Bí quyết thành công của người có thâm niên 10 năm nuôi ếch Thái Lan

So với chăn nuôi gia súc, gia cầm thì nuôi ếch Thái Lan vừa cho thu nhập cao vừa đỡ tốn chi phí. Nhiều hộ dân ở xã Hải Ninh (huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã chuyển đổi sang mô hình nuôi thủy sản này.

Bí quyết thành công của người có thâm niên 10 năm nuôi ếch Thái Lan
Ông Nguyễn Văn Tân chăm sóc ếch

Nhờ đó, họ có của ăn của để, giàu một cách nhanh chóng.

Là người đầu tiên của tỉnh Nam Định đem mô hình nuôi ếch Thái Lan về nuôi, ông Nguyễn Văn Tân (SN 1952, xóm 7, xã Hải Ninh) chia sẻ: Năm 2006, trong một lần sang xã Hải Xuân (Hải Hậu) chơi, ông thấy mô hình nuôi ếch đồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Sau đó, ông mua 10 đôi về nuôi, nhưng chỉ sau 1 tuần thì đàn ếch chết dần, chết mòn.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, ông tiếp tục liều mình bỏ tiền túi đầu tư khoảng 2.000 con ếch đồng từ Nghệ An về nuôi. Nhưng do không phù hợp với môi trường, thời tiết nên số lượng ếch của gia đình ngày càng hao hụt nhiều.

Không nản chí, ông tạm gác công việc đồng áng của gia đình, quyết tâm khăn gói sang các tỉnh lân cận như Hải Dương, Bắc Ninh… để tham quan, học hỏi kinh nghiệm mô hình nuôi ếch Thái Lan.

Đồng thời, mua sách vở nuôi dạy ếch về tìm hiểu thêm. Đến tháng 3/2007, ông bắt đầu gây dựng lại 100 đôi ếch Thái Lan. Sau gần 1 năm, số lượng ếch của gia đình ông tăng lên khoảng 30 vạn con, bao gồm cả ếch thịt và ếch giống.

Cũng theo ông Tân, hiện tại ông chuyên cung cấp ếch giống cho 50 hộ chăn nuôi ếch trên địa bàn xã Hải Ninh cũng như một số xã lân cận. Một con ếch giống có trọng lượng khoảng 0,3gr sẽ được ông bán với giá hơn 1.000 đồng.

“Để đảm bảo hiệu quả kinh tế của người nuôi, nhằm chủ động được nguồn giống tại chỗ để phục vụ cho nhu cầu nuôi ếch thương phẩm của bà con, tôi đã nghiên cứu thành công trong việc cho sinh sản nhân tạo giống ếch Thái Lan. Đến nay, tôi tập trung sản xuất ếch thịt để cung cấp cho các nhà hàng, còn lại là ếch giống để đáp ứng nhu cầu chăn nuôi của bà con trong xã và các xã lân cận”, ông Tân cho hay.

Với kinh nghiệm gần 10 năm sản xuất ếch giống, ông Tân cho rằng, ếch bố mẹ được chọn phải khỏe mạnh. Nên chọn ếch từ 2 - 3 năm tuổi vì cỡ này ếch cho số lượng trứng nhiều và chất lượng tốt nhất.

Mùa sinh sản của ếch diễn ra từ tháng 3 đến tháng 6 âm lịch. Một con ếch mẹ đẻ trong vòng 2 - 3 tháng liên tục với số lượng khoảng 3.000 ếch con. Ếch con sau khi sinh, vẫn được nuôi trên bể khoảng 10 ngày cho khỏe mạnh rồi đưa xuống ao, nuôi trong lồng cước. Hơn 1 tháng sau, đàn ếch giống sẽ được xuất bán cho các hộ chăn nuôi.

“Như vậy khi ếch giống đến tay các hộ nuôi, chất lượng con giống sẽ đảm bảo, tỷ lệ sống cao hơn. Mỗi năm, 400 đôi ếch của nhà tôi cho sinh sản hơn 1 tỷ con giống, thu lãi hơn 300 triệu đồng. Ngoài ra, tôi còn thu nhập thêm từ bán ếch thương phẩm”, ông Tân cho biết thêm.

Ông Tân khẳng định, so với chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi ếch giống có năng suất cao hơn, không phải suy nghĩ nhiều, vốn đầu tư cho mô hình rất thấp. Thức ăn của ếch cũng đơn giản, chủ yếu là cho ăn cám viên dạng nổi.

nuôi ếch làm giàu, nông dân làm giàu, nuôi ếch, sản xuất giống, giống ếch Thái Lan
Đàn ếch Thái Lan của ông Tân

Hỏi về kỹ thuật chăn nuôi ếch giống và ếch thịt, ông Tân chia sẻ, nếu nguồn nước không được đảm bảo vệ sinh môi trường thì ếch dễ bị mắc bệnh như: Đau bụng, ngoẹo cổ, mù mắt, ghẻ lở. Khi bắt gặp ếch bị mắc các bệnh trên, phải tách ra khỏi đàn và cho uống thuốc.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Văn Viễn, Chủ nhiệm CLB Nuôi ếch Thái Lan xã Hải Ninh cho biết: CLB được thành lập từ năm 2011 với hơn 50 hộ gia đình tham gia. Để hoạt động hiệu quả, các hội viên thường xuyên sinh hoạt để chia sẻ những kinh nghiệm kỹ thuật trong chăn nuôi, tư vấn, tham gia, bảo vệ ếch.

“Hiện tại, mô hình nuôi ếch Thái Lan đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các thành viên trong CLB cũng như người dân nơi đây. Ếch được tiêu thụ tại các tỉnh, thành lân cận”, ông Viễn chia sẻ.

