Long An: Dịch bệnh hoành hành, hàng trăm ha ao tôm thiệt hại khi giá tôm lăm le lập đỉnh

Giá tôm đang lăm le lập đỉnh vào cuối năm, nhưng dịch bệnh trên tôm đang hoành hành ở Long An, khiến hàng trăm ha ao nuôi tôm thiệt hại.

tôm dịch bệnh
Nông dân Cần Giuộc bắt tôm kiểm tra dịch bệnh.

Theo Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (NNPTNT) huyện Cần Đước, tỉnh Long An, thì huyện này đang có hơn 340ha ao nuôi tôm bị thiệt hại, chiếm gần 20% tổng diện tích thả nuôi.

Hàng trăm ha ao tôm bị thiệt hại…

Hiện, huyện Cần Đước (Long An) có hơn 1.400 ha ao nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch bệnh trên tôm nuôi tại đây vẫn chưa được khống chế triệt để. Các loại bệnh nguy hiểm trên tôm như: hoại tử gan tụy cấp, đốm trắng… xảy ra liên tục, hầu hết tại các vùng nuôi với mật độ thấp.

Ông Nguyễn Văn Đông (xã Tân Chánh, huyện Cần Đước), một hộ nuôi tôm cho biết, thời gian qua thời tiết thất thường đã làm biến động các yếu tố môi trường ao nuôi, tạo điều kiện cho các mầm bệnh xuất hiện, khiến tôm nuôi bị chết hàng loạt.

"Vụ rồi, tôi bị thiệt hại hơn 1ha ao tôm và lỗ cả trăm triệu đồng", ông Đông thổ lộ.

Tại huyện Tân Trụ cũng có hơn 20ha ao tôm bị thiệt hại, do sốc môi trường và  bệnh đốm trắng, gan tụy cấp.

Trưởng phòng NNPTNT huyện Tân Trụ Đặng Văn Tây Lo - cho biết: Nhìn chung, việc nuôi tôm năm nay gặp khá nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến bất thường và dịch bệnh trên tôm lây lan.

Theo thống kê của Phòng NNPNT huyện Tân Trụ, hiện diện tích ao nuôi tôm trên địa bàn huyện này hơn 100ha.

thu hoạch tôm
Thương lái chờ thu mua tôm.

Vụ tôm năm 2020, nông dân huyện Cần Giuộc thả nuôi hơn 2.100 ha tôm, giảm hơn 670ha so với cùng kỳ. Nguyên nhân do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá tôm thương phẩm giảm, tình hình dịch bệnh trên tôm diễn biến phức tạp.

Sở NNPTNT tỉnh Long An cho biết, đến nay tỉnh đã thả nuôi hơn 5.400ha ao tôm nước lợ. Từ đầu năm đến nay, diện tích ao nuôi tôm bị thiệt hại lên đến hàng trăm ha.

Vừa qua, làm việc với UBND huyện Cần Đước về việc phát triển tôm nước lợ đến năm 2025, Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An Đinh Thị Phương Khanh đã yêu cầu huyện này ứng dụng và phát triển công nghệ xử lý môi trường bằng các chế phẩm sinh học trong nuôi tôm; ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát môi trường ao nuôi và quản lý sức khỏe tôm nuôi.

Giá tôm đang tăng mạnh, dự báo lập đỉnh

Theo một số thương lái thu mua tôm cho biết, giá tôm đang tăng mạnh trong những ngày qua. Đó là do thị trường tiêu dùng tăng mạnh, nhất là thị trường trong nước, đặc biệt là đối với loại tôm sú oxy. 

Cùng với đó, thị trường xuất khẩu cuối năm đang có chiều hướng bình ổn trở lại, nhất là các nước đang nhập hàng hóa phục vụ thị trường Giáng sinh, cuối năm, Tết…

Mặt khác, nguồn tôm nguyên liệu trong nước đang giảm mạnh, nguồn cung hạn chế, đã tác động đến việc giá tôm tăng trong những ngày qua.

kiểm tra vó tôm
Ông Trần Văn Đê (Xã Tân Phước Tây, Tân Trụ, Long An) lo lắng kiểm tra tôm trước dịch bệnh đang lây lan.

Theo anh Lê Minh, một thương lái thu mua tôm ở Long An, trước tình hình tôm nuôi đang ảnh hưởng do dịch bệnh, khả năng nguồn cung khó cung cấp đủ cầu thị trường tiêu dùng cuối năm, nên khả năng giá tôm nguyên liệu sẽ tiếp tục đứng ở mức cao và ổn định trong thời gian tới.

"Khả năng cuối năm nay có thể giá tôm sẽ lập đỉnh", anh Minh dự đoán.

Theo Tổng cục Thủy sản, hiện giá tôm nguyên liệu ở Đồng bằng sông Cửu Long đang ở mức cao, nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung giảm. Bên cạnh đó, các nhà máy cũng điều chỉnh giá mua để phục vụ nhu cầu xuất khẩu cuối năm.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, tháng 10/2020, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt hơn 431 triệu USD.

Dân Việt
Đăng ngày 17/12/2020
Trần Cửu Long
Dịch bệnh
Bình luận
avatar

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 17:42 20/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 17:42 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 17:42 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 17:42 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 17:42 20/07/2024
Some text some message..