Bến Tre tiếp nhận hệ thống quan trắc và cảnh báo xâm nhập mặn tự động

Mới đây, Viện Công nghệ Nano (INT) – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã trao tặng Hệ thống quan trắc và cảnh báo xâm nhập mặn tự động cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre.

Bến Tre tiếp nhận hệ thống quan trắc và cảnh báo xâm nhập mặn tự động
Lắp đặt hệ thống quan trắc tại huyện Chợ Lách. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực tỉnh Bến Tre cho rằng, Hệ thống quan trắc và cảnh báo xâm nhập mặn tự động sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho người nông dân Bến Tre trong việc ứng phó với hạn mặn đang diễn ra. 

Ông Phan Văn Mãi yêu cầu các đơn vị tiếp nhận, sử dụng, khai thác hiệu quả thiết hệ thống thiết bị trên.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre có phương án triển khai hệ thống các nơi khác trong toàn tỉnh trong thời gian tới. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre mong muốn Viện Công nghệ Nano sẽ hỗ trợ Bến Tre tiếp cận các công nghệ trong nuôi trồng thủy sản, bảo quản sau thu hoạch… 

Theo Viện Công nghệ Nano, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, vào mùa khô các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long phải đối mặt với tình trạng xâm nhập mặn.

Việc độ mặn của nước sông tăng lên đột ngột mà không được cảnh báo trước đã gây thiệt hại lớn về kinh tế cho lãnh vực nông nghiệp.

Đặc biệt là tại các vùng trồng cây ăn quả, nhiều nơi do sử dụng nước có độ mặn cao (> 1‰) để tưới cây dẫn đến nhiều khu vườn cây ăn trái bị thiệt hại, gây tổn thất lớn về kinh tế.

Hệ thống quan trắc và cảnh báo xâm nhập mặn tự động do Viện Công nghệ Nano trực tiếp nghiên cứu chế tạo, sử dụng năng lượng mặt trời và đầu dò cảm biến nano.

Hệ thống cung cấp thông tin về độ mặn của nước sông một cách tức thời và liên tục 24/24h thông qua điện thoại và mạng internet.

Do đó, người dân sẽ được cảnh báo sớm về độ mặn để có thể trữ nước tưới cho sản xuất. 

Bên cạnh đó, Hệ thống được thiết kế để sử dụng đa năng, như là trụ đèn chiếu sáng tự động tại nơi công cộng vào những tháng không cần quan trắc độ mặn. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bến Tre, Hệ thống lắp đặt tại 2 điểm cửa sông của huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre để cung cấp cho chính quyền địa phương và người dân thông tin xâm nhập mặn một cách kịp thời.

Bởi huyện Chợ Lách có hơn 10.000 ha diện tích trồng cây ăn trái, đặc biệt là làm hoa kiểng và cây giống, các loại cây nhạy cảm với độ mặn.

Do đó, hệ thống lắp đặt tự động sẽ mang lại hiệu quả thiết thực hơn, người dân được cung cấp thông tin quan trắc độ mặn liên tục, để có biện pháp ứng phó kịp thời khi độ mặn tăng lên đột ngột.

TTXVN
Đăng ngày 09/04/2018
Huỳnh Phúc Hậu
Khoa học

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 10:53 29/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 10:21 28/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 10:24 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 10:00 22/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 05:29 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 05:29 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 05:29 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 05:29 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 05:29 03/03/2024