Bình Định: Thả 10.000 con cá chẽm giống xuống khu vực biển bãi Dứa xã Nhơn Lý

Sáng ngày 14.12, tại khu vực biển bãi Dứa, xã Nhơn Lý, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định) phối hợp UBND xã Nhơn Lý và Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã tổ chức Lễ thả 10.000 con cá chẽm giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Thả cá
Ai cũng vui vẻ khi thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản. Ảnh: Ái Trinh

Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Chi cục Thủy sản, Hiệp hội Thủy sản, Phòng Kinh tế thành phố Quy Nhơn, Đoàn Thanh niên Sở Nông nghiệp và PTNT cùng thành viên tổ chức cộng đồng và bà con ngư dân xã Nhơn Lý. 

Đây là hoạt động được Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức thực hiện hằng năm, nhằm bảo tồn, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản, tạo sự phong phú của các quần thể, đa dạng sinh học với nhiều giống loài quý hiếm, có giá trị kinh tế. Đồng thời, qua đây nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng và giá trị của nguồn tài nguyên thiên nhiên, nâng cao ý thức của cộng đồng ngư dân trong việc khai thác phải đi đôi với quản lý và bảo vệ. 

Nhơn Lý là xã nằm trong vịnh biển Quy Nhơn, có bờ biển dài hơn 29 km, đặc biệt có dãy núi đơn 2 km cùng dải đất nhô ra biển đông khoảng 1 km tạo thành 2 bãi biển bắc, nam còn gọi là Bãi Bấc và Bãi Nồm; tạo ra gành đá, hang động yến làm tổ và eo vịnh với nhiều rạn san hô, thảm rong tảo - cỏ biển tạo nên hệ sinh thái đa dạng, là nơi trú ngụ của các loại sinh vật đặc trưng và có giá trị cao của vùng rạn như: nhím biển, tôm hùm, cá mú, cá hồng, các loài ốc biển… 

Khu vực biển Bãi Dứa xã Nhơn Lý có điều kiện thuận lợi cho sự hình thành và phát triển các hệ sinh thái, có tiềm năng đa dạng sinh học cao với sự hiện diện của các hệ sinh thái điển hình quan trọng (thảm cỏ biển, rạn san hô, vùng triều và đáy mềm lân cận). 

Buổi khai mạcQuang cảnh buổi Lễ thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản. Ảnh: Ái Trinh

Rạn san hô khu vực biển Bãi Dứa nằm trong dải rạn san hô ven bờ kéo dài từ Eo Gió đến mũi Còng Cọc và Bãi Dứa với diện tích 12,65 ha, trong đó khu vực rạn san hô Bãi Dứa ước tính khoảng 4,5 ha. Mặc dù diện tích rạn san hô không lớn nhưng mật độ phân bố rạn tại Bãi Dứa khá dày, đa dạng về loài, có hình dạng và màu sắc phong phú tạo nên khu cảnh quan sinh vật biển tươi đẹp.  

Hiện khu vực biển bãi Dứa với diện tích 8,02 ha đã được UBND TP Quy Nhơn giao cho Tổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Lý quản lý bảo vệ. Kể từ khi được công nhận và giao quyền tổ chức cộng đồng đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền bằng nhiều hình thức, dọn vệ sinh bãi biển và bắt sao biển gai, thả phao tiêu biển báo tại khu vực khoanh vùng, quan trắc đánh giá hệ sinh thái rạn san hô và nguồn lợi thủy sản theo định kỳ hằng năm.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm như bẻ phá san hô, khai thác trái phép... Theo kết quả quan trắc đánh giá rạn san hô do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định và Tổ chức cộng đồng  xã Nhơn Lý thực hiện vào  tháng 5/2023, độ phủ san hô cứng tại Bãi Dứa  đạt 75,6 %. Đây là điều kiện tốt để nguồn lợi thủy sản sinh sôi và phát triển. 

Thả cáTổ chức cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Lý di chuyển cá chẽm giống xuống bãi biển. Ảnh: Ái Trinh

Tại buổi lễ, ông Trần Văn Vinh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định kêu gọi mọi người dân tiếp tục tích cực hưởng ứng phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Mỗi người hãy tự nâng cao nhận thức của mình, tuyên truyền cho các thành viên trong gia đình và những người xung quanh cùng chung tay bảo tồn và sử dụng bền vững tài nguyên đa dạng sinh học và nguồn lợi thủy sản vùng đầm, vùng biển trên địa bàn tỉnh nhằm tạo sinh kế bền vững cho chính mình và thế hệ mai sau. 

Đăng ngày 14/12/2023
Ái Trinh @ai-trinh
Môi trường

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 10:35 19/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 11:43 18/04/2024

Thời tiết nóng làm cho tảo bị sụp (tảo tàn)?

Khi mùa hè nắng nóng đổ bộ, không chỉ con người mà cả môi trường sống biển cũng chịu ảnh hưởng đáng kể.

Ao nuôi
• 10:16 04/04/2024

Tình hình xâm nhập mặn cấp thiết ở khu vực miền Tây

Tình hình xâm nhập mặn ở miền Tây đang trở thành một vấn đề cấp thiết, đặc biệt là trong ngành thủy sản. Đợt xâm nhập mặn kéo dài đã gây ra những tác động nghiêm trọng đến sản xuất nuôi trồng thủy sản, đe dọa không chỉ nguồn cung lương thực mà còn đe dọa đến sinh kế của hàng triệu người dân nơi đây.

Xâm nhập mặn
• 09:46 27/03/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:31 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:31 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:31 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:31 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:31 22/04/2024