Khảo sát tại xã Hải Ninh, mô hình nuôi ếch Thái Lan đang được phát triển mạnh mẽ. Nhiều hộ đã mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi. Theo họ, hiện tại ếch thương phẩm được bán với giá 75 nghìn đồng/kg.

 

NNVN
Đăng ngày 07/09/2017
Mai Chiến
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

GlobalG.A.P: Nhãn GGN thể hiện nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm với việc ghi nhãn chuẩn hóa, dễ hiểu

Mặc dù nhu cầu về thực phẩm có nguồn gốc bền vững ngày càng tăng, người tiêu dùng vẫn gặp khó khăn trong việc xác định nguồn gốc và phương pháp sản xuất của sản phẩm do có quá nhiều loại nhãn hàng khác nhau trên thị trường.

• 10:55 16/05/2025

Tôm bị mủ gan: Có hay không?

Trong ngành nuôi tôm, cụm từ mủ gan thường được nhắc đến khi tôm có dấu hiệu bất thường. Nhưng liệu mủ gan có thực sự là một bệnh lý riêng biệt, hay chỉ là triệu chứng của các vấn đề khác? Hiểu rõ hiện tượng này không chỉ giúp bà con nuôi tôm phát hiện sớm mà còn tìm ra cách xử lý hiệu quả, đảm bảo vụ mùa năng suất. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ thực hư về mủ gan, từ nguyên nhân, dấu hiệu đến giải pháp xử lý.

Tôm bị bệnh
• 09:00 16/05/2025

Cách lắng phù sa cho ao nuôi

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi cá, tôm, việc xử lý nước đầu vào là một khâu quan trọng nhằm đảm bảo môi trường ao nuôi ổn định, an toàn cho sinh vật nuôi. Trong đó, phù sa – thành phần tự nhiên thường có trong nước lấy từ sông, kênh rạch – nếu không được xử lý thích hợp, có thể gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng nước ao, làm giảm hiệu suất nuôi và tăng rủi ro dịch bệnh. Một trong những phương pháp xử lý phổ biến là “lắng phù sa”.

Ao nuôi
• 11:00 14/05/2025

Cảnh giác dịch bệnh khi giao mùa

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt, ngành nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong thời điểm giao mùa. Giao mùa là khoảng thời gian chuyển tiếp giữa các mùa trong năm, thường đi kèm với sự biến động lớn về nhiệt độ, độ ẩm, mưa nắng, và môi trường nước. Những yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của vật nuôi thủy sản. Nếu không có biện pháp phòng ngừa và xử lý kịp thời, dịch bệnh có thể bùng phát nhanh chóng, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế và ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, môi trường sinh thái.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:00 14/05/2025

GlobalG.A.P: Nhãn GGN thể hiện nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm với việc ghi nhãn chuẩn hóa, dễ hiểu

Mặc dù nhu cầu về thực phẩm có nguồn gốc bền vững ngày càng tăng, người tiêu dùng vẫn gặp khó khăn trong việc xác định nguồn gốc và phương pháp sản xuất của sản phẩm do có quá nhiều loại nhãn hàng khác nhau trên thị trường.

• 14:42 16/05/2025

Tôm bị mủ gan: Có hay không?

Trong ngành nuôi tôm, cụm từ mủ gan thường được nhắc đến khi tôm có dấu hiệu bất thường. Nhưng liệu mủ gan có thực sự là một bệnh lý riêng biệt, hay chỉ là triệu chứng của các vấn đề khác? Hiểu rõ hiện tượng này không chỉ giúp bà con nuôi tôm phát hiện sớm mà còn tìm ra cách xử lý hiệu quả, đảm bảo vụ mùa năng suất. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ thực hư về mủ gan, từ nguyên nhân, dấu hiệu đến giải pháp xử lý.

Tôm bị bệnh
• 14:42 16/05/2025

EDTA có thể thay đổi cả vụ mùa của bạn như thế nào?

EDTA (Ethylenediaminetetraacetic acid) là một hợp chất hữu cơ có khả năng tạo phức với nhiều loại ion kim loại thông qua quá trình chelation (tạo phức chất), giúp ổn định các kim loại trong dung dịch. Với đặc tính này, EDTA đã trở thành một trong những chất phụ trợ được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Bột edta
• 14:42 16/05/2025

Đừng bỏ qua những lưu ý này khi sử dụng Iodine trong thủy sản

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, Iodine – hay còn gọi là I-ốt – được xem là một vi chất quan trọng, không chỉ với con người mà còn đóng vai trò thiết yếu trong việc cải thiện môi trường và sức khỏe vật nuôi dưới nước. Tuy nhiên, việc sử dụng Iodine cần được thực hiện đúng cách để phát huy tối đa hiệu quả sát trùng mà không gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái ao nuôi.

Cá nuôi
• 14:42 16/05/2025

Blockchain trong truy xuất nguồn gốc trong thủy sản

Trong bối cảnh ngành nuôi trồng thủy sản đang ngày càng chịu áp lực bởi yêu cầu minh bạch, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, công nghệ blockchain đang nổi lên như một công cụ đột phá giúp giải quyết nhiều thách thức cốt lõi của ngành. Với khả năng ghi nhận, lưu trữ và xác thực thông tin một cách minh bạch, không thể chỉnh sửa, blockchain đang mở ra hướng đi mới cho việc quản lý chuỗi cung ứng thủy sản từ ao nuôi đến bàn ăn.

Truy xuất nguồn gốc
• 14:42 16/05/2025
Some text some message..