Bến Tre: Khuyến cáo khung lịch mùa vụ thả giống tôm nước lợ

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, để triển khai kế hoạch sản xuất nuôi tôm nước lợ năm 2023 đạt hiệu quả, Sở đã khuyến cáo khung lịch mùa vụ thả giống nuôi tôm nước lợ đến với các hộ nuôi tôm trên địa bàn tỉnh.

Mô hình nuôi tôm thẻ
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh. Ảnh: Tép Bạc

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre khuyến cáo khung lịch mùa vụ thả nuôi tôm sú quảng canh, tôm rừng thả giống quanh năm. Tuy nhiên, để an toàn dịch bệnh, người nuôi cần ngắt vụ cải tạo ao để diệt mầm bệnh ít nhất 1 lần/năm.

Nuôi tôm sú-lúa, thả giống từ tháng 1 đến tháng 6/2023; nuôi tôm sú thâm canh, bán thâm canh, thả giống từ tháng 2 đến hết tháng 9/2023. 

Riêng đối với nuôi tôm chân trắng, thả giống từ tháng 2 đến hết tháng 10/2023. Ngoài ra, nuôi tôm chân trắng thâm canh ứng dụng công nghệ cao, kiểm soát hoàn toàn điều kiện nuôi; chủ động trong công tác phòng chống thiên tai, dịch bệnh có thể thả giống nuôi quanh năm.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre cũng khuyến cáo các vùng, cơ sở nuôi tôm không chủ động được nguồn nước, hạ tầng không đảm bảo không nên thả giống tôm nước lợ nuôi vào các tháng 3 và 4/2023, dự báo cao điểm nắng nóng.

Mặt khác, để tránh thiệt hại cho người nuôi tôm với loại hình luân canh tôm- lúa nên thu hoạch dứt điểm vào cuối tháng 8 năm 2023.

Tại tỉnh Bến Tre, các tháng đầu năm độ mặn tăng dần từ cửa sông xâm nhập sâu vào nội đồng đến mùa mưa thì giảm dần. Do đó, ngành nông nghiệp tỉnh lưu ý người nuôi tôm nước lợ cần căn cứ vào độ mặn để thả giống tôm nuôi. Cụ thể, đối với tôm thẻ chân trắng độ mặn từ 5-25‰, tôm sú độ mặn từ 10-20‰.

Ông Nguyễn Văn Buội, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre cho hay, thời gian qua, nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh cả 3 vùng sinh thái; trong đó, nuôi tôm chân trắng thâm canh, bán thâm canh có hiệu quả nên được nông dân đầu tư nuôi 2 vụ/năm. Năm 2022, tổng diện tích nuôi thủy sản của tỉnh đạt 47.590 ha, tăng 6,66% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng sản lượng thủy sản nuôi 322.100 tấn, tăng 10,77% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao được người dân đầu tư khá về quy mô và ngày càng cải tiến hơn khâu thiết kế kỹ thuật về hạ tầng vùng nuôi; tôm nước lợ được phát triển chủ yếu là loài tôm chân trắng.

Đến cuối năm 2022, Bến Tre phát triển được gần 2.600 ha nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, năng suất bình quân từ 60 - 70 tấn/ha. Hiện tỉnh đang triển khai các dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật vùng nuôi tôm biển ứng dụng công nghệ cao, để thực hiện mục tiêu phát triển 4.000 ha nuôi tôm biển ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn 3 huyện biển đến năm 2025.

Báo Tin Tức
Đăng ngày 27/12/2022
Nguyễn Công Trí
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:05 09/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 03:05 09/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 03:05 09/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 03:05 09/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 03:05 09/12/2023