Bất hợp lý phí kiểm dịch lô hàng thủy sản

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Bộ Tài chính về việc đề nghị xem xét lại mức phí kiểm dịch lô hàng thủy sản vì những quy định về phí này có những chỗ bất hợp lý mà mức phí lại quá cao.

Chế biến tôm

Theo VASEP, nhiều DN thủy sản cho rằng do cách tính phân chia lô hàng có ấn định trọng lượng cụ thể theo tấn, nên hiện nay mức phí kiểm dịch lô hàng theo qui định tại Thông tư 04/2012/TT-BTC tăng quá cao, lên tới mức trên 300% so với qui định cũ tại Thông tư 199/2010/TT-BTC ngày 13/12/2010 của Bộ Tài chính (TT 199).

Trước đó, vào tháng 5 vừa rồi, trước bức xúc của DN thủy sản về phí kiểm dịch lô hàng thủy sản, Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) đã mời Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) và VASEP, họp trao đổi để xem xét, điều chỉnh lại mức thu phí kiểm dịch lô hàng qui định tại Thông tư 04. Theo đó, Cục Thú y đã đưa ra đề xuất về các mức phí kiểm dịch lô hàng thủy sản như sau: phí 100.000 đồng với lô hàng thủy sản từ 12 tấn trở xuống; 200.000 đồng với lô hàng thủy sản từ trên 12 tấn đến 50 tấn; 300.000 đồng với lô hàng thủy sản từ trên 50 tấn đến 150 tấn; 400.000 đồng với lô hàng thủy sản từ trên 150 tấn đến 300 tấn; lũy tiến tới 3 triệu đồng với lô hàng thủy sản từ trên 300 tấn trở lên.

Các DN cho rằng các mức phí tương ứng với các mức trọng lượng như vậy là quá cao, nên đã đề xuất nâng cao các mức trọng lượng tính phí, đồng nghĩa với việc giảm phí kiểm dịch lô hàng thủy sản. Cụ thể: mức phí 100.000 đồng với lô hàng từ 24 tấn trở xuống; 200.000 đồng với lô hàng từ trên 24 tấn đến 150 tấn; 300.000 đồng với lô hàng từ trên 150 tấn đến 300 tấn; 400.000 đồng với lô hàng từ trên 300 tấn đến 500 tấn và lũy tiến tới 3 triệu đồng với lô hàng từ trên 500 tấn trở lên.

Theo VASEP, cơ sở để các DN đưa ra đề xuất nói trên, trước hết là vì việc thực hiện kiểm dịch lô hàng là thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về công tác thú y. Do đó kinh phí thực hiện nhiệm vụ này phải do ngân sách nhà nước chi trả. Vì thế, không thể đưa hầu hết các phần chi phí lương cán bộ, đi lại, bảo hộ lao động..., vào việc chiết tính mức thu từ chủ hàng. Trong khi đó, về trình tự, thủ tục kiểm dịch thủy sản, sản phẩm thủy sản cũng như trên thực tế công việc kiểm dịch lô hàng thủy sản không có gì thay đổi so với trước đây, vẫn là kiểm tra hồ sơ và thực trạng lô hàng (kiểm cảm quan). Hàng thủy sản đông lạnh bảo quản ở nhiệt độ - 18oC không phải là đối tượng mang mầm bệnh và truyền dịch, không phải lấy mẫu xét nghiệm bệnh, nên công tác kiểm dịch thủy sản sẽ đơn giản hơn, không mất công sức và chi phí so với việc thực hiện kiểm dịch động vật trên cạn.

Mặt khác, ngành thủy sản đang ở trong tình trạng khan hiếm nguyên liệu trong nước và việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu NK ngày càng khó khăn. Để gia tăng XK, giảm chi phí, có đủ nguyên liệu dự trữ để sản xuất trong năm, chủ động trong việc ký kết hợp đồng với khách hàng và đảm bảo công ăn việc làm thường xuyên cho người lao động, nhiều DN phải nhập thủy sản nguyên liệu với số lượng hàng lớn. Để có 1 container thủy sản thành phẩm XK, DN phải nhập 2-3 container thủy sản nguyên liệu. Nếu tăng cường chế biến hàng GTGT để tăng giá trị thì tỷ lệ này càng lớn hơn. Vì vậy, việc áp dụng qui định tại Thông tư 04 của Bộ Tài chính về phí kiểm dịch lô hàng với mức cao như trên sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc tăng cường NK để gia tăng XK.

Trong bối cảnh nguồn vốn bị thắt chặt, hàng loạt chi phí đầu vào (điện, nước, lương, nguyên liệu thủy sản, chi phí kiểm nghiệm, xăng dầu, bao bì...) tăng từ 10-35% so với năm 2011, nếu phải “cõng” mức phí kiểm dịch lô hàng quá cao, sẽ tăng thêm gánh nặng và giảm sức cạnh tranh của các DN thủy sản XK.

VASEP cho biết, theo thông lệ quốc tế, lô hàng được hiểu theo nghĩa là lượng hàng hóa đồng nhất, được vận chuyển trên cùng một phương tiện (mà thông thường dưới dạng container), chưa có nước nào phân chia lô hàng theo trọng lượng tấn. Ngay cả tại Việt Nam, việc kiểm tra chất lượng, ATVSTP lô hàng XK cũng được qui định là lượng hàng được chủ hàng đăng ký kiểm tra để XK một lần cho một nhà nhập khẩu trên một phương tiện vận chuyển (qui định tại Thông tư 55/2011/TT-BNNPTNT của Bộ NN-PTNT). Bởi vậy, việc Cục Thú y đưa ra mức thu phí kiểm dịch lô hàng dựa trên việc phân chia lô hàng theo trọng lượng tấn với khung chia nhỏ là chưa hợp lý, gây tốn kém cho DN và không phù hợp với thông lệ quốc tế.
 

nongnghiep.vn
Đăng ngày 18/07/2012
SƠN TRANG
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 10:32 01/03/2026

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 10:32 01/03/2026

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 10:32 01/03/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 10:32 01/03/2026

Vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp: Khác nhau ở đâu và vì sao không nên dùng lẫn?

Vôi là vật tư quen thuộc trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng việc nhầm lẫn giữa vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng sai loại không chỉ làm giảm hiệu quả cải tạo môi trường mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cây trồng, vật nuôi.

vôi nuôi tôm
• 10:32 01/03/2026
Some text some message..