Bình Định cấp Giấy phép khai thác thủy sản cho tàu cá nhỏ

tàu cá khai thác
Các tàu cá nhỏ hoạt động khai thác trên đầm Thị Nại. Ảnh: NTN

Để tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác thủy sản, Bình Định tổ chức hướng dẫn cấp giấy phép cho các tàu cá nhỏ.

Bình Định có chiều dài bờ biển 134 km, cùng nhiều đầm lớn như đầm Thị Nại (thuộc huyện Tuy Phước và thành phố Quy Nhơn), đầm Đề Gi (huyện Phù Mỹ Và Phù Cát), đầm Trà Ổ (huyện Phù Mỹ) với tổng diện tích trên 8.000 ha, đa dạng về chủng loại và số lượng nguồn lợi thủy sản. 

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây việc khai thác thủy sản bằng các nghề xung điện xiết máy, dùng máy bơm hút thủy sản,… đã và đang phá hủy môi trường sinh thái, làm suy kiệt các loài thủy sản. Bên cạnh đó, số lượng tàu cá duới 12 m khai thác ven bờ đang có chiều hướng gia tăng, khó kiểm soát bởi các tàu này không đăng ký, không có giấy phép khai thác thủy sản. Theo thống kê của Chi cục Thủy sản Bình Định, đến hết tháng 5 toàn tỉnh có tất cả 1.594 tàu cá khai thác có chiều dài dưới 12 m, trong đó số lượng tàu có giấy phép hết hạn là 1.416 chiếc. 

Nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác thủy sản của các tàu cá nhỏ, Chi cục Thủy sản đã có kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành rà soát, giải quyết, xử lý các tàu cá vi phạm. Đồng thời sẽ tổ chức hướng dẫn cấp giấy phép khai thác theo đúng quy định. 

Theo đó, để được cấp Giấy phép khai thác thủy sản (GPKTTS), các tàu cá phải có nghề khai thác thủy sản không thuộc Danh mục nghề cấm khai thác như xung điện xiết máy, lưới lồng, lưới kéo (trừ lưới kéo ruốc), đăng, đáy, xịch, xăm,…

Thủ tục cấp và cấp lại GPKTTS như sau:

1. Về hồ sơ đề nghị cấp mới GPKTTS, bao gồm:

- Đơn xin cấp GPKTTS.

- Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký tàu cá.

- Bản sao Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật đối với tàu cá có chiều dài từ 12 m trở xuống.

- Bản sao Bằng thuyền trưởng.

- Bản sao Bằng máy trưởng.

2. Về hồ sơ đề nghị cấp lại GPKTTS, bao gồm:

- Đơn xin cấp lại GPKTTS.

- Bản chính GPKTTS đã được cấp, trong trường hợp thay đổi thông tin trong giấy phép.

3. Thời hạn của Giấp phép là 5 năm.

4. Lệ phí cấp mới là 40.000 đồng và cấp lại là 20.000 đồng.

Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục triển khai Luật Thủy sản 2017, hướng dẫn các chủ tàu cá nhỏ khẩn trương thực hiện thủ tục đăng ký, cấp GPKTTS theo đúng quy định. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác thủy sản của các tàu cá nhỏ và xử lý các cá nhân cố tình vi phạm theo đúng quy định.

NTN @ntn
Đăng ngày: 14/07/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc