Nuôi bạch tuộc có thể đe dọa tới hệ sinh thái

Theo một nghiên cứu mới, hoạt động chăn nuôi bạch tuộc là 'phi đạo đức và là mối đe dọa đối với chuỗi thức ăn', một số người cho rằng việc này không hợp lý về mặt sinh thái khi sinh vật thông minh này được nhân giống hàng loạt.

nuôi bạch tuộc có thể đe dọa tới hệ sinh thái
Ảnh: cdn5.img

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã lên kế hoạch thiết lập các cơ sở nuôi bạch tuộc ở các vùng nước ven biển trên toàn cầu, theo The Guardian.

Tuy nhiên hoạt động này đã vấp phải sự phản đối từ nhiều nhà khoa học khác, họ kêu gọi các quốc gia, doanh nghiệp tư nhân và học viện ngừng tài trợ và cắt giảm thuế cho hoạt động chăn nuôi bạch tuộc, trích dẫn bằng chứng mới cho thấy các sinh vật này không chỉ rất thông minh mà còn là một phần không thể thiếu của hệ sinh thái ven biển.

Chăn nuôi bạch tuộc không chỉ yêu cầu môi trường hạn chế, mà còn cần một lượng lớn động vật có vỏ và cá nhằm nuôi sống bạch tuộc, điều này càng gia tăng áp lực lên việc bảo tồn động vật biển - vốn đang trong tình trạng suy giảm số lượng.

Giáo sư Jennifer Jacquet thuộc Đại học New York, nhóm các nhà khoa học phản đối hoạt động chăn nuôi kết luận rằng hoạt động này có thể gây stress lên những con bạch tuộc bị nuôi nhốt, có nguy cơ dẫn đến tử vong hàng loạt.

"Trong thế kỷ 21, chẳng có lý do gì một động vật phức tạp, thông minh như bạch tuộc sẽ trở thành nguồn thực phẩm được sản xuất hàng loạt. Chúng ăn cá và động vật có vỏ, việc cung cấp đủ số lượng thức ăn để nuôi số lượng lớn bạch tuộc gây thêm áp lực lên chuỗi thức ăn. Điều này không hề bền vững. Nuôi cá bạch tuộc là bất công về mặt đạo đức và sinh thái", bà Jacquet cho biết.

Bạch tuộc từ lâu đã được chứng minh là một loài động vật thông minh và có khả năng sử dụng các công cụ như vỏ dừa để bảo vệ con non của mình.

"Một khi bạch tuộc giải quyết được một vấn đề, chúng sẽ ghi nhớ điều này", các nhà nghiên cứu cho biết trong nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Science and Technology.

Bạch tuộc từ lâu đã là thức ăn truyền thống tại một số quốc gia như Australia, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Mexico và Chile, ước tính có khoảng 350.000 tấn bạch tuộc được tiêu thụ hàng năm.

Thế nhưng nghề khai thác bạch tuộc trên khắp thế giới đang trong tình trạng suy giảm sản lượng, một số chính phủ và doanh nghiệp đang áp dụng các công nghệ mới hoặc giảm thuế để tạo ra các cơ sở chăn nuôi bạch tuộc.

Tuy nhiên, những nỗ lực sử dụng trứng được thụ tinh lấy từ con cái trong tự nhiên đã cho kết quả kém, vì ấu trùng bạch tuộc sẽ chỉ ăn thức ăn sống, điều này càng gây gia tăng chi phí chăn nuôi. Việc kiểm soát nhiệt độ và độ mặn của nước để những con non có thể sống sót cũng là vấn đề lớn.

Một số công ty, bao gồm công ty thủy sản Nissui của Nhật Bản, được cho là đã ấp thành công trứng bạch tuộc tại các cơ sở chăn nuôi trong khi dự kiến sẽ bán thịt bạch tuộc công nghiệp vào năm 2020. Các công ty thủy sản ở Australia và Mexico cũng sẽ phân phối thịt bạch tuộc nuôi cho các cửa hàng trong năm tới, theo The Guardian.

Theo Sputnik
Đăng ngày 13/05/2019
Huy Vũ/ Ngày Nay
Khoa học

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Áp dụng công nghệ mới để cải tiến chất lượng tôm giống

Để nâng cao năng suất và hiệu quả nuôi tôm, việc cải thiện chất lượng tôm giống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong đó, áp dụng công nghệ mới vào sản xuất tôm giống là một trong những giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng tôm giống, giúp cho ngành nuôi tôm phát triển bền vững.

Tôm thẻ thương phẩm
• 10:15 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:00 18/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:00 17/05/2024

Cung cấp năng lượng cho hoạt động nuôi biển xa bờ: Hydro có thể là giải pháp bền vững?

Nuôi biển xa bờ được xác định bằng nhiều tiêu chí khác nhau như độ sâu nước, khoảng cách từ bờ, mức độ tiếp xúc với sóng và ranh giới quyền tài phán (Gentry et al., 2017b). Một định nghĩa chung được áp dụng rằng nuôi biển xa bờ diễn ra ở vùng biển khơi với sự tiếp xúc đáng kể với tác động của gió và sóng (Lader và cộng sự, 2007, Fredriksson và cộng sự, 2003), đòi hỏi thiết bị và tàu phục vụ có khả năng hoạt động trong điều kiện biển khắc nghiệt (Drumm, 2010, Tsukrov và cộng sự, 2000).

Nuôi thủy sản xa bờ
• 14:30 07/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:40 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:40 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:40 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:40 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 10:40 23/05/2024