Cát Tiên: Cá lồng bè chết hàng loạt do nhiễm khuẩn đường ruột

Trong hơn một tuần qua, một số diện tích nuôi cá lồng bè khu vực hồ chứa nước Đăk Lô, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên bị chết hàng loạt.

Cát Tiên: Cá nuôi lồng bè chết hàng loạt là do nhiễm khuẩn đường ruột
Nguyên nhân cá chết được xác định do cá nhiễm khuẩn đường ruột

Ông Nguyễn Hữu Tình (63 tuổi, thôn Tiến Thắng, xã Gia Viễn), người nuôi cá lồng bè trên hồ chứa nước Đăk Lô cho biết, hơn 1 tuần nay, một số lồng cá có hiện tượng bỏ ăn, biểu hiện nổi đầu, dạt lưới lồng, tuột nhớt, tróc da và bắt đầu chết.

Cá chết nhiều vào các ngày 13 và 14/9, sau đó rải rác trên nhiều lồng nuôi, chủ yếu là cá Diêu Hồng, Rô Phi, Trắm Cỏ, trọng lượng khoảng 0,2 kg đến 0.5 kg/con, có loại sắp đến kỳ thu hoạch với số lượng gần 4 tấn. 

Nhận được tin báo, UBND huyện Cát Tiên đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp, Trung tâm Nông nghiệp tiến hành lấy mẫu nước, phân tích nguyên nhân cá chết. Kết quả cho thấy, mẫu nước hoàn toàn bình thường, nguyên nhân cá chết được xác định do cá nhiễm khuẩn đường ruột.

Trước tình hình trên, ngành chức năng huyện đã khuyến cáo người dân thu gom xác cá chết đưa vào bờ tránh tình trạng vứt ra sông ảnh hưởng đến các khu vực nuôi khác. Ngoài ra, người dân cần sục khí cung cấp ô-xi cho cá, vệ sinh lưới lồng, giảm lượng thức ăn bằng cá tạp thay vào đó sử dụng thức ăn công nghiệp và bổ sung vitamin cho cá. 

Đến thời điểm hiện tại, tình trạng cá chết đã được khống chế. 

Báo Lâm Đồng
Đăng ngày 18/09/2019
Hoàng Sa - Thu Hiền
Dịch bệnh

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
• 10:42 21/01/2024

Một số phương pháp sử dụng thuốc, hóa chất cho tôm cá

Để phòng bệnh, trị bệnh trên các loài thủy sản, người nuôi thường sử dụng các phương pháp khác nhau cho từng loại bệnh, loài vật. Tuy nhiên, chúng vẫn xoay quanh các phương pháp cơ bản. Sau đây Tép Bạc sẽ thông tin một vài biện pháp phổ biến, ưu và nhược điểm của từng loại.

Tôm thẻ
• 10:03 28/12/2023

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 23:47 23/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 23:47 23/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 23:47 23/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 23:47 23/02/2024

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 23:47 23/02/2024