Bình Định: Khuyến khích nuôi cá lồng trên hồ chứa Hội Sơn

Tận dụng diện tích mặt nước của hồ chứa Hội Sơn, thời gian qua, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã khuyến khích và tạo nhiều điều kiện để người dân đầu tư nuôi cá lồng bè. Nhờ thích nghi với điều kiện mặt nước nên cá nuôi phát triển tốt, có chất lượng ngon, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bình Định: Khuyến khích nuôi cá lồng trên hồ chứa Hội Sơn
Ông Hồ Văn Khương đang cho cá ăn

Ông Nguyễn Thanh Sang – Phó chủ tịch UBND xã Cát Sơn cho biết: “Đến nay, tại hồ Hội Sơn có 2 bè với 48 ô nuôi, chủ yếu là nuôi cá điêu hồng, trê lai, thác lác cườm. Theo các hộ nuôi, nguồn nước tại hồ Hội Sơn sạch, có dòng nước chảy nên cá nuôi ít dịch bệnh, phát triển nhanh và cá khi thu hoạch có màu đẹp, thịt dai, ngon nên được thị trường ưa chuộng, tạo được nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ nuôi”.

Gia đình ông Hồ Văn Khương ở thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn đầu tư làm 23 ô nuôi cá điêu hồng trong hồ chứa nước Hội Sơn, mỗi ô có diện tích 20 m2, sâu 2 m. Theo đó, mỗi ô ông thả nuôi 3.000 con cá giống. Nhờ lựa chọn con giống kỹ, sạch bệnh từ những cơ sở có uy tín; nguồn nước sạch, không có sán ký sinh và tích cực chăm sóc, theo dõi, phòng trừ bệnh kịp thời nên cá nuôi sinh trường phát triển tốt. Mỗi ô nuôi sau thời gian 4,5 tháng thì thu hoạch từ 1 - 1,3 tấn cá tùy theo thời tiết, với trọng lượng khoảng 0,8 kg/con. Cá sau khi thu hoạch được gia đình đem bán tại các chợ trong và ngoài huyện, với giá bán 35 – 40 ngàn đồng/kg, trừ hết chi phí con giống, thức ăn, ông thu lãi từ 8 - 10 triệu đồng/ô nuôi. Như vậy, với 23 ô nuôi, mỗi lứa ông thu lãi từ 180 - 230 triệu đồng và trên 500 triệu đồng/năm. Có thu nhập, ông có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm các vật dụng đắt tiền và lo cho các con ăn học đầy đủ.

Ông Hồ Văn Khương cho biết: “Trước đây, tôi làm rất nhiều nghề nhưng 3 năm nay quay về nuôi cá, tôi thấy thu nhập ổn định hơn, có của ăn của để, mà công chăm sóc cũng nhàn, ngoài thời gian cho cá ăn và bắt cá chở đi bán, tôi còn có thời gian để làm nhiều việc khác kiếm thêm thu nhập”.

Hiện tại, diện tích mặt nước hồ Hội Sơn còn rất lớn mà số người đầu tư nuôi cá còn ít. Vì vậy, để khai thác tối đa diện tích mặt nước tại hồ, nhằm tạo việc làm và thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân, thời gian tới, xã Cát Sơn và các ngành chức năng của huyện cần hỗ trợ người dân phát triển lồng nuôi; đồng thời phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi trồng, xây dựng các mô hình nuôi mới với những loại cá có giá trị kinh tế cao; đặc biệt là tìm kiếm thị trường, tạo đầu ra ổn định với số lượng lớn để thu hút nhiều người tham gia đầu tư nuôi cá.

TTKNQG
Đăng ngày 20/07/2019
Trường Giang
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Tình hình thủy sản quý I/2025 tại Bình Định: Tăng trưởng ổn định và triển vọng phát triển bền vững

Trong quý I năm 2025, ngành thủy sản tỉnh Bình Định đã ghi nhận những kết quả tích cực, thể hiện sự phát triển ổn định và tiềm năng tăng trưởng trong năm nay.

Tôm giống
• 14:24 16/04/2025

Nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản – hướng đi bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước và hiệu quả nuôi trồng thủy sản, mô hình nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản đang được xem là giải pháp khả thi, bền vững, giúp người nuôi thích ứng hiệu quả với những thay đổi của tự nhiên.

Nuôi ghép
• 11:00 15/04/2025

Bình Định: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2025

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm; phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, tăng cường tiêu thụ trong nước, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh về nông lâm thủy sản của tỉnh Bình Định.

Chế biến thực phẩm
• 10:45 08/04/2025

Bình Định tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU

Để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 5, tỉnh Bình Đinh tiếp tục chỉ đạo tập trung tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tàu thuyền
• 09:43 04/04/2025

Quản lý tài nguyên nước thông minh phát triển thủy sản

Mới đây, lãnh đạo Bộ NN&MT làm việc với Viện Khoa học Tài nguyên Nước về khoa học công nghệ và lĩnh vực liên quan đến phát triển thủy sản trên sông, hồ chứa đã đề cập vấn đề quản lý tài nguyên nước thông minh. Đây là vấn đề thời sự đang được nỗ lực thực hiện ở một số địa phương.

Lồng bè
• 00:42 01/05/2025

Cá nóc ăn snack sò: Cư dân mạng rén nhẹ vì răng “thỏ” mà cắn vỡ cả vỏ!

Một đoạn video ghi lại cảnh một chú cá nóc cảnh thưởng thức món snack sò đã bất ngờ thu hút sự chú ý lớn từ cộng đồng mạng. Không chỉ vì sự đáng yêu của chú cá, mà chính là khả năng "nghiền nát" vỏ sò cứng cáp bằng đôi răng thỏ tưởng chừng vô hại của mình – điều khiến người xem vừa bất ngờ vừa… có phần "rén".

Cá nóc
• 00:42 01/05/2025

Chuyển giao kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong bể xi măng

Ngày 26/4, tại xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Công ty TNHH Nuôi trồng thủy sản Vạn Xuân tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi cá chình thương phẩm trong bể xi măng cho 30 hộ nông dân trên địa bàn xã.

Nông dân
• 00:42 01/05/2025

Cá rô phi Việt Nam bức phá tại thị trường Mỹ

Trong ba tháng đầu năm 2025, cá rô phi Việt Nam đã có sự bứt phá mạnh mẽ tại thị trường Mỹ, mở ra cơ hội lớn cho ngành xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Theo thông tin từ các nguồn xuất khẩu, giá trị xuất khẩu cá rô phi sang Mỹ đã đạt gần 14 triệu USD, đánh dấu mức tăng trưởng ấn tượng lên tới 131% so với cùng kỳ năm 2024.

Cá rô phi
• 00:42 01/05/2025

Giá thủy sản đồng loạt tăng mạnh trước Đại lễ 30/4 - 1/5

Đại lễ 30/4 - 1/5 là dịp đặc biệt, không chỉ kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mà còn là thời điểm tôn vinh sự kiện lịch sử quan trọng, đánh dấu non sông liền một dải. Cùng với không khí lễ hội, nhu cầu tiêu thụ thủy sản sẽ tăng mạnh, đẩy giá các mặt hàng này lên cao trong những ngày gần lễ.

Hải sản
• 00:42 01/05/2025
Some text some message..