Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
Vùng biển xã Nhơn Hải sẽ được Quy hoạch lại theo từng phân khu, phân định rõ khu vực làm dịch vụ du lịch và khu vực tàu thuyền đánh cá neo đậu. Ảnh: Thanh Niên

Đổi mới không chỉ về mặt hình thức bề ngoài mà còn ở sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, tình yêu của cộng đồng địa phương đối với môi trường và biển cả. Không chỉ dừng lại ở đó sắp tới Nhơn Hải sẽ quy hoạch vùng biển dọc tuyến bờ kè, làm cơ sở pháp lý, phát triển du lịch tại địa phương. 

Nhơn Hải là xã bán đảo nằm ở phía đông bán đảo Phương Mai cách trung tâm thành phố Quy Nhơn 12 km bằng đường thủy và 20km bằng đường bộ qua cầu Thị Nại. Xã có diện tích tự nhiên 1.208,08 ha, trong đó diện tích đất ở 24,4ha, chiếm 2,02%.  Phía Đông, Tây và Nam của xã đều tiếp giáp với biển với tổng chiều dài bờ biển khoảng 15 km.  

Địa phương này được thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái đa dạng. Với địa hình có nhiều đảo nhỏ, các bãi đá, bãi rạn san hô và thảm thực vật ngầm, có các bãi đẻ của rùa biển,...là nơi có môi trường rất thuận lợi cho các loài sinh vật biển phát triển phong phú và đa dạng trong đó có các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao như: tôm hùm giống, cá mú, cá hồng, cá cơm, cá nục, mực, các loài ốc biển,…tạo điều kiện để người dân phát triển các nghề khai thác, nuôi trồng thủy sản. Đây được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, có tiềm năng phát triển dịch vụ du lịch, là nguồn thu nhập chính của nhân dân địa phương. 

Rùa biểnVùng biển xã Nhơn Hải có hệ sinh thái đa dạng cao, thu hút nhiều rùa biển đến sinh sống và kiếm ăn, tiềm năng phát triển du lịch bảo tồn. Ảnh: Wikipedia

Hiện nay, toàn xã có 1.356 hộ dân, với 4.897 nhân khẩu. Nghề nghiệp chính là khai thác thủy sản, nuôi trồng thủy sản và dịch vụ, du lịch với 552 hộ nông dân, 124 phương tiện làm nghề khai thác đánh bắt hải sản, 12 hộ nuôi tôm hùm thương phẩm, 167 hộ sản xuất kinh doanh cá thể, hoạt động thương mại – dịch vụ và du lịch trên địa bàn xã.

Trong đó các cơ sở phục vụ du lịch có 11 ca nô; 18 composit; 13 moto nước; 10 homestay; 6 nhà hàng; 13 hộ kinh doanh nhà hàng với quy mô nhỏ lẻ và 10 cơ sở nhỏ lẻ chế biến thủy sản, các cơ sở sản xuất chủ yếu các ngành nghề sơ chế hải sản, hải sản khô, sản xuất chả cá, nước mắm thủ công; 01 Hợp tác xã dịch vụ Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải. Là một xã thuần ngư, với thế mạnh chủ yếu khai thác, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Với lợi thế về tài nguyên tự nhiên và văn hóa, những năm gần đây, ngành du lịch của xã tăng trưởng nhanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Năm 2022, UBND TP Quy Nhơn đã có văn bản số 3174, ngày 20.9.2022 về việc thống nhất Phương án Quy hoạch tạm thời bãi biển xã Nhơn Hải. Theo đó tổng diện tích Quy hoạch dọc theo bãi biển nằm trên mặt nước là 14,67 ha, phân làm 3 khu: Khu neo đậu tàu thuyền, ngư lưới cụ và để thúng; Khu tắm biển dịch vụ du lịch và Khu vực bãi rùa sinh sản nằm tại mũi Cồn, thôn Hải Đông xã Nhơn Hải. Trong đó khu vực bãi rùa sinh sản có diện tích 9.856,19 m2nghiêm cấm tất cả các hoạt động tắm biển, vui chơi, giải trí tại khu vực này chỉ để khoanh vùng phục vụ cho rùa đẻ.

Theo chỉ đạo của UBND TP Quy Nhơn trong tháng 5.2023, trên nền tảng Phương án Quy hoạch tạm thời đã được phê duyệt, UBND xã Nhơn Hải sẽ xây dựng Quy hoạch bãi biển Nhơn Hải dọc theo tuyến bờ kè để phục vụ phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển sinh kế cộng đồng bền vững 

Ông Đỗ Cao Thắng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết Nhơn Hải được thiên nhiên ban cho nguồn tài nguyên vô giá vì vậy chúng tôi luôn muốn giữ gìn, bảo tồn và phát triển những tài nguyên hiện có của địa phương. Cả chính quyền và cộng đồng dân cư Nhơn Hải đều rất quan tâm đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học đặc biệt là bảo tồn rùa biển và hệ sinh thái rạn san hô.

Trong quy hoạch bãi biển Nhơn Hải sắp tới chúng tôi sẽ đề xuất xin mở rộng khu mặt nước giao Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải quản lý, ngoài 12, 043 ha tại khu vực Hòn khô nhỏ như hiện nay sẽ mở rộng thêm 5 ha tại khu vực phía bắc Hòn Khô lớn và 15 ha tại khu vực bờ đập. Và mở rộng vùng biển gần bờ ra khoảng 1 hải lý để bảo vệ và khai thác nghề chà truyền thống phát triển du lịch giải trí, trải nghiệm như câu cá , mực.... 

Song song với Quy hoạch trên,  Sở Du lịch Bình Định cũng đang phối hợp với Phòng Văn hóa-Thông tin TP Quy Nhơn và địa phương xã Nhơn Hải xây dựng đề án Phát triển du lịch cộng đồng xã Nhơn Hải trình UBND tỉnh phê duyệt trong năm 2023.

Đăng ngày 23/05/2023
Ái Trinh @ai-trinh
Nông thôn

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:12 04/03/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 13:36 18/04/2024

Thực hư ăn Nuốc Huế có an toàn cho sức khỏe?

Con nuốc là một loại nhuyễn thể thân mềm, có hình dạng giống như chiếc ô hoặc chiếc chuông. Chúng thường sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn ven biển. Nuốc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị dai giòn, thanh mát và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon,...

Con nuốc Huế
• 13:36 18/04/2024

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 13:36 18/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 13:36 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 13:36 18/04/2024