Biến đồng đất chua phèn thành vùng nuôi thủy sản tiềm năng

Với nguồn thu gần 100 triệu đồng từ việc nuôi cá quảng canh, mô hình nuôi cá - vịt trên vùng đất chua phèn của ông Lê Sỹ Sơn ở xóm Làng Chùa, xã Thuần Thiện (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã mở hướng đi mới cho người dân trong vùng.

Biến đồng đất chua phèn thành vùng nuôi thủy sản tiềm năng
Sự kiên trì, miệt mài của bố con ông Sơn đã biến vùng đất chua phèn thành vùng nuôi trồng thủy sản đầy tiềm năng

Ông cho biết: “Ngày chúng tôi quyết định đấu thầu 10 ha mặt nước ở vùng đất này, hầu hết người thân, bạn bè đều can ngăn, có người còn cho rằng chúng tôi không bình thường. Sự băn khoăn, lo lắng của mọi người đều có cơ sở, bởi đây là vùng mặt nước nhiễm chua phèn đã bỏ hoang nhiều năm nay, cây lúa không mọc được, ngay cả cá tự nhiên cũng khó sống. Trong số 7 hồ sơ đấu thầu thì đã có 6 người rút, dù vậy tôi vẫn tự tin bởi ngoài việc đã học qua chuyên ngành về nuôi trồng, tôi cũng có kinh nghiệm thực tế và cũng đã bỏ công sức nghiên cứu đồng đất này”.


Xử lý tốt môi trường và lựa chọn con giống truyền thống có sức đề kháng với bệnh tật là yếu tố để cá phát triển nhanh

Trúng thầu năm 2017, việc đầu tiên của gia đình ông Sơn là thuê người đào đắp nâng độ cao hệ thống bờ bao để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão; chỉnh trang, rải hơn 40 tấn vôi bột cải tạo môi trường, ao hồ... Gần 1 tỷ đồng đầu tư, thế nhưng thử thách vẫn "như núi" khi cả 3 lứa cá thả xuống đều chết trắng. Không nản lòng, bố con ông lại miệt mài với việc đo độ phèn, độ chua, tính lượng mưa, thời tiết… để khắc phục. Lứa cá thứ 4 với những giống cá truyền thống như trắm, chép, mè được thả xuống vào cuối năm 2017 ở 4 hồ đã mang đến kết quả khả quan.

nuôi cá trên đất phèn, nuôi cá, thủy sản, nuôi trồng thủy sản

Cùng với việc nuôi cá thịt, ông Sơn còn ươm cá hương để chủ động nguồn giống

Sau những tháng ngày thấp thỏm chờ mong, 2 tấn cá lứa đầu tiên với nguồn thu gần 100 triệu đồng thực sự là động lực để ông nhân rộng nuôi thả thêm ở 3 hồ còn lại. Ngoài việc thả thêm các giống cá leo, cá đối, ông cũng đã dành hẳn 1 hồ ươm cá hương để chủ động giống cho việc mở rộng quy mô nuôi thả sau này.

“Tôi áp dụng hình nuôi quảng canh với mật độ mỗi ao chỉ khoảng 6 ngàn con. Ngoài các loại cám, tôi cũng tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên, đó là cỏ năn có sẵn trong hồ. Ưu điểm của các loại như trắm, chép, mè là tạp ăn, dễ kiếm thức ăn và khả năng chống chịu bệnh tật tốt” - Ông Sơn cho biết.

nuôi cá trên đất phèn, nuôi cá, thủy sản, nuôi trồng thủy sản

Nguồn thu nhập cuả gia đình được tăng đáng kể khi có thêm đàn vịt... thu hơn 1.000 quả trứng

Cùng với việc mở rộng diện tích thả cá, cuối năm 2018, gia đình ông Sơn thả thêm 1.200 con vịt. Không chỉ tạo việc làm cho cả gia đình mà nguồn thu cũng tăng thêm đáng kể với số lượng trứng mỗi ngày hơn 1 ngàn quả, thương lái tìm đến tận nơi để lấy hàng.

Thành công của mô hình đã góp phần thay đổi tư duy, suy nghĩ của bà con trong vùng. Rồi đây, dưới bàn tay của con người, những vùng đồng trũng chua phèn, hoang hóa lâu năm ở xóm Làng Chùa sẽ được đánh thức, trở thành vùng nuôi trồng thủy sản mang lại nguồn thu nhập cao, giúp người dân thay đổi cuộc sống.

Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày 13/03/2019
Anh Thư
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 02:59 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:59 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 02:59 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 02:59 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 02:59 02/10/2023