Bình Định: Khuyến khích nuôi cá lồng trên hồ chứa Hội Sơn

Tận dụng diện tích mặt nước của hồ chứa Hội Sơn, thời gian qua, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã khuyến khích và tạo nhiều điều kiện để người dân đầu tư nuôi cá lồng bè. Nhờ thích nghi với điều kiện mặt nước nên cá nuôi phát triển tốt, có chất lượng ngon, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bình Định: Khuyến khích nuôi cá lồng trên hồ chứa Hội Sơn
Ông Hồ Văn Khương đang cho cá ăn

Ông Nguyễn Thanh Sang – Phó chủ tịch UBND xã Cát Sơn cho biết: “Đến nay, tại hồ Hội Sơn có 2 bè với 48 ô nuôi, chủ yếu là nuôi cá điêu hồng, trê lai, thác lác cườm. Theo các hộ nuôi, nguồn nước tại hồ Hội Sơn sạch, có dòng nước chảy nên cá nuôi ít dịch bệnh, phát triển nhanh và cá khi thu hoạch có màu đẹp, thịt dai, ngon nên được thị trường ưa chuộng, tạo được nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ nuôi”.

Gia đình ông Hồ Văn Khương ở thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn đầu tư làm 23 ô nuôi cá điêu hồng trong hồ chứa nước Hội Sơn, mỗi ô có diện tích 20 m2, sâu 2 m. Theo đó, mỗi ô ông thả nuôi 3.000 con cá giống. Nhờ lựa chọn con giống kỹ, sạch bệnh từ những cơ sở có uy tín; nguồn nước sạch, không có sán ký sinh và tích cực chăm sóc, theo dõi, phòng trừ bệnh kịp thời nên cá nuôi sinh trường phát triển tốt. Mỗi ô nuôi sau thời gian 4,5 tháng thì thu hoạch từ 1 - 1,3 tấn cá tùy theo thời tiết, với trọng lượng khoảng 0,8 kg/con. Cá sau khi thu hoạch được gia đình đem bán tại các chợ trong và ngoài huyện, với giá bán 35 – 40 ngàn đồng/kg, trừ hết chi phí con giống, thức ăn, ông thu lãi từ 8 - 10 triệu đồng/ô nuôi. Như vậy, với 23 ô nuôi, mỗi lứa ông thu lãi từ 180 - 230 triệu đồng và trên 500 triệu đồng/năm. Có thu nhập, ông có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm các vật dụng đắt tiền và lo cho các con ăn học đầy đủ.

Ông Hồ Văn Khương cho biết: “Trước đây, tôi làm rất nhiều nghề nhưng 3 năm nay quay về nuôi cá, tôi thấy thu nhập ổn định hơn, có của ăn của để, mà công chăm sóc cũng nhàn, ngoài thời gian cho cá ăn và bắt cá chở đi bán, tôi còn có thời gian để làm nhiều việc khác kiếm thêm thu nhập”.

Hiện tại, diện tích mặt nước hồ Hội Sơn còn rất lớn mà số người đầu tư nuôi cá còn ít. Vì vậy, để khai thác tối đa diện tích mặt nước tại hồ, nhằm tạo việc làm và thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân, thời gian tới, xã Cát Sơn và các ngành chức năng của huyện cần hỗ trợ người dân phát triển lồng nuôi; đồng thời phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi trồng, xây dựng các mô hình nuôi mới với những loại cá có giá trị kinh tế cao; đặc biệt là tìm kiếm thị trường, tạo đầu ra ổn định với số lượng lớn để thu hút nhiều người tham gia đầu tư nuôi cá.

TTKNQG
Đăng ngày 20/07/2019
Trường Giang
Nông thôn

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Nuôi cá thát cườm thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Ngày 08/9, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vĩnh Thạnh tổ chức chuyển giao kỹ thuật nuôi cá thát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm cho 40 hộ nuôi cá nước ngọt trên hồ chứa Định Bình.

Ao nuôi cá
• 10:00 13/09/2023

Hội thảo Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023

Ngày 08/9/2023, tại thành phố Nha Trang, Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Phát triển giống và thức ăn phục vụ nuôi trồng thủy sản trên biển năm 2023”.

Hội thảo
• 12:32 12/09/2023

Kinh nghiệm nuôi tôm siêu thâm canh hiệu quả cao của nông dân Cà Mau

Nuôi tôm thẻ chân trắng ở Cà Mau nói riêng, phát triển theo hướng hàng năm tăng diện tích nuôi tôm công nghiệp và giảm diện tích nuôi tôm Quảng canh cải tiến và Quảng canh.

Tôm thẻ
• 10:57 05/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 05:39 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 05:39 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 05:39 23/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 05:39 23/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 05:39 23/09/2023