Ngăn chặn khai thác thủy sản bất hợp pháp

Thời gian qua, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai quyết liệt và đạt nhiều kết quả tích cực trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU). Tuy nhiên, việc chống khai thác IUU vẫn còn một số khó khăn, tồn tại cần sớm được giải quyết.

Ngư dân chuẩn bị ra khơi. Ảnh: baobariavungtau.com.vn
Ngư dân chuẩn bị ra khơi. Ảnh: baobariavungtau.com.vn

Tình hình quản lý khai thác

Khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU - Illegal, Unreported and Unregulated) Là hoạt động của tàu cá thực hiện khai thác thủy sản trong vùng biển thuộc quyền tài phán của một quốc gia mà không được phép; hoạt động trái với luật pháp, quy định của quốc gia đó. 

Thời gian qua, việc triển khai công tác chống khai thác IUU đã được UBND tỉnh, các đơn vị, địa phương liên quan thực hiện quyết liệt với nhiều hình thức tuyên truyền, nhận thức của ngư dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các hành vi vi phạm khai thác IUU cũng được xử lý quyết liệt, góp phần răn đe các đối tượng vi phạm, bằng cách tổ chức vận hành, sử dụng hệ thống giám sát hành trình tàu cá một cách hiệu quả, phục vụ tốt việc quản lý hoạt động tàu cá trên biển.

Quản lý tàu cáThực hiện quản lý hoạt động của tàu cá được thực hiện tích cực. Ảnh: moitruongvadothi.vn

Việc quản lý, theo dõi, giám sát hoạt động của tàu cá trên hệ thống VMS (VMS là giải pháp cung cấp thông tin về vị trí, vết đi và một số hoạt động của tàu thuyền cho nhà quản lý) được thực hiện nghiêm túc 24/7, cảnh báo kịp thời tàu cá có nguy cơ xâm phạm vùng biển nước ngoài. Nhờ đó, từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh không có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Tìm cách gỡ “Thẻ vàng” của EC

Được biết, thủy sản nước ta bị Liên minh châu Âu (EU) áp dụng “thẻ vàng” cảnh cáo, thế nhưng đến nay vẫn chưa gỡ bỏ được, do tình trạng vi phạm khai thác hải sản trái phép vẫn còn diễn biến phức tạp. Đây là thông tin tại hội nghị “Triển khai các giải pháp cấp bách khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức.

Để khắc phục cảnh báo “thẻ vàng” của EC, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai nhiều biện pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. 

Đến nay, toàn bộ gần 3.200 tàu cá của tỉnh được cập nhật thông tin đầy đủ trên phần mềm theo dõi tàu cá, đạt 99,5% số tàu đã được cấp phép khai thác thủy sản, 100% tàu cá được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và 97,8% tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Ngư dân Ngư dân nghiêm túc thực hiện các chính sách nhằm gỡ "thẻ vàng". Ảnh: bcp.cdnchinhphu.vn

Trong 9 tháng năm nay, Chi cục Thủy sản tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, xử phạt gần 600 triệu đồng đối với 54 trường hợp vi phạm trong khai thác thủy sản. Đặc biệt, từ tháng 10/2018 đến nay, tỉnh Khánh Hòa không có tàu cá vi phạm khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài.

Những khó khăn cần khắc phục

Qua các hoạt động kiểm tra hồ sơ vẫn còn tồn tại những thử thách trong việc truy xuất nguồn gốc tại các doanh, các cơ quan quản lý, cảng cá,.. Các đơn vị cần rà soát hoàn thiện hồ sơ chứng nhận và xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản; hồ sơ, số liệu phải trùng khớp giữa các đơn vị liên quan. 

Bên cạnh đó, cơ quan chuyên môn phải nắm cụ thể, chi tiết về sản lượng qua cảng và không qua cảng để thể hiện rõ vai trò giám sát của cơ quan quản lý cảng. 

Đồng thời phải quản lý các đội tàu khai thác thủy sản, đảm bảo số liệu khai thác phải đúng với thực tế, có danh sách. 

Tiến hành giám sát chặt chẽ các tàu chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và thời hạn giấy phép khai thác. 

Cần rà soát toàn bộ hồ sơ liên quan đến các lô hàng xuất khẩu vào các thị trường nước ngoài phải khớp với nhau, đặc biệt là từ năm 2021 đến nay.  

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tỉnh Khánh Hòa đã có những tiến bộ đáng kể trong công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn, để khắc phục những tồn tại hiện nay cần phải có sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ giữa các Bộ, ngành cũng như các cơ quan quản lý của địa phương. Đặc biệt, cần tăng cường tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát, hướng dẫn tuyên truyền cho bà con nhận thức đúng, khai thác đúng qui định pháp luật.

Đăng ngày 13/12/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Kinh tế

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:15 23/05/2024

Tại sao tôm Việt Nam lại thất thế cạnh tranh hơn tôm Ecuador

Trên thị trường thế giới, ngành công nghiệp tôm đang trải qua một cuộc cạnh tranh đầy khốc liệt, và trong số đó, tôm Việt Nam đang phải đối mặt với một thách thức mới từ đối thủ mạnh mẽ: tôm Ecuador. Trong những năm gần đây, tôm Ecuador đã nổi lên như một hiện tượng, thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:35 14/05/2024

Cơ hội và tiềm năng phục hồi cho thủy sản Việt Nam

Trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường thế giới, ngành thuỷ sản Việt Nam đang đối diện với những cơ hội và tiềm năng phục hồi đáng kể. Từ những thách thức về môi trường kinh doanh đến áp lực từ các yêu cầu xuất khẩu quốc tế, ngành này đang tìm kiếm những lối đi mới để phát triển một cách bền vững và hiệu quả.

Thu hoạch tôm
• 10:34 13/05/2024

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, 4 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 19,06 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2023. Cùng với đó, nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt 14,32 tỷ USD. Như vậy, giá trị xuất siêu ngành đạt được 4 tháng là 4,74 tỷ USD, tăng 71,5%.

Tôm thẻ
• 10:18 03/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:28 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:28 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:28 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:28 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 10:28 23/05/2024