Bình Định: Bảo tồn rùa biển nâng cao ý thức của người dân

Thả rùa biển
Rùa biển được thả trong tháng 4 năm 2022. Ảnh: quynhon.gov.vn

Trong vài năm trở lại đây, công tác tuyên truyền trong cộng đồng về việc bảo tồn các loài sinh vật quý hiếm trong cộng đồng ngư dân đã được thực hiện tương đối rộng rãi và có hiệu quả.

Vì vậy, ngư dân vùng biển Bình Định đã dần thay đổi tư duy và nhận thức, đồng thời có trách nhiệm hơn trong việc bảo tồn thiên nhiên.   

Sáng ngày 19 tháng 12, anh Vũ một ngư dân xã Nhơn Lý (thành phố Quy Nhơn) trong quá trình khai thác đã vớt được một con Rùa biển. Nhờ nhận thức được tầm quan trọng trong việc bảo tồn loài rùa quý hiếm, anh Vũ đã thả rùa về lại với biển. Đây là hành động đẹp, đầy ý nghĩa và trách nhiệm với môi trường biển, hải đảo. 

Rùa biểnRùa biển được ngư dân thả về với biển. Ảnh: Nguồn quynhon.gov.vn

Được biết, xã Nhơn Lý và xã Nhơn Hải (thành phố Quy Nhơn) là một trong những nơi Rùa biển thường xuyên di trú, làm bãi đẻ. Vì vậy ý thức của cộng đồng ngư dân trong việc bảo vệ các loài rùa quý hiếm là rất quan trọng. 

Trước đó, liên tiếp trong tháng 4 năm 2022, hai cá thể rùa biển, một Đồi mồi và một Vích được ngư dân phường Đống Đa, thành phố Quy Nhơn phát hiện trong quá trình khai thác trên đầm Thị Nại và thông báo cho các cơ quan chức năng để giao nộp, thả về tự nhiên. Đó là lần thứ 2, ông Lai – một ngư dân phường Đống Đa (thành phố Quy Nhơn) phát hiện rùa biển và giao nộp. 

Với việc người dân chủ động liên hệ cơ quan chức năng để giao nộp rùa biển đã không còn xa lạ tại Bình Định. Việc làm này thường xuyên diễn ra trong nhiều năm nay, điều đó thể hiện được tinh thần tự giác, sự hiểu biết và thực thi pháp luật Nhà nước trong công tác bảo vệ các loài động vật quý hiếm và bảo vệ nguồn lợi thủy sản của ngư dân đại phương.

NTN @ntn
Đăng ngày: 28/12/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc