Bình Định: Khuyến khích nuôi cá lồng trên hồ chứa Hội Sơn

Tận dụng diện tích mặt nước của hồ chứa Hội Sơn, thời gian qua, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã khuyến khích và tạo nhiều điều kiện để người dân đầu tư nuôi cá lồng bè. Nhờ thích nghi với điều kiện mặt nước nên cá nuôi phát triển tốt, có chất lượng ngon, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bình Định: Khuyến khích nuôi cá lồng trên hồ chứa Hội Sơn
Ông Hồ Văn Khương đang cho cá ăn

Ông Nguyễn Thanh Sang – Phó chủ tịch UBND xã Cát Sơn cho biết: “Đến nay, tại hồ Hội Sơn có 2 bè với 48 ô nuôi, chủ yếu là nuôi cá điêu hồng, trê lai, thác lác cườm. Theo các hộ nuôi, nguồn nước tại hồ Hội Sơn sạch, có dòng nước chảy nên cá nuôi ít dịch bệnh, phát triển nhanh và cá khi thu hoạch có màu đẹp, thịt dai, ngon nên được thị trường ưa chuộng, tạo được nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ nuôi”.

Gia đình ông Hồ Văn Khương ở thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn đầu tư làm 23 ô nuôi cá điêu hồng trong hồ chứa nước Hội Sơn, mỗi ô có diện tích 20 m2, sâu 2 m. Theo đó, mỗi ô ông thả nuôi 3.000 con cá giống. Nhờ lựa chọn con giống kỹ, sạch bệnh từ những cơ sở có uy tín; nguồn nước sạch, không có sán ký sinh và tích cực chăm sóc, theo dõi, phòng trừ bệnh kịp thời nên cá nuôi sinh trường phát triển tốt. Mỗi ô nuôi sau thời gian 4,5 tháng thì thu hoạch từ 1 - 1,3 tấn cá tùy theo thời tiết, với trọng lượng khoảng 0,8 kg/con. Cá sau khi thu hoạch được gia đình đem bán tại các chợ trong và ngoài huyện, với giá bán 35 – 40 ngàn đồng/kg, trừ hết chi phí con giống, thức ăn, ông thu lãi từ 8 - 10 triệu đồng/ô nuôi. Như vậy, với 23 ô nuôi, mỗi lứa ông thu lãi từ 180 - 230 triệu đồng và trên 500 triệu đồng/năm. Có thu nhập, ông có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm các vật dụng đắt tiền và lo cho các con ăn học đầy đủ.

Ông Hồ Văn Khương cho biết: “Trước đây, tôi làm rất nhiều nghề nhưng 3 năm nay quay về nuôi cá, tôi thấy thu nhập ổn định hơn, có của ăn của để, mà công chăm sóc cũng nhàn, ngoài thời gian cho cá ăn và bắt cá chở đi bán, tôi còn có thời gian để làm nhiều việc khác kiếm thêm thu nhập”.

Hiện tại, diện tích mặt nước hồ Hội Sơn còn rất lớn mà số người đầu tư nuôi cá còn ít. Vì vậy, để khai thác tối đa diện tích mặt nước tại hồ, nhằm tạo việc làm và thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân, thời gian tới, xã Cát Sơn và các ngành chức năng của huyện cần hỗ trợ người dân phát triển lồng nuôi; đồng thời phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi trồng, xây dựng các mô hình nuôi mới với những loại cá có giá trị kinh tế cao; đặc biệt là tìm kiếm thị trường, tạo đầu ra ổn định với số lượng lớn để thu hút nhiều người tham gia đầu tư nuôi cá.

TTKNQG
Đăng ngày 20/07/2019
Trường Giang
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Trà Vinh: Hỗ trợ nông dân chăm sóc tôm nuôi đầu mùa mưa

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang tăng cường cán bộ kỹ thuật phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện vùng ven biển Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân chăm sóc diện tích tôm nuôi đầu mùa mưa.

Ao nuôi
• 13:53 22/05/2023

Gặp nhiều bất lợi, người dân Quỳnh Lưu giảm mạnh diện tích nuôi tôm

Nguồn nước ô nhiễm, tôm bị dịch bệnh, người dân các địa phương ở Quỳnh Lưu giảm mạnh diện tích tôm nuôi. Vụ nuôi tôm xuân hè năm nay, có vùng, diện tích xuống giống chỉ đạt 20%.

Ao tôm
• 10:00 20/05/2023

Thực hư sử dụng Ethoxyquin trong sản xuất thức ăn thủy sản

Vừa qua, có nhiều thông tin lan truyền về vấn đề thức ăn thủy sản có chứa ethoxyquin, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Cục Thủy sản để làm rõ vấn đề này.

Tôm thẻ
• 10:52 28/05/2023

Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, đầu tư nuôi cá Koi

Gác bằng kỹ sư xây dựng, anh Đỗ Nguyễn Hoàng Khang (26 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) nuôi cá Koi, thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Cá koi
• 10:52 28/05/2023

Một số lưu ý khi nuôi thương phẩm sá sùng tại Bình Định

Sá sùng có tên gọi khác là sa trùng, là một loài hải sản họ Sipuncula (họ sá sùng), là loại thực phẩm dinh dưỡng cao, được ví là nhân sâm của biển.

Sá sùng
• 10:52 28/05/2023

Đề nghị "nói thật hết những góc khuất" của ngành tôm

Cho rằng ngành nuôi tôm Việt Nam đang thiếu, yếu và giấu nhiều góc khuất nên để tôm Việt cùng "đường đua" với các nước là bài toán lớn đặt ra. Đi tiên phong trong giải pháp khắc phục là lấy con giống làm mục tiêu đầu tiên.

Vasep
• 10:52 28/05/2023

VASEP lý giải nguyên nhân xuất khẩu cá khô, cá hộp lên ngôi

Trong khi các mặt hàng thủy sản chủ lực sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thì cá khô, cá hộp lại ghi nhận tăng, cho thấy sự “lên đời” của nhóm sản phẩm này.

Cá khô
• 10:52 28/05/2023