Bên trong ruột mỗi con rùa biển đều có chứa hạt vi nhựa

Nghiên cứu được thực hiện trên 102 con rùa biển thuộc cả 7 giống loài khác nhau trên khắp Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Địa Trung Hải cho thấy trong cơ thể của mỗi con đều có chứa các hạt tổng hợp, trong đó bao gồm cả hạt vi nhựa.

Một con rùa biển bị mắc lưới đánh cá

Sau khi tiến hành kiểm tra tổng cộng 102 con rùa biển thuộc cả 7 giống loài khác nhau trên khắp Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Địa Trung Hải; các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Đại học Exeter và Plymouth, cùng với Phòng thí nghiệm nghiên cứu Greenpeace (Anh), phát hiện thấy trong cơ thể của mỗi con đều có chứa các hạt tổng hợp, trong đó bao gồm cả hạt vi nhựa.

Những mảnh vụn này được lấy ra từ dạ dày của một con rùa xanh. Bạn có thể thấy sự xuất hiện của các sợi dây cao su và những mảnh bóng bay​

Cụ thể, hơn 800 hạt tổng hợp được tìm thấy trong ruột các con rùa và các nhà nghiên cứu cho rằng con số thực thậm chí có thể nhiều hơn gấp 20 lần bởi chỉ một phần ruột của chúng được thử nghiệm. “Sự hiện diện ngày càng lan rộng của các hạt và sợi vi nhựa khiến cho mức độ nghiêm trọng của môi trường biển trở nên gia tăng. Chúng ta cần có những hành động kiên quyết và triệt để nhằm đối phó với hiện trạng lạm dụng nhựa”, Brendan Godley, giáo sư môi trường đang công tác tại Đại học Exeter, khẳng định.

Được biết, để tiến hành nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thực hiện thử nghiệm dựa trên xác của những con rùa đã chết hoặc vô tình mắt kẹt vào lưới của ngư dân. Những địa điểm diễn ra nghiên cứu nằm ở Bắc Carolina, miền Bắc nước cộng hòa Síp và Queensland (Úc). Không riêng gì rùa biển, hạt tổng hợp từng được tìm thấy trong cơ thể tất cả các loài động vật, kể cả trong phân con người. Nguồn phát tán phổ biến nhất của các loại hạt này được cho là từ lốp xe, thuốc lá, quần áo và thiết bị đánh cả, chẳng hạn như dây thừng và lưới.

Emily Duncan thuộc Trung tâm Sinh thái và Bảo tồn của Đại học Exeter, người đứng đầu nghiên cứu cho rằng hiện vẫn chưa rõ tác động của việc ăn các hạt vi nhựa đến cơ thể những con rùa, bởi theo lẽ thông thường, các hạt này có thể đi qua ruột động vật mà không gây tắc nghẽn. Tuy nhiên, xem xét xem việc đưa những hạt vi nhựa vào người có phải là một cách thức để truyền virus hoặc các vấn đề khác hay không cũng là thứ mà các nhà nghiên cứu sẽ phải phân tích kỹ hơn trong thời gian tới.

"Chúng có thể mang theo chất gây ô nhiễm, vi khuẩn hoặc virus vả ảnh hưởng đến rùa biển ở cấp độ tế bào hay dưới tế bào”, bà Emily cho biết. Một trong những mối đe dọa tiềm ẩn của vi nhựa chính là sự lây lan của “các chất độc hóa học khác thông qua chuỗi thức ăn”. Một thông tin khác mà nghiên cứu cung cấp được chính là ước tính hiện nay, có khoảng 4,8 - 12,7 triệu tấn chất thải nhựa có nguy cơ thâm nhập vào các đại dương của thế giới hàng năm, đồng nghĩa với việc lúc bấy giờ, sẽ có khoảng 5 nghìn tỷ mảnh nhựa sẽ lênh đênh trên bề mặt nước biển.

CNN
Đăng ngày 10/12/2018
TinhTe.Vn

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 16:35 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 16:35 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 16:35 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 16:35 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 16:35 17/07/2024
Some text some message..