Long An: Dịch bệnh hoành hành, hàng trăm ha ao tôm thiệt hại khi giá tôm lăm le lập đỉnh

Giá tôm đang lăm le lập đỉnh vào cuối năm, nhưng dịch bệnh trên tôm đang hoành hành ở Long An, khiến hàng trăm ha ao nuôi tôm thiệt hại.

tôm dịch bệnh
Nông dân Cần Giuộc bắt tôm kiểm tra dịch bệnh.

Theo Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NNPTNT) huyện Cần Đước, tỉnh Long An, thì huyện này đang có hơn 340ha ao nuôi tôm bị thiệt hại, chiếm gần 20% tổng diện tích thả nuôi.

Hàng trăm ha ao tôm bị thiệt hại…

Hiện, huyện Cần Đước (Long An) có hơn 1.400 ha ao nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh trên tôm nuôi tại đây vẫn chưa được khống chế triệt để. Các loại bệnh nguy hiểm trên tôm như: hoại tử gan tụy cấp, đốm trắng… xảy ra liên tục, hầu hết tại các vùng nuôi với mật độ thấp.

Ông Nguyễn Văn Đông (xã Tân Chánh, huyện Cần Đước), một hộ nuôi tôm cho biết, thời gian qua thời tiết thất thường đã làm biến động các yếu tố môi trường ao nuôi, tạo điều kiện cho các mầm bệnh xuất hiện, khiến tôm nuôi bị chết hàng loạt.

"Vụ rồi, tôi bị thiệt hại hơn 1ha ao tôm và lỗ cả trăm triệu đồng", ông Đông thổ lộ.

Tại huyện Tân Trụ cũng có hơn 20ha ao tôm bị thiệt hại, do sốc môi trường và  bệnh đốm trắng, gan tụy cấp.

Trưởng phòng NNPTNT huyện Tân Trụ Đặng Văn Tây Lo - cho biết: Nhìn chung, việc nuôi tôm năm nay gặp khá nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến bất thường và dịch bệnh trên tôm lây lan.

Theo thống kê của Phòng NNPNT huyện Tân Trụ, hiện diện tích ao nuôi tôm trên địa bàn huyện này hơn 100ha.

thu hoạch tôm
Thương lái chờ thu mua tôm.

Vụ tôm năm 2020, nông dân huyện Cần Giuộc thả nuôi hơn 2.100 ha tôm, giảm hơn 670ha so với cùng kỳ. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá tôm thương phẩm giảm, tình hình dịch bệnh trên tôm diễn biến phức tạp.

Sở NNPTNT tỉnh Long An cho biết, đến nay tỉnh đã thả nuôi hơn 5.400ha ao tôm nước lợ. Từ đầu năm đến nay, diện tích ao nuôi tôm bị thiệt hại lên đến hàng trăm ha.

Vừa qua, làm việc với UBND huyện Cần Đước về việc phát triển tôm nước lợ đến năm 2025, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An Đinh Thị Phương Khanh đã yêu cầu huyện này ứng dụng và phát triển công nghệ xử lý môi trường bằng các chế phẩm sinh học trong nuôi tôm; ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát môi trường ao nuôi và quản lý sức khỏe tôm nuôi.

Giá tôm đang tăng mạnh, dự báo lập đỉnh

Theo một số thương lái thu mua tôm cho biết, giá tôm đang tăng mạnh trong những ngày qua. Đó là do thị trường tiêu dùng tăng mạnh, nhất là thị trường trong nước, đặc biệt là đối với loại tôm sú oxy. 

Cùng với đó, thị trường xuất khẩu cuối năm đang có chiều hướng bình ổn trở lại, nhất là các nước đang nhập hàng hóa phục vụ thị trường Giáng sinh, cuối năm, Tết…

Mặt khác, nguồn tôm nguyên liệu trong nước đang giảm mạnh, nguồn cung hạn chế, đã tác động đến việc giá tôm tăng trong những ngày qua.

kiểm tra vó tôm
Ông Trần Văn Đê (Xã Tân Phước Tây, Tân Trụ, Long An) lo lắng kiểm tra tôm trước dịch bệnh đang lây lan.

Theo anh Lê Minh, một thương lái thu mua tôm ở Long An, trước tình hình tôm nuôi đang ảnh hưởng do dịch bệnh, khả năng nguồn cung khó cung cấp đủ cầu thị trường tiêu dùng cuối năm, nên khả năng giá tôm nguyên liệu sẽ tiếp tục đứng ở mức cao và ổn định trong thời gian tới.

"Khả năng cuối năm nay có thể giá tôm sẽ lập đỉnh", anh Minh dự đoán.

Theo Tổng cục Thủy sản, hiện giá tôm nguyên liệu ở Đồng bằng sông Cửu Long đang ở mức cao, nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung giảm. Bên cạnh đó, các nhà máy cũng điều chỉnh giá mua để phục vụ nhu cầu xuất khẩu cuối năm.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tháng 10/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt hơn 431 triệu USD.

Dân Việt
Đăng ngày 17/12/2020
Trần Cửu Long
Dịch bệnh

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:14 15/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 17:14 15/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 17:14 15/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 17:14 15/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 17:14 15/04/2024