Bão tan, người dân bắt được nhiều mẻ cá lớn

Tranh thủ nước lên sau khi cơn bão tan, nhiều người dân tại vùng ven TP.Tam Kỳ đã cùng nhau xuống tận các đồng ruộng dùng cần câu, lưới bủa để bắt cá, cải thiện bữa ăn gia đình.

Người dân Quảng Nam bắt cá sau bão Noru
Sau bão Noru, nước sông dâng cao tạo dòng chảy để cá sông kiếm ăn mùa lũ. Ảnh: Đ.N

Theo chân các "cần thủ" vào trưa nay 28.9, phóng viên Báo Quảng Nam online ghi nhận rất đông người dân sống tại khu vực Tam Phú, ven sông Bàn Thạch (TP.Tam Kỳ) tìm đến các vũng nước sau lũ, các cánh đồng ruộng để bắt cá.

Cá rô phi và cá chép

Cá mà người dân bắt được chủ yếu là rô phi và cá chép. Ảnh: Đ.N

Chỉ trong vài giờ đồng hồ "canh" sau khi bủa lưới, nhiều nhóm bắt được cả vài chục ký cá đồng, chủ yếu là cá rô phi, cá chép và tràu. Cứ mỗi lần thăm lưới, hàng chục con cá dính chặt, niềm vui hiện rõ trên gương mặt của người dân.

Bắt cá sau bão

Trên cánh đồng rộng lớn, từng nhóm người tham gia bủa lưới bắt cá. Ảnh: A.N

Anh Trịnh Minh Nhật, một người dân ở phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) cho biết, mỗi năm cứu sau đợt lũ, anh cùng các "chiến hữu" lại ru nhau đến các khúc sông, nơi có dòng nước lũ để bắt cá. Mỗi chuyến đi, có khi kiếm được vài chục ký, cải thiện bữa ăn gia đình sau bão lũ.

"Nước lũ dâng cao tràn xuống cánh đồng, những đàn cá theo dòng bơi kiếm ăn, là lúc mình dễ bắt nhất. Kinh nghiệm khi bủa lưới, mình thường đặt ở đoạn giữa đồng, nơi có dòng chảy nhẹ, ở đó cá rất nhiều. Năm nay ngoài cá, mình tranh thủ bắt thêm dế, rắn mối - đặc sản vùng quê mùa lũ" - anh Nhật chia sẻ.

Bắt cá mang về

Những mẻ lưới đầu tiên cho cá đầy, một thanh niên không giấu được niềm vui. Ảnh: Đ.N

Bắt cá
Phía xa, một “ngư ông” tranh thủ dỡ lưới khi đồng hồ báo đã quá trưa. Ảnh: Đ.N

Bắt cá mang về
Cá dính lưới, thay vì gỡ tại chỗ, nhiều người gom mang về nhà. Ảnh: Đ.N

Bắt cá mang về
Dùng cả bao tải để dựng cá. Ảnh: Đ.N

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 29/09/2022
Đăng Ngọc
Đánh bắt

Thiệt hại đến 500 triệu USD nếu thuỷ sản Việt Nam bị áp “thẻ đỏ”

Dự kiến vào tháng 10 năm 2023, Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tiến hành đánh giá lần thứ 4 về việc thực hiện biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không tuân thủ quy định (IUU) tại Việt Nam.

Tàu cá
• 10:08 06/09/2023

Ngư dân Nghệ An câu được cá sủ vàng dài gần 1m

Vừa qua, một ngư dân Nghệ An đã câu được 1 con cá dài gần 1m. Con cá có màu vàng lấp lánh chạy dọc 2 bên thân, được đa số người dân đoán là cá sủ vàng.

Cá sủ vàng
• 15:52 05/09/2023

Bắt chem chép nuôi tôm hùm giúp ngư dân thu về hàng triệu đồng

Nghề nuôi tôm hùm không chỉ đang mở ra một lĩnh vực làm mới, mà còn đóng góp tích cực trong việc tăng thu nhập cho các gia đình tại vùng ven biển.

Con chem chép
• 11:15 13/08/2023

Bình Định tuyên truyền, tập huấn chống khai thác IUU

Sáng 8.8, tại phường Tam Quan Bắc, Sở NN&PTNT tỉnh phối hợp với Cục Kiểm ngư (Bộ NN&PTNT) tổ chức lớp tập huấn, tuyên truyền, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) cho 130 ngư dân ở 6 xã, phường ven biển của TX Hoài Nhơn.

Lớp tập huấn
• 11:14 11/08/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 20:37 25/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 20:37 25/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 20:37 25/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 20:37 25/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 20:37 25/09/2023