“Bà đỡ” mát tay cho cá

Trong giới sản xuất cá giống thường gọi anh Sáu Liêm (Trần Văn Liêm), ở ấp Xẻo Cao A, xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang là “bà đỡ” cho cá. Bởi sự mát tay của anh đã ép đẻ thành công giống cá thát lát còm có giá trị kinh tế cao, cung cấp nguồn giống ổn định cho người nuôi cá thương phẩm trong và ngoài tỉnh.

ép giống cá thác lác
Anh Liêm chuẩn bị cho đợt ép cá thát lát giống.

Đưa tôi tham quan một vòng cơ sở của mình nằm ẩn giữa màu xanh của vườn cây ăn trái, từng dãy hồ cá xi măng nằm trải dài với những tấm lưới che phía trên, anh Liêm cho biết mỗi năm cơ sở của anh có thể cung ứng cho người nuôi trong và ngoài tỉnh khoảng 15 triệu con cá bột giống thát lát còm, doanh thu hàng năm đạt mức hơn 1,5 tỉ đồng. Chỉ tay về phía nhiều ao nuôi, bể chứa cá giống bố mẹ, cá con, anh nói đó là đàn cá giống anh chuẩn bị chuyển cho người nuôi trong và ngoài tỉnh. Rồi anh mở đầu câu chuyện làm nghề nuôi ép cá giống của mình, anh Liêm cho biết: “Tôi sinh ra trong một gia đình nông dân, cha mẹ tôi ruộng đất không nhiều, việc học hành chữ nghĩa tôi cũng không hơn ai”.

Lớn lên anh chọn công việc làm thuê giao thức ăn cho các trại nuôi cá giống. Có lẽ do tiếp xúc nhiều với các loại cá, tôm nên riết rồi cũng đam mê nghề nghiệp. Cứ mỗi lần giao hàng cho chủ, thấy người ta bắt cá nặn trứng cho sinh sản bằng phương pháp nhân tạo là anh chăm chú đứng xem để học hỏi và rồi ý tưởng sản xuất cá giống cũng bắt đầu từ đó. Sau gần 1 năm (2005) tìm tòi, với bao lần thất bại, anh cũng cho ép nở thành công mẻ cá đầu tiên với 10.000 con cá thát lát bột, anh bán được hơn 40 triệu đồng, anh mừng không kềm được xúc động mà bật khóc vì hạnh phúc. Trong suốt 15 năm làm nghề “bà đỡ” cho giống cá thát lát còm sinh sản nhân tạo anh chưa lần thất bại, chỉ có khó là việc chọn cá bố mẹ. Khi có đàn cá ưng ý, phải mất thời gian dài nuôi vỗ thì mới có đàn cá bố mẹ thành thục, từ đó chọn tiếp khoảng 30-40% số cá bố mẹ tốt nhất để đưa vào cho sinh sản.

Với những người nuôi cá thát lát thương phẩm thì thương hiệu cá giống Sáu Liêm đã trở nên thân thuộc với việc giúp nông dân chủ động được nguồn giống trong nuôi thương phẩm để họ yên tâm làm giàu. Anh Liêm không chỉ bán con giống mà còn đồng hành với người nuôi cá khi có vấn đề về dinh dưỡng, nguồn nước, dịch bệnh có thể gọi anh bất cứ lúc nào. Dù là người ương thành công giống cá thát lát, nhưng anh Liêm không nuôi cá thịt mà chỉ cung ứng cá giống. Bà con đến mua cá giống khi gặp khó khăn về kỹ thuật đều được anh tận tình chỉ dẫn cặn kẽ từ cách chăm sóc, mật độ thả nuôi đến các bệnh thường gặp... Có những người ở tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, An Giang, Cần Thơ... nghe tiếng Sáu Liêm đã tìm đến để mua cá giống của anh về nuôi và chỉ tin tưởng cá giống do cơ sở anh Liêm cung cấp. Sự gắn bó, gần gũi với nông dân đã giúp anh Liêm nhận được lòng tin của họ, những ý tưởng sinh sản nhân tạo giống cá thát lát của anh hầu hết đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của người nuôi.

Có khá nhiều người hiểu biết về anh, họ cho rằng trước khi gắn bó với nghề ương cá giống, anh Liêm cũng trải qua một thời gian kinh tế khó khăn. Khi nghe tin anh Liêm đang ép cá thát lát còm đẻ để làm giống, không ít người nói ông này làm chuyện hổng giống ai, nhưng anh Liêm lại nghĩ khác: “Hổng ai làm, mình làm được thì giá trị mới cao, không thử thì làm sao biết mình không làm được”. Vậy là hàng chục cặp cá thát lát bố mẹ hoang dã được anh Liêm mua và thuần dưỡng, sau đó bắt đầu đặt ổ, ép cá lấy trứng. Tất cả đều diễn ra tốt đẹp, anh Liêm mừng nghĩ thầm “phen này thành công cầm chắc”.

Hiện nay, cho dù ở địa phương có nhiều cơ sở khác cũng cung cấp giống cá thát lát còm, nhưng hàng năm cơ sở của anh vẫn xuất bán hàng chục triệu con giống ra thị trường. Đó cũng là nhờ anh biết cách áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất mà trại cá của anh Liêm luôn phát triển, sản lượng mỗi năm một tăng, mức lợi nhuận chủ yếu từ việc ương cá giống. Để đảm bảo chất lượng con giống và năng suất, theo anh Liêm thì ao nuôi cần phải thường xuyên được cải tạo, muốn cá giống sinh trưởng phát triển mạnh và hạn chế dịch bệnh phải cho cá ăn đúng giờ. Ao nuôi phải được vệ sinh theo đúng định kỳ, sau mỗi lứa thu hoạch cá giống, cần tháo hết nước trong ao rồi rải vôi bột khử trùng, hoặc xử lý ao nuôi trước khi thả cá bằng các chế phẩm sinh học.

Theo cán bộ tổ kỹ thuật nông nghiệp xã Thạnh Xuân, với cách làm của anh Liêm mà nhiều năm nay gia đình đã có thu nhập cao từ nghề ương nuôi cá giống. Đồng thời, còn tạo điều kiện cho nhiều bà con trong vùng nuôi trồng thủy sản có thêm phần thu nhập, góp phần không nhỏ vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương trong tiến trình xây dựng nông thôn mới.

Báo Hậu Giang
Đăng ngày 14/05/2020
Quang Hải

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 20:53 13/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 20:53 13/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 20:53 13/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 20:53 13/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 20:53 13/07/2024
Some text some message..