Bắc Trung Bộ: Nuôi tôm, ốc hương thiệt hại nặng do nắng nóng

Nắng như đổ lửa vượt ngưỡng 40°C những ngày qua làm sinh hoạt của người dân Bắc Trung Bộ đảo lộn, đồng thời gây thiệt hại nặng cho sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các hộ nuôi trồng thủy sản.

xử lý nước nuôi tôm
Xử lý ao nuôi tôm bị bệnh đốm trắng ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Ảnh: Dương Quang

Đi dọc vùng nuôi trồng thủy hải sản ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, đâu đâu cũng nghe người dân than phiền vì dịch bệnh trên tôm, sốc nhiệt chết hàng loạt. Tại khu vực hồ nuôi tôm thẻ chân trắng ven biển Hà Tĩnh, dù các chủ hồ nuôi đã sử dụng nhiều phương cách, kể cả phun hóa chất làm sạch ao nuôi, nhưng vẫn không thể cứu vãn được tôm chết do bệnh đốm trắng. 

Trưởng phòng NN-PTNT huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) Trần Bá Toàn cho biết, ngoài hàng triệu con tôm thẻ chân trắng nuôi trên diện tích 22ha ao hồ của 22 hộ dân ở các xã Kỳ Hải, Kỳ Thọ, Kỳ Thư chết vì bệnh đốm trắng, nắng nóng, cộng với chất lượng con giống cũng như nguồn nước cấp vào ao nuôi không qua xử lý, đã khiến bệnh đốm trắng bùng phát thành dịch.

Đơn vị đang phối hợp các cơ quan chức năng và UBND các xã tập trung rà soát số diện tích nuôi, kịp thời phát hiện và xử lý khi dịch bệnh đốm trắng đang ở diện hẹp. Hướng dẫn người dân thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; vệ sinh, tiêu độc khử trùng triệt để khu vực nuôi, hệ thống cấp thoát nước, dụng cụ, nguồn nước cấp; hạn chế thả giống tại thời điểm đang xảy ra dịch bệnh trên tôm nuôi… Trước mắt, đơn vị đã cung ứng 1.530kg chlorine cho người dân các địa phương nói trên để xử lý dịch bệnh đốm trắng, cũng như khử khuẩn nước ao hồ nuôi tôm.

Trong khi đó, người dân ở xứ Cồn Vạn (xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) như ngồi trên đống lửa vì ốc hương nuôi thương phẩm chết bất thường. Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Lĩnh Lê Quang Vinh cho biết, ốc hương thả từ tháng 3 bị chết, với số lượng khoảng 16 triệu con, thiệt hại về kinh tế hơn 2 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra, nhưng nguyên nhân ban đầu có thể do thời tiết nắng nóng và mưa thất thường, kỹ thuật nuôi chưa đảm bảo… 

Nắng nóng gay gắt hơn khi độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam thổi mạnh đã gây ra nhiều khó khăn cho người dân, nhất là người dân các huyện miền núi bị thiếu nước sinh hoạt và nước sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, đã có văn bản yêu cầu các đơn vị, chính quyền các địa phương xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn nước vụ hè thu 2021 phù hợp với tình hình nắng nóng gay gắt dự báo kéo dài đến tháng 8-2021.

Theo đó, đối với các diện tích lúa hè thu vùng hạ du các sông có hồ chứa thủy điện thì cần điều tiết các hồ chứa thủy điện để bổ sung nước chống khô hạn. Ưu tiên nguồn lực đầu tư sửa chữa, phục hồi các công trình thủy lợi, công trình cấp nước sinh hoạt bị hư hỏng do các đợt mưa bão trong năm 2020; đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi để nâng cao năng lực khai thác nguồn nước và hiệu quả khai thác công trình này

Sài Gòn Giải Phóng
Đăng ngày 03/06/2021
Văn Thắng - Dương Quang
Dịch bệnh

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 12:06 22/09/2023

Ký sinh trùng, nấm và những tác hại gây ra trên cá nước ngọt nuôi thâm canh

Các loài cá nước ngọt bản địa như cá rô đồng, cá lóc, sặc rằn, cá tra…được nuôi nhiều tại các tỉnh Miền tây như Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh hay các tỉnh Miền Đông như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước…

Cá lóc
• 15:28 28/08/2023

Các bệnh thường gặp trên cá chẽm

Cá chẽm (Lates calcarifer), là loài có giá trị kinh tế quan trọng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Úc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan.

Cá chẽm
• 10:30 24/08/2023

Ảnh hưởng của vi bào tử trùng EHP lên tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, tình hình nhiễm vi bào tử trùng EHP trên tôm nước lợ ở một số vùng nuôi của tỉnh Kiên Giang đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh do vi bào tử trùng EHP không gây chết hàng loạt và có ảnh hưởng rất lớn về kinh tế đối với nghề nuôi tôm vì mức độ phân cỡ và tiêu tốn nhiều thức ăn.

Tôm thẻ
• 12:18 22/08/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 01:58 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 01:58 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 01:58 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 01:58 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 01:58 26/09/2023