Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
Vùng biển xã Nhơn Hải sẽ được Quy hoạch lại theo từng phân khu, phân định rõ khu vực làm dịch vụ du lịch và khu vực tàu thuyền đánh cá neo đậu. Ảnh: Thanh Niên

Đổi mới không chỉ về mặt hình thức bề ngoài mà còn ở sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, tình yêu của cộng đồng địa phương đối với môi trường và biển cả. Không chỉ dừng lại ở đó sắp tới Nhơn Hải sẽ quy hoạch vùng biển dọc tuyến bờ kè, làm cơ sở pháp lý, phát triển du lịch tại địa phương. 

Nhơn Hải là xã bán đảo nằm ở phía đông bán đảo Phương Mai cách trung tâm thành phố Quy Nhơn 12 km bằng đường thủy và 20km bằng đường bộ qua cầu Thị Nại. Xã có diện tích tự nhiên 1.208,08 ha, trong đó diện tích đất ở 24,4ha, chiếm 2,02%.  Phía Đông, Tây và Nam của xã đều tiếp giáp với biển với tổng chiều dài bờ biển khoảng 15 km.  

Địa phương này được thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái đa dạng. Với địa hình có nhiều đảo nhỏ, các bãi đá, bãi rạn san hô và thảm thực vật ngầm, có các bãi đẻ của rùa biển,...là nơi có môi trường rất thuận lợi cho các loài sinh vật biển phát triển phong phú và đa dạng trong đó có các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao như: tôm hùm giống, cá mú, cá hồng, cá cơm, cá nục, mực, các loài ốc biển,…tạo điều kiện để người dân phát triển các nghề khai thác, nuôi trồng thủy sản. Đây được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, có tiềm năng phát triển dịch vụ du lịch, là nguồn thu nhập chính của nhân dân địa phương. 

Rùa biểnVùng biển xã Nhơn Hải có hệ sinh thái đa dạng cao, thu hút nhiều rùa biển đến sinh sống và kiếm ăn, tiềm năng phát triển du lịch bảo tồn. Ảnh: Wikipedia

Hiện nay, toàn xã có 1.356 hộ dân, với 4.897 nhân khẩu. Nghề nghiệp chính là khai thác thủy sản, nuôi trồng thủy sản và dịch vụ, du lịch với 552 hộ nông dân, 124 phương tiện làm nghề khai thác đánh bắt hải sản, 12 hộ nuôi tôm hùm thương phẩm, 167 hộ sản xuất kinh doanh cá thể, hoạt động thương mại – dịch vụ và du lịch trên địa bàn xã.

Trong đó các cơ sở phục vụ du lịch có 11 ca nô; 18 composit; 13 moto nước; 10 homestay; 6 nhà hàng; 13 hộ kinh doanh nhà hàng với quy mô nhỏ lẻ và 10 cơ sở nhỏ lẻ chế biến thủy sản, các cơ sở sản xuất chủ yếu các ngành nghề sơ chế hải sản, hải sản khô, sản xuất chả cá, nước mắm thủ công; 01 Hợp tác xã dịch vụ Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải. Là một xã thuần ngư, với thế mạnh chủ yếu khai thác, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Với lợi thế về tài nguyên tự nhiên và văn hóa, những năm gần đây, ngành du lịch của xã tăng trưởng nhanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Năm 2022, UBND TP Quy Nhơn đã có văn bản số 3174, ngày 20.9.2022 về việc thống nhất Phương án Quy hoạch tạm thời bãi biển xã Nhơn Hải. Theo đó tổng diện tích Quy hoạch dọc theo bãi biển nằm trên mặt nước là 14,67 ha, phân làm 3 khu: Khu neo đậu tàu thuyền, ngư lưới cụ và để thúng; Khu tắm biển dịch vụ du lịch và Khu vực bãi rùa sinh sản nằm tại mũi Cồn, thôn Hải Đông xã Nhơn Hải. Trong đó khu vực bãi rùa sinh sản có diện tích 9.856,19 m2nghiêm cấm tất cả các hoạt động tắm biển, vui chơi, giải trí tại khu vực này chỉ để khoanh vùng phục vụ cho rùa đẻ.

Theo chỉ đạo của UBND TP Quy Nhơn trong tháng 5.2023, trên nền tảng Phương án Quy hoạch tạm thời đã được phê duyệt, UBND xã Nhơn Hải sẽ xây dựng Quy hoạch bãi biển Nhơn Hải dọc theo tuyến bờ kè để phục vụ phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển sinh kế cộng đồng bền vững 

Ông Đỗ Cao Thắng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết Nhơn Hải được thiên nhiên ban cho nguồn tài nguyên vô giá vì vậy chúng tôi luôn muốn giữ gìn, bảo tồn và phát triển những tài nguyên hiện có của địa phương. Cả chính quyền và cộng đồng dân cư Nhơn Hải đều rất quan tâm đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học đặc biệt là bảo tồn rùa biển và hệ sinh thái rạn san hô.

Trong quy hoạch bãi biển Nhơn Hải sắp tới chúng tôi sẽ đề xuất xin mở rộng khu mặt nước giao Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải quản lý, ngoài 12, 043 ha tại khu vực Hòn khô nhỏ như hiện nay sẽ mở rộng thêm 5 ha tại khu vực phía bắc Hòn Khô lớn và 15 ha tại khu vực bờ đập. Và mở rộng vùng biển gần bờ ra khoảng 1 hải lý để bảo vệ và khai thác nghề chà truyền thống phát triển du lịch giải trí, trải nghiệm như câu cá , mực.... 

Song song với Quy hoạch trên,  Sở Du lịch Bình Định cũng đang phối hợp với Phòng Văn hóa-Thông tin TP Quy Nhơn và địa phương xã Nhơn Hải xây dựng đề án Phát triển du lịch cộng đồng xã Nhơn Hải trình UBND tỉnh phê duyệt trong năm 2023.

Đăng ngày 23/05/2023
Ái Trinh @ai-trinh
Nông thôn

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 14:07 27/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 10:41 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 10:14 25/09/2023

Bình Định: Dự án cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu

Chiều ngày 15.9.2023, Sở NN & PTNT Bình Định đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức làm việc với Đoàn chuyên gia của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) để hoàn thiện Văn kiện dự án “Cộng đồng ven biển thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu tại Việt Nam”.

Quang cảnh
• 11:49 16/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 13:59 28/09/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 13:59 28/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 13:59 28/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 13:59 28/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 13:59 28/09/2023