Long An: Dịch bệnh hoành hành, hàng trăm ha ao tôm thiệt hại khi giá tôm lăm le lập đỉnh

Giá tôm đang lăm le lập đỉnh vào cuối năm, nhưng dịch bệnh trên tôm đang hoành hành ở Long An, khiến hàng trăm ha ao nuôi tôm thiệt hại.

tôm dịch bệnh
Nông dân Cần Giuộc bắt tôm kiểm tra dịch bệnh.

Theo Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NNPTNT) huyện Cần Đước, tỉnh Long An, thì huyện này đang có hơn 340ha ao nuôi tôm bị thiệt hại, chiếm gần 20% tổng diện tích thả nuôi.

Hàng trăm ha ao tôm bị thiệt hại…

Hiện, huyện Cần Đước (Long An) có hơn 1.400 ha ao nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh trên tôm nuôi tại đây vẫn chưa được khống chế triệt để. Các loại bệnh nguy hiểm trên tôm như: hoại tử gan tụy cấp, đốm trắng… xảy ra liên tục, hầu hết tại các vùng nuôi với mật độ thấp.

Ông Nguyễn Văn Đông (xã Tân Chánh, huyện Cần Đước), một hộ nuôi tôm cho biết, thời gian qua thời tiết thất thường đã làm biến động các yếu tố môi trường ao nuôi, tạo điều kiện cho các mầm bệnh xuất hiện, khiến tôm nuôi bị chết hàng loạt.

"Vụ rồi, tôi bị thiệt hại hơn 1ha ao tôm và lỗ cả trăm triệu đồng", ông Đông thổ lộ.

Tại huyện Tân Trụ cũng có hơn 20ha ao tôm bị thiệt hại, do sốc môi trường và  bệnh đốm trắng, gan tụy cấp.

Trưởng phòng NNPTNT huyện Tân Trụ Đặng Văn Tây Lo - cho biết: Nhìn chung, việc nuôi tôm năm nay gặp khá nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến bất thường và dịch bệnh trên tôm lây lan.

Theo thống kê của Phòng NNPNT huyện Tân Trụ, hiện diện tích ao nuôi tôm trên địa bàn huyện này hơn 100ha.

thu hoạch tôm
Thương lái chờ thu mua tôm.

Vụ tôm năm 2020, nông dân huyện Cần Giuộc thả nuôi hơn 2.100 ha tôm, giảm hơn 670ha so với cùng kỳ. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá tôm thương phẩm giảm, tình hình dịch bệnh trên tôm diễn biến phức tạp.

Sở NNPTNT tỉnh Long An cho biết, đến nay tỉnh đã thả nuôi hơn 5.400ha ao tôm nước lợ. Từ đầu năm đến nay, diện tích ao nuôi tôm bị thiệt hại lên đến hàng trăm ha.

Vừa qua, làm việc với UBND huyện Cần Đước về việc phát triển tôm nước lợ đến năm 2025, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An Đinh Thị Phương Khanh đã yêu cầu huyện này ứng dụng và phát triển công nghệ xử lý môi trường bằng các chế phẩm sinh học trong nuôi tôm; ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát môi trường ao nuôi và quản lý sức khỏe tôm nuôi.

Giá tôm đang tăng mạnh, dự báo lập đỉnh

Theo một số thương lái thu mua tôm cho biết, giá tôm đang tăng mạnh trong những ngày qua. Đó là do thị trường tiêu dùng tăng mạnh, nhất là thị trường trong nước, đặc biệt là đối với loại tôm sú oxy. 

Cùng với đó, thị trường xuất khẩu cuối năm đang có chiều hướng bình ổn trở lại, nhất là các nước đang nhập hàng hóa phục vụ thị trường Giáng sinh, cuối năm, Tết…

Mặt khác, nguồn tôm nguyên liệu trong nước đang giảm mạnh, nguồn cung hạn chế, đã tác động đến việc giá tôm tăng trong những ngày qua.

kiểm tra vó tôm
Ông Trần Văn Đê (Xã Tân Phước Tây, Tân Trụ, Long An) lo lắng kiểm tra tôm trước dịch bệnh đang lây lan.

Theo anh Lê Minh, một thương lái thu mua tôm ở Long An, trước tình hình tôm nuôi đang ảnh hưởng do dịch bệnh, khả năng nguồn cung khó cung cấp đủ cầu thị trường tiêu dùng cuối năm, nên khả năng giá tôm nguyên liệu sẽ tiếp tục đứng ở mức cao và ổn định trong thời gian tới.

"Khả năng cuối năm nay có thể giá tôm sẽ lập đỉnh", anh Minh dự đoán.

Theo Tổng cục Thủy sản, hiện giá tôm nguyên liệu ở Đồng bằng sông Cửu Long đang ở mức cao, nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung giảm. Bên cạnh đó, các nhà máy cũng điều chỉnh giá mua để phục vụ nhu cầu xuất khẩu cuối năm.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tháng 10/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt hơn 431 triệu USD.

Dân Việt
Đăng ngày 17/12/2020
Trần Cửu Long
Dịch bệnh

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 12:06 22/09/2023

Ký sinh trùng, nấm và những tác hại gây ra trên cá nước ngọt nuôi thâm canh

Các loài cá nước ngọt bản địa như cá rô đồng, cá lóc, sặc rằn, cá tra…được nuôi nhiều tại các tỉnh Miền tây như Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh hay các tỉnh Miền Đông như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước…

Cá lóc
• 15:28 28/08/2023

Các bệnh thường gặp trên cá chẽm

Cá chẽm (Lates calcarifer), là loài có giá trị kinh tế quan trọng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Úc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan.

Cá chẽm
• 10:30 24/08/2023

Ảnh hưởng của vi bào tử trùng EHP lên tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, tình hình nhiễm vi bào tử trùng EHP trên tôm nước lợ ở một số vùng nuôi của tỉnh Kiên Giang đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh do vi bào tử trùng EHP không gây chết hàng loạt và có ảnh hưởng rất lớn về kinh tế đối với nghề nuôi tôm vì mức độ phân cỡ và tiêu tốn nhiều thức ăn.

Tôm thẻ
• 12:18 22/08/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 07:32 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 07:32 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 07:32 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 07:32 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 07:32 26/09/2023