Bình Định: Tập huấn nâng cao kỹ năng bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Sáng ngày 29/3/2022, tại hội trường Khách sạn Thanh Bình, Chi cục Thủy sản Bình Định đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) và Hiệp hội Thủy sản tỉnh tổ chức lớp tập huấn nâng cao kỹ năng quản lý và truyền thông cho Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven biển.
Ông Trần Kim Dương trao chứng nhận tập huấn cho các học viên. Ảnh: Thành Nguyên

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Luật Thủy sản 2017 với các sáng kiến từ trung ương đến địa phương” được triển khai trên địa bàn 3 xã/phường Nhơn Lý, Nhơn Hải và Ghềnh Ráng tại tỉnh Bình Định, do trung tâm MCD chủ trì thực hiện đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định đồng ý tiếp nhận và thống nhất các hoạt động dự án tại Công văn số 17/SNN-TS ngày 06/01/2021.

Tham dự tập huấn có ông Trần Kim Dương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, ông Nguyễn Xuân Hữu cán bộ chương trình MCD, đại diện Phòng Kinh tế thành phố và hơn 15 học viên là thành viên Tổ chức cộng đồng ( TCCĐ) 3 xã/phường ven biển vịnh Quy Nhơn. Lớp tập huấn diễn ra 2 ngày với sự hướng dẫn chính của bà Nguyễn Hải Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản, chuyên gia đồng quản lý tại Bình Định. 

Tập huấn
Các học viên thảo luận sôi nổi tại lớp tập huấn. Ảnh: Thành Nguyên

Đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản lần đầu tiên được quy định trong hệ thống pháp luật Việt Nam tại Luật Thủy sản năm 2017 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019. Sau ba năm thực thi Luật Thủy sản và Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản, Bình Định là một trong 3 tỉnh trên cả nước ( bao gồm Hà Tĩnh và Bình Thuận) tổ chức thực hiện đầy đủ quy định pháp luật về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Đến nay Bình Định có 04 tổ chức cộng đồng đã được UBND thành phố Quy Nhơn công nhận và giao quyền quản lý khu vực biển có diện tích xác định theo Luật Thủy sản 2017 với tổng diện tích giao quyền quản lý thực hiện đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản là 46,134 ha và có 220 thành viên tham gia tổ chức cộng đồng. Những kết quả thành công là sự nỗ lực của  người dân cùng nhà nước chia sẻ quyền hạn, trách nhiệm tham gia quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, góp phần duy trì, phát triển sinh kế cho người dân, phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản.

Kết thúc 2 ngày tập huấn, các học viên được đã trang bị kỹ năng tuyên truyền thông qua giao tiếp, truyền thông trên mạng xã hội, cách viết tin bài trên trang điện tử và kỹ năng quản lý điều hành hoạt động của Tổ chức cộng đồng, cách xây dựng kế hoạch, lập dự trù kinh phí triển khai các hoạt động, lập và quản lý sổ sách…  

Phát biểu tại lớp tập huấn, ông Trần Kim Dương, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thủy sản hi vọng qua lớp tập huấn, các Tổ chức cộng đồng có thể áp dụng tốt các kỹ năng được đào tạo để thực hiện tốt hoạt động đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản tại các khu vực biển được giao./.  

Đăng ngày 01/04/2022
NTN @ntn
Nông thôn

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 10:33 26/02/2024

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 01:01 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 01:01 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 01:01 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 01:01 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 01:01 01/03/2024