Bão tan, người dân bắt được nhiều mẻ cá lớn

Tranh thủ nước lên sau khi cơn bão tan, nhiều người dân tại vùng ven TP.Tam Kỳ đã cùng nhau xuống tận các đồng ruộng dùng cần câu, lưới bủa để bắt cá, cải thiện bữa ăn gia đình.

Người dân Quảng Nam bắt cá sau bão Noru
Sau bão Noru, nước sông dâng cao tạo dòng chảy để cá sông kiếm ăn mùa lũ. Ảnh: Đ.N

Theo chân các "cần thủ" vào trưa nay 28.9, phóng viên Báo Quảng Nam online ghi nhận rất đông người dân sống tại khu vực Tam Phú, ven sông Bàn Thạch (TP.Tam Kỳ) tìm đến các vũng nước sau lũ, các cánh đồng ruộng để bắt cá.

Cá rô phi và cá chép

Cá mà người dân bắt được chủ yếu là rô phi và cá chép. Ảnh: Đ.N

Chỉ trong vài giờ đồng hồ "canh" sau khi bủa lưới, nhiều nhóm bắt được cả vài chục ký cá đồng, chủ yếu là cá rô phi, cá chép và tràu. Cứ mỗi lần thăm lưới, hàng chục con cá dính chặt, niềm vui hiện rõ trên gương mặt của người dân.

Bắt cá sau bão

Trên cánh đồng rộng lớn, từng nhóm người tham gia bủa lưới bắt cá. Ảnh: A.N

Anh Trịnh Minh Nhật, một người dân ở phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) cho biết, mỗi năm cứu sau đợt lũ, anh cùng các "chiến hữu" lại ru nhau đến các khúc sông, nơi có dòng nước lũ để bắt cá. Mỗi chuyến đi, có khi kiếm được vài chục ký, cải thiện bữa ăn gia đình sau bão lũ.

"Nước lũ dâng cao tràn xuống cánh đồng, những đàn cá theo dòng bơi kiếm ăn, là lúc mình dễ bắt nhất. Kinh nghiệm khi bủa lưới, mình thường đặt ở đoạn giữa đồng, nơi có dòng chảy nhẹ, ở đó cá rất nhiều. Năm nay ngoài cá, mình tranh thủ bắt thêm dế, rắn mối - đặc sản vùng quê mùa lũ" - anh Nhật chia sẻ.

Bắt cá mang về

Những mẻ lưới đầu tiên cho cá đầy, một thanh niên không giấu được niềm vui. Ảnh: Đ.N

Bắt cá
Phía xa, một “ngư ông” tranh thủ dỡ lưới khi đồng hồ báo đã quá trưa. Ảnh: Đ.N

Bắt cá mang về
Cá dính lưới, thay vì gỡ tại chỗ, nhiều người gom mang về nhà. Ảnh: Đ.N

Bắt cá mang về
Dùng cả bao tải để dựng cá. Ảnh: Đ.N

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 29/09/2022
Đăng Ngọc
Đánh bắt
Bình luận
avatar

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 10:23 20/07/2024

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Triển khai các giải pháp mạnh đối với nhóm tàu cá có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài

Sau hơn 06 năm thực thi Luật Thủy sản năm 2017 và triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục tình trạng khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, tỉnh Bình Định đã tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp quyết liệt về chống khai thác IUU và đã đạt được những kết quả tích cực.

Tàu cá
• 10:54 20/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 10:54 20/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 10:54 20/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 10:54 20/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 10:54 20/07/2024
Some text some message..