Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
Vùng biển xã Nhơn Hải sẽ được Quy hoạch lại theo từng phân khu, phân định rõ khu vực làm dịch vụ du lịch và khu vực tàu thuyền đánh cá neo đậu. Ảnh: Thanh Niên

Đổi mới không chỉ về mặt hình thức bề ngoài mà còn ở sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức, tình yêu của cộng đồng địa phương đối với môi trường và biển cả. Không chỉ dừng lại ở đó sắp tới Nhơn Hải sẽ quy hoạch vùng biển dọc tuyến bờ kè, làm cơ sở pháp lý, phát triển du lịch tại địa phương. 

Nhơn Hải là xã bán đảo nằm ở phía đông bán đảo Phương Mai cách trung tâm thành phố Quy Nhơn 12 km bằng đường thủy và 20km bằng đường bộ qua cầu Thị Nại. Xã có diện tích tự nhiên 1.208,08 ha, trong đó diện tích đất ở 24,4ha, chiếm 2,02%.  Phía Đông, Tây và Nam của xã đều tiếp giáp với biển với tổng chiều dài bờ biển khoảng 15 km.  

Địa phương này được thiên nhiên ưu đãi với hệ sinh thái đa dạng. Với địa hình có nhiều đảo nhỏ, các bãi đá, bãi rạn san hô và thảm thực vật ngầm, có các bãi đẻ của rùa biển,...là nơi có môi trường rất thuận lợi cho các loài sinh vật biển phát triển phong phú và đa dạng trong đó có các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao như: tôm hùm giống, cá mú, cá hồng, cá cơm, cá nục, mực, các loài ốc biển,…tạo điều kiện để người dân phát triển các nghề khai thác, nuôi trồng thủy sản. Đây được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, có tiềm năng phát triển dịch vụ du lịch, là nguồn thu nhập chính của nhân dân địa phương. 

Rùa biểnVùng biển xã Nhơn Hải có hệ sinh thái đa dạng cao, thu hút nhiều rùa biển đến sinh sống và kiếm ăn, tiềm năng phát triển du lịch bảo tồn. Ảnh: Wikipedia

Hiện nay, toàn xã có 1.356 hộ dân, với 4.897 nhân khẩu. Nghề nghiệp chính là khai thác thủy sản, nuôi trồng thủy sản và dịch vụ, du lịch với 552 hộ nông dân, 124 phương tiện làm nghề khai thác đánh bắt hải sản, 12 hộ nuôi tôm hùm thương phẩm, 167 hộ sản xuất kinh doanh cá thể, hoạt động thương mại – dịch vụ và du lịch trên địa bàn xã.

Trong đó các cơ sở phục vụ du lịch có 11 ca nô; 18 composit; 13 moto nước; 10 homestay; 6 nhà hàng; 13 hộ kinh doanh nhà hàng với quy mô nhỏ lẻ và 10 cơ sở nhỏ lẻ chế biến thủy sản, các cơ sở sản xuất chủ yếu các ngành nghề sơ chế hải sản, hải sản khô, sản xuất chả cá, nước mắm thủ công; 01 Hợp tác xã dịch vụ Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải. Là một xã thuần ngư, với thế mạnh chủ yếu khai thác, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản. Với lợi thế về tài nguyên tự nhiên và văn hóa, những năm gần đây, ngành du lịch của xã tăng trưởng nhanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Năm 2022, UBND TP Quy Nhơn đã có văn bản số 3174, ngày 20.9.2022 về việc thống nhất Phương án Quy hoạch tạm thời bãi biển xã Nhơn Hải. Theo đó tổng diện tích Quy hoạch dọc theo bãi biển nằm trên mặt nước là 14,67 ha, phân làm 3 khu: Khu neo đậu tàu thuyền, ngư lưới cụ và để thúng; Khu tắm biển dịch vụ du lịch và Khu vực bãi rùa sinh sản nằm tại mũi Cồn, thôn Hải Đông xã Nhơn Hải. Trong đó khu vực bãi rùa sinh sản có diện tích 9.856,19 m2nghiêm cấm tất cả các hoạt động tắm biển, vui chơi, giải trí tại khu vực này chỉ để khoanh vùng phục vụ cho rùa đẻ.

Theo chỉ đạo của UBND TP Quy Nhơn trong tháng 5.2023, trên nền tảng Phương án Quy hoạch tạm thời đã được phê duyệt, UBND xã Nhơn Hải sẽ xây dựng Quy hoạch bãi biển Nhơn Hải dọc theo tuyến bờ kè để phục vụ phát triển du lịch gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển sinh kế cộng đồng bền vững 

Ông Đỗ Cao Thắng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết Nhơn Hải được thiên nhiên ban cho nguồn tài nguyên vô giá vì vậy chúng tôi luôn muốn giữ gìn, bảo tồn và phát triển những tài nguyên hiện có của địa phương. Cả chính quyền và cộng đồng dân cư Nhơn Hải đều rất quan tâm đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học đặc biệt là bảo tồn rùa biển và hệ sinh thái rạn san hô.

Trong quy hoạch bãi biển Nhơn Hải sắp tới chúng tôi sẽ đề xuất xin mở rộng khu mặt nước giao Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải quản lý, ngoài 12, 043 ha tại khu vực Hòn khô nhỏ như hiện nay sẽ mở rộng thêm 5 ha tại khu vực phía bắc Hòn Khô lớn và 15 ha tại khu vực bờ đập. Và mở rộng vùng biển gần bờ ra khoảng 1 hải lý để bảo vệ và khai thác nghề chà truyền thống phát triển du lịch giải trí, trải nghiệm như câu cá , mực.... 

Song song với Quy hoạch trên,  Sở Du lịch Bình Định cũng đang phối hợp với Phòng Văn hóa-Thông tin TP Quy Nhơn và địa phương xã Nhơn Hải xây dựng đề án Phát triển du lịch cộng đồng xã Nhơn Hải trình UBND tỉnh phê duyệt trong năm 2023.

Đăng ngày 23/05/2023
Ái Trinh @ai-trinh
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Trà Vinh: Hỗ trợ nông dân chăm sóc tôm nuôi đầu mùa mưa

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang tăng cường cán bộ kỹ thuật phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện vùng ven biển Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân chăm sóc diện tích tôm nuôi đầu mùa mưa.

Ao nuôi
• 13:53 22/05/2023

Gặp nhiều bất lợi, người dân Quỳnh Lưu giảm mạnh diện tích nuôi tôm

Nguồn nước ô nhiễm, tôm bị dịch bệnh, người dân các địa phương ở Quỳnh Lưu giảm mạnh diện tích tôm nuôi. Vụ nuôi tôm xuân hè năm nay, có vùng, diện tích xuống giống chỉ đạt 20%.

Ao tôm
• 10:00 20/05/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 05:13 01/06/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 05:13 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 05:13 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 05:13 01/06/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 05:13 01/06/2023