Bình Định: Khuyến khích nuôi cá lồng trên hồ chứa Hội Sơn

Bình Định: Khuyến khích nuôi cá lồng trên hồ chứa Hội Sơn
Ông Hồ Văn Khương đang cho cá ăn

Tận dụng diện tích mặt nước của hồ chứa Hội Sơn, thời gian qua, xã Cát Sơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã khuyến khích và tạo nhiều điều kiện để người dân đầu tư nuôi cá lồng bè. Nhờ thích nghi với điều kiện mặt nước nên cá nuôi phát triển tốt, có chất lượng ngon, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Thanh Sang – Phó chủ tịch UBND xã Cát Sơn cho biết: “Đến nay, tại hồ Hội Sơn có 2 bè với 48 ô nuôi, chủ yếu là nuôi cá điêu hồng, trê lai, thác lác cườm. Theo các hộ nuôi, nguồn nước tại hồ Hội Sơn sạch, có dòng nước chảy nên cá nuôi ít dịch bệnh, phát triển nhanh và cá khi thu hoạch có màu đẹp, thịt dai, ngon nên được thị trường ưa chuộng, tạo được nguồn thu nhập đáng kể cho các hộ nuôi”.

Gia đình ông Hồ Văn Khương ở thôn Hội Sơn, xã Cát Sơn đầu tư làm 23 ô nuôi cá điêu hồng trong hồ chứa nước Hội Sơn, mỗi ô có diện tích 20 m2, sâu 2 m. Theo đó, mỗi ô ông thả nuôi 3.000 con cá giống. Nhờ lựa chọn con giống kỹ, sạch bệnh từ những cơ sở có uy tín; nguồn nước sạch, không có sán ký sinh và tích cực chăm sóc, theo dõi, phòng trừ bệnh kịp thời nên cá nuôi sinh trường phát triển tốt. Mỗi ô nuôi sau thời gian 4,5 tháng thì thu hoạch từ 1 - 1,3 tấn cá tùy theo thời tiết, với trọng lượng khoảng 0,8 kg/con. Cá sau khi thu hoạch được gia đình đem bán tại các chợ trong và ngoài huyện, với giá bán 35 – 40 ngàn đồng/kg, trừ hết chi phí con giống, thức ăn, ông thu lãi từ 8 - 10 triệu đồng/ô nuôi. Như vậy, với 23 ô nuôi, mỗi lứa ông thu lãi từ 180 - 230 triệu đồng và trên 500 triệu đồng/năm. Có thu nhập, ông có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, mua sắm các vật dụng đắt tiền và lo cho các con ăn học đầy đủ.

Ông Hồ Văn Khương cho biết: “Trước đây, tôi làm rất nhiều nghề nhưng 3 năm nay quay về nuôi cá, tôi thấy thu nhập ổn định hơn, có của ăn của để, mà công chăm sóc cũng nhàn, ngoài thời gian cho cá ăn và bắt cá chở đi bán, tôi còn có thời gian để làm nhiều việc khác kiếm thêm thu nhập”.

Hiện tại, diện tích mặt nước hồ Hội Sơn còn rất lớn mà số người đầu tư nuôi cá còn ít. Vì vậy, để khai thác tối đa diện tích mặt nước tại hồ, nhằm tạo việc làm và thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân, thời gian tới, xã Cát Sơn và các ngành chức năng của huyện cần hỗ trợ người dân phát triển lồng nuôi; đồng thời phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật nuôi trồng, xây dựng các mô hình nuôi mới với những loại cá có giá trị kinh tế cao; đặc biệt là tìm kiếm thị trường, tạo đầu ra ổn định với số lượng lớn để thu hút nhiều người tham gia đầu tư nuôi cá.

Trường Giang

TTKNQG
Đăng ngày: 20/07/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)