Anh Lê Việt Triều xứng danh nông dân sản xuất giỏi

Những ngày đầu ra riêng, mặc dù được cha mẹ cho hơn 20 công đất nhưng cuộc sống của vợ chồng anh Lê Việt Triều, ở Ấp 6, xã Khánh Hoà, huyện U Minh gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ nỗ lực vượt khó, cần cù lao động, anh đã vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất của mình.

hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá lóc
Anh Triều (bên phải) hướng dẫn hội viên nông dân kỹ thuật nuôi cá lóc bông.

Anh Lê Việt Triều chia sẻ: “Ban đầu đất đai bị nhiễm phèn nặng, lại đầy năn sậy, lao động chủ yếu là thủ công, rồi vốn liếng cũng eo hẹp, đặc biệt là chưa biết gì nhiều về kỹ thuật nên trồng lúa năng suất rất thấp".

Không ngại khó khăn, anh quyết tâm học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Ðặc biệt là kể từ khi anh tham gia vào Tổ hợp tác sản xuất Tiên Tiến - tổ hợp tác sản xuất đa cây, đa con của ấp, được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật và hỗ trợ vốn để sản xuất thì điều kiện kinh tế gia đình dần được cải thiện.

Anh Lê Việt Triều bộc bạch: “Bước đầu vào tổ hợp tác, được anh em cho mượn đồng vốn xoay vòng 1 triệu đồng; với số tiền này, tôi suy nghĩ nên chọn con gì nuôi cho nhanh thu hoạch để hoàn vốn lại cho anh em. Vậy là tôi chọn nuôi cá lóc bông. Với 1 triệu đồng, tôi mua được 350 con cá giống, sau 3 tháng nuôi, tôi thu hoạch bán được hơn 15 triệu đồng”.

Thấy việc nuôi cá lóc bông cho hiệu quả, anh bắt đầu mở rộng diện tích nuôi và mang lại thu nhập cao. Khi tích luỹ được vốn, cộng với việc được tiếp cận các tiến bộ của khoa học - kỹ thuật, anh Triều mạnh dạn đầu tư phát triển mô hình kinh tế đa cây, đa con.

Ngoài việc thực hiện thành công mô hình lúa - cá, anh còn tận dụng đất vườn tạp xung quanh nhà trồng bắp, dưa leo, đậu xanh và nhiều loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, anh chăn nuôi thêm heo nái, gà, trăn, cá bống tượng.

Từ mô hình đa canh, mỗi năm anh thu nhập trên 200 triệu đồng. "Từ đó, vợ chồng tôi tích góp dần và sang thêm được 25 công đất, giờ có của ăn của để nên cũng phấn khởi lắm”, anh Triều bày tỏ.

Anh Ngô Phi Lực, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân Ấp 6, cho biết: “Anh Lê Việt Triều là một trong những nông dân năng nổ, sáng tạo trong lao động, sản xuất, anh luôn đi đầu thực hiện các mô hình kinh tế hiệu quả do hội nhân rộng. Qua theo dõi, tôi thấy mô hình của anh luôn cho hiệu quả kinh tế khá cao”.

Với tinh thần chịu thương, chịu khó, không ngừng học hỏi, sáng tạo trong lao động sản xuất, anh Lê Việt Triều đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Với những kết quả đã đạt được, anh xứng đáng được công nhận là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi nhiều năm qua.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 28/10/2016
Trần Thể
Nông thôn

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm 2024 ước đạt 86.475,3 tấn

Theo đó, sản lượng thủy sản tháng 4/2024 ước đạt 25.998,1 tấn, tăng 2,6% (+648 tấn) so với cùng kỳ. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2024, tổng sản lượng ước đạt 86.475,3 tấn, tăng 3,3% (+2.774,7 tấn).

Tàu cá
• 11:07 21/05/2024

Gặp gỡ, trao đổi với người dân về nuôi tôm thương phẩm ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 10/5, tại xã Phước Sơn (Bình Định), Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với 70 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Phước Sơn, Phước Thuận và Phước Hòa về kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc.

Cơ quan chuyển môn
• 09:53 13/05/2024

Tăng cường quản lý nuôi cá lồng bè trên các hồ chứa nước ngọt

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện tượng El Nino kéo dài từ năm 2023 đến hết tháng 4/2024 làm mực nước trên các sông, hồ giảm mạnh, ảnh hưởng đến hoạt động nuôi thuỷ sản lồng bè.

Nuôi lồng bè
• 08:00 01/05/2024

Thả giống thực hiện mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Thực hiện Chương trình Khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã triển khai mô hình Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc trên ao nuôi diện tích 1.000 m2 của ông Phạm Xuân Phương, thôn Đức Phổ 1, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, Bình Định

Thả tôm giống
• 08:00 29/04/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 19:18 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 19:18 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 19:18 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 19:18 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 19:18 25/05/2024