Ảnh hưởng thuế chống bán phá giá lên các doanh nghiệp thủy sản

Mức thuế chống bán phá giá áp dụng với VHC mặc dù chỉ là 0,19 USD/kg, thấp hơn hầu hết các doanh nghiệp trong "bảng phong thần", nhưng đáng lưu ý, trong 3 năm qua VHC được hưởng thuế 0%.

Cá tra fillet (ảnh minh họa)
Cá tra fillet (ảnh minh họa)

Việc DOC bất ngờ tăng thuế chống bán phá giá với sản phẩm phi lê cá ba tra Việt Nam sau đợt xem xét hành chính lần thứ 8 (POR8) ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu phi lê cá tra nước ta, đặc biệt là các doanh nghiệp có tên được nêu.

Sáng ngày 18/3, AGF đã gửi công văn lên HSX đính chính thông tin bị áp mức thuế mới 0,77 USD/kg cá tra xuất khẩu sang Mỹ mà các cơ quan truyền thông nêu ra. AGF cho biết, mức thuế công ty này phải chịu vẫn là 0,02 USD/kg, là mức thuế đưa ra từ đợt xem xét hành chính trước đó (POR7). Điều này một lần nữa được VASEP khẳng định.

Chúng tôi đồng thời lưu ý, AGF là công ty con của HVG với tỷ lệ sở hữu của HVG trên 51%. Chính vì vậy, việc HVG bị áp mức thuế chống bán phá giá lên tới 0,77 USD/kg theo phán quyết mới của DOC có khả năng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh của công ty này. Một mặt, thị trường chính của HVG là Châu Âu. Mặt khác, công ty xuất khẩu sang thị trường Mỹ thông qua công ty con AGF (theo nhận định của Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC).

Tuy nhiên, trong phiên giao dịch đầu tiên sau thông tin chính thức về mức thuế chống bán phá giá, HVG đã kịp giảm 2,6%, đạt mức giá 26.500 đồng trong khi công ty con AGF chạm giá trần.

ANV, AVF, VHC, CAD... là các doanh nghiệp niêm yết được "gọi tên" trong danh sách mà DOC đưa ra với mức thuế mới cao hơn từ 20 - 45 lần so với mức hiện tại. Các doanh nghiệp này chưa công bố ảnh hưởng từ việc-có lẽ là mất đi-thị trường Mỹ. Tuy nhiên, thiệt hại là điều có thể đoán được.

Việc kiện cáo, trong trường hợp Việt Nam tiến hành đúng quy trình, đúng quy cách, và thắng cuộc, cũng chắc chắn mất không ít thời gian. Không cần biết việc lấy Indonesia thay cho Bangladesh để tính giá tham chiếu là vô lý và bất công như thế nào, các doanh nghiệp sẽ phải tự xoay xở trong thời gian không ngắn ngủi đó.

Theo phân tích của VCSC, VHC là một trong những doanh nghiệp sẽ chịu tổn thất khá nặng nề. Mức thuế chống bán phá giá áp dụng với VHC mặc dù chỉ là 0,19 USD/kg, thấp hơn hầu hết các doanh nghiệp trong "bảng phong thần", nhưng so với mức thuế 0% doanh nghiệp này được hưởng trong 3 năm qua, đây quả là một gánh nặng.

VCSC ước tính tổng giá trị thuế chống bán phá giá của đợt xem xét này đối với VHC đạt khoảng 3,5 triệu USD, tương đương 35% lợi nhuận cả năm 2012 của công ty.

http://xalo.vn
Đăng ngày 19/03/2013
Minh Thư (Theo TTVN)
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Cá ngừ và giấc mơ thuế quan 0%

Ngành cá ngừ Việt Nam năm 2025 đứng trước cơ hội lớn khi Mỹ xem xét ưu đãi thuế cho một số mặt hàng, mở ra tiềm năng tiếp cận thị trường với mức thuế gần 0%

Cá ngừ
• 11:14 10/12/2025

Nữ nông dân An Giang tay trắng làm nên cơ nghiệp, thu 800 triệu mỗi năm từ con sò huyết

Từ đôi bàn tay trắng, phải nghỉ học từ lớp 6 để mưu sinh, chị Thái Kim Hiền (xã Vĩnh Châu B, TX. Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã kiên trì vượt qua vô vàn khó khăn, thất bại để gây dựng nên một cơ nghiệp vững chắc. Mô hình nuôi kết hợp sò huyết và cá bống mú hiện mang về cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thu hoạch sò
• 11:28 08/12/2025

Nhìn lại xuất khẩu thủy sản 10 tháng đạt 9,5 tỷ USD, tôm hùm và cá rô phi là điểm sáng

Dù đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là từ thị trường Mỹ, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả tích cực, đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong bức tranh chung, tôm hùm, cá rô phi, chả cá và surimi nổi lên như những điểm sáng tăng trưởng ấn tượng.

Tôm sú
• 10:18 07/12/2025

Giá tôm thẻ tăng vọt, người nuôi ở Đồng Nai phấn khởi

Những ngày đầu tháng 12, giá tôm thẻ chân trắng tại xã Phước An (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) đang tăng mạnh, mang lại niềm vui lớn cho người nuôi. Không khí thu hoạch trở nên tất bật khi thương lái từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt là phía Bắc, tìm về thu mua tận ao.

Thu hoạch tôm
• 11:46 05/12/2025

Người trẻ làm nghề theo cách mới!

Lực lượng trẻ đang đặt những bước chân đầu tiên vào nghề chăn nuôi thủy sản với cách tiếp cận hiện đại hơn, ưu tiên kỹ thuật thay cho kinh nghiệm truyền miệng.

Nuôi tôm
• 16:01 10/12/2025

Cá ngừ và giấc mơ thuế quan 0%

Ngành cá ngừ Việt Nam năm 2025 đứng trước cơ hội lớn khi Mỹ xem xét ưu đãi thuế cho một số mặt hàng, mở ra tiềm năng tiếp cận thị trường với mức thuế gần 0%

Cá ngừ
• 16:01 10/12/2025

Gia Lai: Nhân rộng mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng, bè

Sáng 05/12, tại xã Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Gia Lai phối hợp với UBND xã tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm cá điêu hồng trong lồng, bè trên hồ chứa thủy lợi.

Nuôi cá
• 16:01 10/12/2025

Chính phủ đề xuất gỡ vướng thuế VAT cho nông, thủy sản xuất khẩu

Chính phủ vừa trình Quốc hội dự thảo Luật sửa đổi Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT), trong đó đề xuất miễn kê khai, nộp thuế VAT 5% cho các doanh nghiệp thu mua nông, thủy sản. Đề xuất này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ "nút thắt" về dòng vốn và thủ tục hành chính đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Quốc Hội Việt Nam
• 16:01 10/12/2025

Giải mã 'quái ngư' 45kg lần đầu tiên được nuôi thành công trong lòng hồ Hòa Bình

Sự xuất hiện của một con cá tầm nặng hơn 45kg tại Lễ hội Cá sông Đà 2024 đã gây xôn xao dư luận. Đây là thành quả từ một thử nghiệm táo bạo, lần đầu tiên nuôi thành công loài cá nước lạnh này ngay trong lòng hồ Hòa Bình.

Cá tầm
• 16:01 10/12/2025
Some text some message..