Bắc Trung Bộ: Nuôi tôm, ốc hương thiệt hại nặng do nắng nóng

Nắng như đổ lửa vượt ngưỡng 40°C những ngày qua làm sinh hoạt của người dân Bắc Trung Bộ đảo lộn, đồng thời gây thiệt hại nặng cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các hộ nuôi trồng thủy sản.

xử lý nước nuôi tôm
Xử lý ao nuôi tôm bị bệnh đốm trắng ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Ảnh: Dương Quang

Đi dọc vùng nuôi trồng thủy hải sản ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, đâu đâu cũng nghe người dân than phiền vì dịch bệnh trên tôm, sốc nhiệt chết hàng loạt. Tại khu vực hồ nuôi tôm thẻ chân trắng ven biển Hà Tĩnh, dù các chủ hồ nuôi đã sử dụng nhiều phương cách, kể cả phun hóa chất làm sạch ao nuôi, nhưng vẫn không thể cứu vãn được tôm chết do bệnh đốm trắng. 

Trưởng phòng NN-PTNT huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) Trần Bá Toàn cho biết, ngoài hàng triệu con tôm thẻ chân trắng nuôi trên diện tích 22ha ao hồ của 22 hộ dân ở các xã Kỳ Hải, Kỳ Thọ, Kỳ Thư chết vì bệnh đốm trắng, nắng nóng, cộng với chất lượng con giống cũng như nguồn nước cấp vào ao nuôi không qua xử lý, đã khiến bệnh đốm trắng bùng phát thành dịch.

Đơn vị đang phối hợp các cơ quan chức năng và UBND các xã tập trung rà soát số diện tích nuôi, kịp thời phát hiện và xử lý khi dịch bệnh đốm trắng đang ở diện hẹp. Hướng dẫn người dân thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; vệ sinh, tiêu độc khử trùng triệt để khu vực nuôi, hệ thống cấp thoát nước, dụng cụ, nguồn nước cấp; hạn chế thả giống tại thời điểm đang xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi… Trước mắt, đơn vị đã cung ứng 1.530kg chlorine cho người dân các địa phương nói trên để xử lý dịch bệnh đốm trắng, cũng như khử khuẩn nước ao hồ nuôi tôm.

Trong khi đó, người dân ở xứ Cồn Vạn (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) như ngồi trên đống lửa vì ốc hương nuôi thương phẩm chết bất thường. Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh Lê Quang Vinh cho biết, ốc hương thả từ tháng 3 bị chết, với số lượng khoảng 16 triệu con, thiệt hại về kinh tế hơn 2 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra, nhưng nguyên nhân ban đầu có thể do thời tiết nắng nóng và mưa thất thường, kỹ thuật nuôi chưa đảm bảo… 

Nắng nóng gay gắt hơn khi độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam thổi mạnh đã gây ra nhiều khó khăn cho người dân, nhất là người dân các huyện miền núi bị thiếu nước sinh hoạt và nước sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, chính quyền các địa phương xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn nước vụ hè thu 2021 phù hợp với tình hình nắng nóng gay gắt dự báo kéo dài đến tháng 8-2021.

Theo đó, đối với các diện tích lúa hè thu vùng hạ du các sông có hồ chứa thủy điện thì cần điều tiết các hồ chứa thủy điện để bổ sung nước chống khô hạn. Ưu tiên nguồn lực đầu tư sửa chữa, phục hồi các công trình thủy lợi, công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng do các đợt mưa bão trong năm 2020; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi để nâng cao năng lực khai thác nguồn nước và hiệu quả khai thác công trình này

Sài Gòn Giải Phóng
Đăng ngày 03/06/2021
Văn Thắng - Dương Quang
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 15:45 20/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 15:45 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 15:45 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 15:45 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 15:45 20/07/2024
Some text some message..