Kinh nghiệm sản xuất cá giống bằng nước giếng khoan

Kinh nghiệm sản xuất cá giống bằng nước giếng khoan
Mỗi năm, trại giống Dung Quất của ông cung cấp khoảng 700 triệu con cá giống các loại cho miền Bắc, miền Trung. Ảnh: Bizmedia

Nước sông ngày càng ô nhiễm, ông Phạm Văn Quất (Hải Dương) dùng nước giếng khoan ương thành công 700 triệu con cá giống mỗi năm.

Hơn 30 năm qua, ông Phạm Văn Quất (ở thôn Bằng Bộ, xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện, Hải Dương) sản xuất, kinh doanh tất cả các giống cá nước ngọt, kể cả các con giống khó sinh sản như trê đồng, lăng, nheo. Tổng diện tích mặt nước nhân nuôi cá giống là 7,5ha, bao gồm 39 ao nuôi chuyên biệt và 10 lồng máy ấp trứng cá. Đây được coi là một trong những trại sản xuất cá giống tư nhân lớn nhất miền Bắc. 

Toàn bộ bờ ao, thành ao, ông Quất kè cứng bằng bê tông tới sát đáy. Máy bơm nước, máy phát điện dự phòng, lưới cụ và xe ô tô vận tải… đều được trang bị đầy đủ. Đây cũng chính là yếu tố giúp cơ sở luôn sẵn sàng cho chuyên chở cá giống đến mọi nơi, mọi lúc theo yêu cầu khách hàng.

Suốt hơn 30 năm gắn bó với nghề nuôi cá giống, một trong những bí quyết sản xuất cá giống thành công của ông Quất là dùng nước giếng khoan cho trại nuôi. Ông lựa chọn phương pháp này bởi nhiều năm trở lại đây, nước sông trên địa bàn có dấu hiệu bị ô nhiễm. Trong khi đó, cá giống rất mẫn cảm với môi trường nước nếu sử dụng nước sông cho sản xuất cá giống sẽ gặp rủi ro. 

Bên cạnh đó, địa phương sẵn có nguồn nước ngầm rất trong, không bị kết váng ô xít sắt và một số độc tố khác. Ngoài ra, nước giếng khoan rất mát về mùa hè, khá ấm về mùa đông. Dùng nước giếng khoan cho nhân nuôi cá giống thì không cần sử dụng thêm biện pháp chống nóng hoặc rét cho cá nên quá trình nuôi và chăm sóc cá rất tiện lợi. 

Trong quá trình nuôi, để cá phát triển khỏe mạnh, đồng đều, ngoài nguồn nước giếng khoan đảm bảo, ông Quất cũng chỉ dùng các chế phẩm sinh học và thức ăn công nghiệp cho cá từ các nhà sản xuất có uy tín như: chế phẩm xử lý nước ao Clorine Ấn Độ, cám cá Cargill (Mỹ), cám cá De heus (Hà Lan), cám cá Kinh Bắc (Việt Nam)…


Các hệ thống bể ương trong nhà. Ảnh: hoinongdan.org

Bên cạnh đó, để theo kịp với nhu cầu của thị trường, cân bằng sản xuất, ông luôn tìm hiểu xu thể và dự báo của thị trường để xây dựng kế hoạch sản xuất từng chủng loại con giống. Đồng thời, ông cập nhật kịp thời các tiến bộ kỹ thuật nhân nuôi cá giống mới. Mỗi năm, ông lại chọn lọc và nhập cá giống bố mẹ mới để lai tạo tránh hiện tượng đồng huyết, kết hợp với các trang thiết bị ấp nở giống hiện đại nên con giống khỏe mạnh, chất lượng cao. 

Hiện, trung bình mỗi năm, trại cá của ông sản xuất và cung ứng ra thị trường được hơn 700 triệu con cá giống các loại. Sau khi trừ toàn bộ chi phí, lợi nhuận thu về mỗi năm đạt khoảng 1,5 tỷ đồng. 

Vũ Dậu VnExpress
Đăng ngày: 02/07/2018