Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
Ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt với nhiều hạn chế, khó khăn. Ảnh: nganhangphapluat.lawnet.vn

Thực trạng khai thác của ngư trường Việt Nam 

Có thể nói nước ta với đường bờ biển dài khoảng 3260 km, diện tích biển trên 1 triệu km, gấp 3 lần diện tích đất liền và chiếm 30% diện tích của biển Đông. Vị trí địa lý vô cùng thuận lợi để phát triển nghề đánh bắt thủy hải sản.

Sản lượng thủy sảnBiểu đồ sản lượng thủy sản khai thác từ năm 2015 0 2022 ở nước ta. Ảnh: Tép Bạc

Tuy nhiên, xoay quanh đó, vẫn còn bủa vây nhiều khó khăn, hạn chế:

- Thứ nhất: Ủy ban châu Âu vẫn tiếp tục giữ cánh báo “thẻ vàng” đối với ngành khai thác thủy sản. Điều này là sản phẩm thủy sản khi vào thị trường EU bị cầm chân nhiều. 

- Thứ hai: Đó là tình trạng thiếu nguồn lao động trầm trọng, nguồn nhân lực còn hạn chế. Cơ sở hạn tầng chưa đáp ứng được yêu cầu của ngành khai thác thủy sản. Phương tiện lao động còn thô sơ, chưa được hỗ trợ đồng bộ từ các cấp, chính quyền. Hơn nữa, việc khai thác chưa áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật dẫn đến năng suất thấp. Bên cạnh đó, chưa có sự bình ổn giá nên giá thành vì vậy cũng ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. 

- Thứ ba: Và còn một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến ngành đánh bắt thủy hải sản, đó chính là giá dầu ngày một theo thang, điển hình là năm 2022. Theo nư chia sẻ của chủ phương tiện đánh bắt, với tình hình giá dầu tăng, giá hải sản giảm (Thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022), đã có nhiều phương tiện đánh bắt tạm ngưng hoạt động. 

- Thứ 4: Biến đổi khí hậu, làm cho hoạt động khai thác thủy sản trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.  

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Thủy sản, ước tính năm 2022, tổng sản lượng khai thác thủy sản của nước ta nằm ở mức 3,86 triệu tấn (So với năm 2021 đã giảm đi 1.8%), trong khi đó, khai thác nội địa là 198 nghìn tấn và khai thác biển là 3.66 triệu tấn.

Tàu thuyềnTàu cá nhỏ chiếm phần lớn trong phương tiện đánh bắt thủy sản. Ảnh: VOV

Ước tính đến cuối năm 2022, nước ta có khoảng 86.820 tàu cá. Trong đó: 

Lượng tàu cá có chiều dài từ 6 - dưới 12m là 38.500 chiếc - chiếm 44.34% 

Lượng tàu cá có chiều dài từ 12 - 15m là 18.299 chiếc - chiếm 21.08%

Lượng tàu cá có chiều dài từ 15 - dưới 24m là 27.503 chiếc - chiếm 31.86% 

Và tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên là 2.588 chiếc - chiếm 2.9% 

Đặc biệt, các mô hình đánh bắt cá thường bao gồm 5 - 10 tàu cùng khai thác trên một ngư trường, thường có quan hệ bà con, anh em dòng họ với nhau. Các tàu cá vừa đánh bắt, vừa liên kết với nhau, hỗ trợ nhau khi có thiên tai hay xảy ra các rủi ro trên biển.  

Như vậy, cho thấy được khai thác thủy sản nước ta còn ở quy mô nhỏ, chưa phát triển đồng bộ. Chủ yếu là đánh bắt gần bờ, tự phát. 

Vai trò quan trọng của việc dự báo chính xác ngư trường 

Cũng theo Tổng cục Thủy sản, trong thời gian tới, ngành khai thác thủy sản ở nước ta sẽ có những bước tiến mới. Đó là tận dụng lợi thế từ ưu đãi của hiệp định CPTPP và EVFTA, chống bán phá giá vào thị trường Hoa Kỳ, các chương trình, đề án mục tiêu, giải pháp, thống nhất từ Trung ương đến địa phương,... 

Đến năm 2023, đề ra mục tiêu cơ bản nhất là duy trì ổn định tổng lượng thủy sản, giảm dần lượng khai thác. Tập trung điều tra sự biến động của nguồn lợi thủy sản vùng biển, đặc biệt là vùng ven bờ để phục vụ xin hạn ngạch khai thác của địa phương, cung cấp bản tin dự báo khai thác ngư trường để người dân tiếp cận dễ dàng hơn. 

Hơn thế nữa, nắm chắc tình hình, diễn biến thời tiết trên biển và đất liền. Phát triển công nghệ dự báo chính các về nguồn lợi thủy sản để huy động tàu cá khai thác có hiệu quả. Đẩy mạnh chuyển đổi nghề cho ngư dân với những nghề ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản. Ứng dụng khoa học công nghệ để bảo quản và nâng cao giá trị sản phẩm. Phổ cập luật liên quan đến đánh bắt thủy sản cho các ngư dân. Đảm bảo an toàn khi tiến hành hỏa động khai thác trên biển. 

Cùng với đó, tăng cường công tác quản lý các tàu cá, quản lý ngư trường để không ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản. Nắm rõ, xóa đăng ký đối với tàu cá hư hỏng không còn khả năng khắc phục, mất tích, công khai minh bạch hạn ngạch khai thác tại các địa phương. 

Đăng ngày 05/06/2023
Hòa Thy @hoa-thy
Nuôi trồng

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 18:37 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 18:37 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 18:37 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 18:37 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 18:37 01/10/2023