Nghệ An: Hiệu quả mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng

Trong những năm gần đây để đa dạng hóa đối tượng nuôi thủy sản, được hỗ trợ từ các nguồn ngân sách tỉnh, thành phố, huyện hoặc các chương trình dự án khác đã xây dựng nhiều dạng mô hình, trên các đối tượng giống nuôi thủy sản có giá trị kinh tế và hiệu quả cao như: Mô hình nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa, cá mú, cá rô phi, cá lóc, lươn,...

Nghệ An: Hiệu quả mô hình nuôi lươn không bùn trong bể xi măng
Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng

Trong những mô hình đó phải kể đến mô hình nuôi lươn trong bể xi măng. Đây là một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao và bền vững cho người nuôi thủy sản. Do đó, năm 2018 được sự quan tâm giúp đỡ của Ủy ban Thành Phố, trạm khuyến nông thành phố Vinh đã xây dựng thành công mô hình “ Nuôi lươn trong bể xi măng không bùn”.

Mô hình này, được lựa chọn 1 hộ tham gia là ông Nguyễn Ngọc Thành triển khai ở khối 3 – phường Trung Đô – thành phố Vinh, với quy mô 100 m2.  Ông là người có  nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi, hiện tại bể nuôi lươn của gia đình được cải tạo từ chỗ nuôi gà trước đây. Trước khi đưa giống vào nuôi, hộ gia đình đã kết hợp đồng bộ từ khâu chọn bể nuôi cho đến khâu vệ sinh phòng bệnh cho lươn. Hộ gia đình đã chọn vị trí xây bể yên tĩnh, ít người qua lại, có bóng mát, chủ động nguồn nước để dễ lấy nước vào và thoát nước ra. Nguồn nước cho vào bể được xử lý và đã diệt khuẩn, Mực nước trong bể: 20 – 30 cm. Mặt nước thấp hơn miệng bể 40 – 50 cm. Trong bể có thả 1/3 diện tích bèo tây để  tạo bóng râm và nơi trú ẩn cho lươn. Ông đã xây 2 bể, mỗi bể 50 m2, mật độ 60con/m2. Giống thả nuôi  chia làm 2 đợt: Đợt 1 được thả giống vào tháng 8/2018 diện tích 50 m2, lượng giống thả 50kg, kích cỡ giống 60 - 70 con/kg. Nguồn giống chủ yếu là mua từ những người đi thả trúm sau đó thuần hóa đưa vào nuôi nên giá lươn giống cao từ 400.000 đồng đến 450.000 đồng/kg.Thức ăn nuôi lươn rất đơn giản, hộ thu mua cá rô phi đơn tính, với giá 10.000 – 15.000đồng, sau đó về nấu chín để nguyên cả con cho lươn ăn,sau mỗi lần lươn ăn xong sẽ vớt xương cá đỡ ô nhiễm môi trường nước, cách làm này rất hay đỡ tốn nhiều  công lao động, đỡ thay nước. Đợt 2 thả giống vào tháng 9/2019 diện tích 50 m2, lượng giống thả 50kg, kích cỡ giống 60 - 70 con/kg. Dự kiến thu hoạch vào tháng 1/2019, hiện nay lươn đang sinh trưởng phát triển bình  thường, cỡ lươn đạt 20- 25 con/kg. Mô hình nuôi lươn thương phẩm với mật độ 60 con/m2 khác biệt với yêu cầu của mật độ nuôi 200 con/m2. Do lươn giống mua về đã thuần thời gian kéo dài từ 30 - 40 ngày kích cỡ 60 - 70 con/kg tương đối đồng đều.  Sau 4 tháng nuôi, lươn thương phẩm đạt 5 - 6 con/kg, tỷ lệ sống đạt 80%, năng suất 9,6 kg/m2, thu được 480kg với giá bán 170.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình thu lợi nhuận trên 19 triệu đồng. 

Như vậy, có thể khẳng định bước đầu mô hình nuôi lươn trong bể xi măng không bùn là rất thành công, có tính khả thi và nhân rộng cao. Mô hình không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân, cung cấp sản phẩm  an toàn cho người tiêu dùng, đảm bảo  vệ sinh thực phẩm, không gây ô nhiễm, mà còn tạo điều kiện cho nông dân giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để cùng nhau làm giàu trên quê hương.

Nhu cầu và nguyện vọng của người dân nơi đây, cũng như hộ gia đình rất mong muốn được Ủy ban thành phố cũng như các ban nghành khác, tiếp tục quan tâm hỗ trợ  thêm mô hình nuôi lươn tự sản xuất con giống, nhằm giúp bà con chủ động con giống để cung cấp nguồn giống lươn tại chỗ cho trong vùng và ngoài vùng lân cận, làm đa dạng hoá sản phẩm, chủng loại  đối tượng thủy sản tại địa phương, tạo thêm  viêc làm, tăng thu nhập, từng bước xoá đói giảm nghèo bền vững cho người dân.

TTKN Nghệ An
Đăng ngày 06/04/2019
Nguyễn Kim Thu
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 16:24 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 16:24 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 16:24 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 16:24 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 16:24 22/04/2024