mua từ Khánh Hòa. Thức ăn cho lươn là cám viên có độ đạm từ 25-40%, mỗi ngày cho ăn từ 1-2 lần vào chiều mát và ban đêm. Anh Tùng cho biết thêm: Trước khi cho ăn, người nuôi cần thay nước, vừa làm cho môi trường nước không bị bẩn, phòng tránh bệnh cho lươn, vừa để lươn không ăn phải thức ăn đã cũ còn sót lại; khi thiết kế hồ nuôi cần phải xây dựng  3 hồ để phân loại lươn theo kích cỡ phù hợp, điều này giúp cho người nuôi dễ dàng trong khâu chăm sóc, cho ăn và theo dõi sự phát triển của lươn.

Hiện nay, gia đình anh có 8 hồ nuôi lươn, mỗi hồ rộng 12m2 , anh thả  3.000 con giống/hồ. Sau thời gian nuôi, tỷ lệ sống đạt >90%; lươn loại 1 là loại lươn 5 con/kg với giá bán 160.000đ/kg; lươn loại 2 giá bán 135.000 đồng/kg. Từ năm 2018 đến nay, mỗi năm gia đình anh Tùng nuôi 2 lứa lươn, mỗi lứa chi phí hết hơn 42 triệu đồng, bao gồm con giống, thức ăn, điện và các chi phí khác; sản lượng thu hoạch lươn thương phẩm được khoảng trên 510kg loại 1 và khoảng 3-4 kg loại 2, với giá bán khá cao, gia đình anh thu được lợi nhuận trên 71 triệu đồng. Như vậy, bình quân mỗi lứa nuôi lươn thương phẩm, gia đình anh thu lãi gần 30 triệu đồng.

nuôi lươn, mô hình nuôi lươn, nuôi lươn trong bể xi măng, nông dân làm giàu

Anh Tùng kiểm tra lươn nuôi của gia đình

Mô hình nuôi lươn không bùn đã khắc phục được phần nào những hạn chế của kiểu nuôi lươn truyền thống và đem lại hiệu quả cao. Bên cạnh đó, nguồn lươn thương phẩm cũng được nhà cung cấp lươn giống ở Khánh Hòa bao tiêu sản phẩm. Vì vậy, qua sự vận động của anh Tùng và thấy được hiệu quả mô hình của gia đình anh, một số bà con nông dân địa phương và vùng lân cận (xã Hòa Thắng, Hòa Trị) đã mạnh dạn triển khai, nhân rộng mô hình nhằm đáp ứng nhu cầu lươn thương phẩm cho thị trường hiện nay.

Võ Dư Doãn, Đào Tấn Nhiệm
TTKN Phú Yên
Đăng ngày: 04/04/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc