Bình Định tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Đến nay, toàn tỉnh Bình Định có 4.789/5.328 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản (KTTS), chiếm 90% số lượng tàu cá của tỉnh. Trong đó, có 874 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng bờ, 707 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng lộng và  3.208 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng khơi.

Tàu Cá Việt Nam
Hơn 90% tàu cá của tỉnh Bình Định đã được cấp giấy phép khai thác thủy

Công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) cho tàu cá đang được thực hiện khẩn trương để kiểm soát trong thực thi Luật Thủy sản, chống khai thác IUU, đặc biệt là ngăn ngừa tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Tuy nhiên, vẫn còn không ít trường hợp chưa thực hiện nghiêm các quy định, được các cơ quan chức năng đưa vào danh sách xử lý, tùy theo mức độ vi phạm. Từ đầu năm đến nay, ngành chức năng của tỉnh đã phát hiện 1.471 lượt/574 tàu mất kết nối VMS trong quá trình hoạt động trên biển; trong đó, có 55 lượt tàu mất kết nối trên 10 ngày.

Trong số 55 lượt tàu mất kết nối VMS trên 10 ngày, có 43/44 tàu cá về bến trong tỉnh đã bị xử phạt hành chính với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng, 1 trường hợp không xử phạt do nguyên nhân bất khả kháng gặp thời tiết xấu không thể vào bờ trước 10 ngày. Còn lại 11 tàu cá về bến ngoài tỉnh, tỉnh Bình Định có văn bản đề nghị lực lượng chức năng các tỉnh bạn phối hợp xử lý 4 trường hợp, 7 trường hợp còn lại các tỉnh chưa có thông tin phản hồi. 

Tàu cá Việt NamXử lý nghiêm trường hợp các tàu cá mất tín hiệu kết nối 

Trong thời gian đến, các ngành chức năng của tỉnh cũng đang nghiên cứu các quy định của Luật Thủy sản, Thông tư 23/2018/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và PTNT để đề xuất cấp đăng ký tàu cá đối với 966 tàu cá phát sinh nhưng chưa đăng ký, thuộc các trường hợp như: Tự đóng mới, mua lại từ nơi khác nhưng chưa thực hiện đăng ký. Trong số này, TP Quy Nhơn có 216 tàu, huyện Tuy Phước có 285 tàu, huyện Phù Cát có 144 tàu, huyện Phù Mỹ có 67 tàu và thị xã Hoài Nhơn có 254 tàu. Tiếp tục phối hợp với địa phương rà soát, hướng dẫn chủ tàu làm thủ tục xóa đăng ký đối với các tàu cá không còn ở địa phương bị hư hỏng, mục nát, chìm đắm, đã bán… 

Ngoài ra, thực hiện theo Công điện số 1058/CĐ-TTg ngày 4/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tập trung các giải pháp cấp bách chống khai thác IUU, tỉnh Bình Định tiếp tục triển khai nhiều giải pháp thực thi Luật Thủy sản, quy định IUU, đặc biệt quản lý đội tàu, theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá; xử lý các trường hợp tàu cá không duy trì kết nối tín hiệu VMS theo quy định, đặc biệt xác minh xử phạt nghiêm trường hợp tàu cá mất tín hiệu kết nối VMS trên 10 ngày. Thường xuyên tổ chức các đoàn công tác gặp gỡ ngư dân có tàu cá thường xuyên di chuyển ngư trường hoạt động ngoài tỉnh hằng năm không đưa tàu về địa phương để tuyên truyền, vận động bà con chấp hành pháp luật, không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Đăng ngày 21/12/2023
NTN @ntn
Đánh bắt

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 01:25 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 01:25 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 01:25 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 01:25 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 01:25 13/04/2024