Bạc Liêu: Bắt quả tang 2 vụ bơm tạp chất hàng trăm kg tôm

Từ đầu năm đến nay cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu đã kiểm tra bắt giữ nhiều vụ bơm tạp chất vào tôm để ăn gian tăng trọng.

tôm sú
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ông Lê Thành Trung, công chức thanh tra thuộc Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (QLCL NLS&TS) tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong ngày 27/7 đoàn kiểm tra liên ngành gồm Cơ quan QLCL NLS&TS Nam Bộ phối hợp với các cơ quan thuộc Bộ Công an, Cơ quan QLCL NLS&TS vùng V và Cơ quan an ninh kinh tế tỉnh Bạc Liêu, tiến hành kiểm tra bắt quả tang 2 vụ bơm chích tạp chất (chủ yếu là agar - rau câu) vào hàng trăm kg tôm cùng với tang vật.

Theo đó, vụ thứ nhất phát hiện tại nhà bà Nguyễn Thị Bèo, ấp 1A, xã Phong Thạnh Tây A, huyện Phước Long (Bạc Liêu) đang cho nhân công bơm tạp chất với 50kg tôm, tịch thu số tôm đã bơm chích 15,4kg. Hộ bà Bèo là thương lái mua bán tôm nguyên liệu chưa đăng ký kinh doanh.

Cùng ngày, vụ thứ 2 đoàn kiểm tra phát hiện tại nhà ông Lê Hoàng Nữa - hộ có đăng ký giấy phép kinh doanh ở ấp 4, xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) đang bơm chích tạp chất vào tôm với số lượng thu giữ 141kg. Hiện nay, số tang vật này được bàn giao về Chi cục QLCL NLS&TS Bạc Liêu tiếp tục tiến hành các biện pháp xử lý.

Từ đầu năm đến nay cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu đã kiểm tra bắt giữ nhiều vụ bơm tạp chất vào tôm để ăn gian tăng trọng. Trong số các vụ bị phát hiện không chỉ cho nhân công bơm chích tại các địa điểm sơ chế kém vệ sinh mà còn bắt quả tang gần 1 tấn tôm đã bơm tạp chất trên các phương tiện vận chuyển.

Theo người dân ở gần các điểm thu mua tôm có bơm tạp chất, các chủ cơ sở mua bán tôm này chỉ vì hám lợi họ bất chấp, làm liều và luôn canh chừng đề phòng cơ quan chức năng tuần tra, kiểm tra đột xuất. Họ không nghĩ rằng đây là hành vi phá hoại kinh tế, làm mất hình ảnh chất lượng tôm Việt Nam trên thị trường xuất khẩu.

Hiện nay trên địa bàn Bạc Liêu, Cà Mau và vùng giáp ranh hai tỉnh là điểm nóng về tình trạng tôm bơm tạp chất. Lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành tuần tra, kiểm tra đột xuất, thường xuyên.

Được biết, theo Nghị định số 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt tiền tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.

Nông Nghiệp Việt Nam, 29/07/2016
Đăng ngày 29/07/2016
Hưng Phú
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

Nền móng xây dựng “thủ phủ” nuôi tôm công nghệ cao

Từ bài toán chi phí, môi trường đến yêu cầu thị trường xuất khẩu, ngành tôm Cà Mau đang đứng trước bước chuyển quan trọng. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn, ít thay nước được kỳ vọng mở ra hướng phát triển bền vững và quy mô lớn cho địa phương dẫn đầu cả nước về tôm.

Ao nuôi tôm
• 11:54 15/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 18:27 23/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 18:27 23/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 18:27 23/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 18:27 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 18:27 23/01/2026
Some text some message..