Cách chuẩn bị ao nuôi cá Nàng Hai

Sau khi giới thiệu tới độc giả về đặc điểm và cách lựa chọn giống cá Nàng Hai sao cho hiệu quả trong quá trình nuôi, kỳ này, chúng tôi gửi tới độc giả về cách chuẩn bị ao nuôi để nuôi cá Nàng Hai thuận lợi.

ao nuoi ca nang hai
Ảnh minh họa: tepbac.com

Trước hết, người nuôi cá Nàng Hai nên chọn những ao gần sông lớn hoặc kênh rạch để việc cấp thoái nước được chủ động. Cá sẽ ít bị dịch bệnh nếu như khâu quản lý nước thực hiện tốt. Người nuôi có thể tận dụng ao cũ hoặc ao mới đào. Ao nuôi thường có diện tích khoảng 100-200m2 và thường ao nuôi nên để dạng hình chữ nhật sẽ tiện cho việc chăm sóc quản lý và thu hoạch. Phải chú trọng tới bờ ao thật vững chắc, hạn chế tối đa việc bị sạt lở và không bị ngập nước vào mùa lũ.

Sau mỗi vụ nuôi, người nuôi nên tiêu diệt triệt để mầm bệnh tồn đọng dưới đáy ao bởi vì chất thải tồn đọng ở dưới đáy ao sau mỗi vụ nuôi là rất lớn, thậm chí có những ao nuôi còn trải qua dịch bệnh, mầm bệnh còn tồn đọng lại gây bất lợi cho vụ nuôi sau. Sau đây là các bước cải tạo ao mà người nuôi cần biết: Tát cạn nước, sau đó diệt tạp và cá dữ. Ao nuôi nào trải qua dịch bệnh cần giữ nước trong ao và xử lý bằng chlorine, formol và Benzalkonium Chloride (BKC) hoặc sử dụng thuốc thành phẩm có bán trên thị trường chuyên để diệt vi khuẩn, virus, nấm và một số ngoại ký sinh trùng, bào tử. Lớp bùn ớ dưới đáy ao cũng cần phải được vét thật sạch. Sau đó bón lót lớp vôi với liều lượng 10-15kg/100m2 và phơi nắng ao khoảng 2-3 ngày để khử phèn và diệt mầm bệnh. Với ao bị nhiễm phèn không nên phơi nắng lâu để tránh hiện tượng nứt nẻ đất gây xì phèn đáy ao. Tiếp đến là cho nước vào ao chừng 50-60cm và bón phân để gây màu nước.

Sau 3-5 ngày tiếp tục cho nước vào với mực nước tối thiểu từ 1,5-2 m rồi mới tiến hành thả cá. Khi thả cá Nàng Hai, người nuôi có thể chọn nuôi ghép với cá sặc rằn từ 5-10%. Còn mật độ thả cá Nàng Hai trong ao, người nuôi nên lựa chọn mật độ vừa phải khoảng từ 30-50 con/m2, tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước nơi nuôi. Nếu thả cá mật độ dày sẽ có rất nhiều mặt hạn chế. Trước hết nó sẽ khiến người nuôi cá khó quản lý cá nuôi, dịch bệnh cũng dễ xảy ra hơn, không gian chật hẹp cũng khiến cho cá chậm lớn và hao đầu con gây ảnh hưởng đến chi phí nuôi cũng như hệ số tiêu tốn thức ăn sẽ tăng cao. 

Báo Dân Việt
Đăng ngày 01/09/2013
Trần Phượng
Kỹ thuật

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Diệt rong đuôi chồn ở ao nuôi quảng canh

Rong đuôi chồn hay còn gọi là rong mép, là loại rong tơ, sợi mảnh, màu xanh lục, thường phát triển mạnh ở đáy ao nuôi tôm quảng canh. Một mặt, loại rong này là nguồn cung cấp thức ăn tự nhiên cho tôm. Tuy nhiên, khi chúng phát triển quá mức sẽ đe dọa đến sự sinh trưởng và phát triển của tôm quảng canh.

Rong đuôi chồn
• 09:46 16/04/2024

Nước ao nuôi bị xanh đen xử lý thế nào đơn giản và đạt hiệu quả cao

Làm thế nào để xử lý nước ao nuôi bị màu xanh đen một cách hiệu quả và nhanh chóng là một vấn đề mà hầu như tất cả người chăn nuôi thủy sản đều quan tâm. Mỗi khi nước ao trong quá trình nuôi trở nên xanh đen, đó là dấu hiệu cho thấy các điều kiện môi trường đang không còn ổn định.

Nước ao nuôi
• 08:00 15/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:50 12/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 14:17 11/04/2024

Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Quyết định số 1161/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 về Kế hoạch Chuyển đổi một số nghề khai thác hải sản ảnh hưởng đến nguồn lợi và môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024 – 2030, Kế hoạch này do Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển triển khai thực hiện.

Tàu thuyền
• 15:27 18/04/2024

Thực hư ăn Nuốc Huế có an toàn cho sức khỏe?

Con nuốc là một loại nhuyễn thể thân mềm, có hình dạng giống như chiếc ô hoặc chiếc chuông. Chúng thường sống ở vùng nước lợ hoặc nước mặn ven biển. Nuốc được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị dai giòn, thanh mát và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon,...

Con nuốc Huế
• 15:27 18/04/2024

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 15:27 18/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 15:27 18/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 15:27 18/04/2024