Nuôi cá lồng bè bằng ống nhựa HDPE: Mở ra triển vọng mới

Nghề nuôi trồng thuỷ sản bằng lồng bè đang phát triển mạnh mẽ tại vùng biển Quảng Ninh với trên 8.000 ô lồng và liên tục tăng hằng năm bởi mang lại giá trị kinh tế lớn cho người dân. Tuy nhiên, tập quán nuôi cá lồng bè hiện nay của người dân vẫn sử dụng khung lồng bè là gỗ liên kết lại với nhau bằng dây cước, bu lông tạo thành các ô vuông; vật liệu nổi để nâng đỡ hệ thống ô lồng là phao xốp hoặc thùng nhựa... Hệ thống lồng bè này có giá thành rẻ, dễ làm nhưng theo thời gian sử dụng phát sinh nhiều bất lợi như tuổi thọ ngắn, thường xuyên phải sửa chữa, thay thế dẫn đến tăng chi phí sản xuất trong quá trình nuôi. Đặc biệt, phao xốp có độ bền không cao, thường bị vỡ vụn thành các mảnh nhỏ nên khó có thể thu gom, rất ảnh hưởng tới môi trường. Việc áp dụng công nghệ mới vào giải quyết các việc trên đang là vấn đề cấp thiết với người nuôi. Do đó, năm 2016, Chi cục Thuỷ sản Quảng Ninh đã triển khai Dự án phát triển nghề nuôi cá lồng bè bằng vật liệu đảm bảo sóng gió và thân thiện với môi trường trên địa bàn tỉnh.

long be nuoi ca
Anh Đinh Hữu Hoè, thôn Thi Đua, xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn (bên trái) đang giới thiệu về lồng bè nuôi cá bằng ống nhựa HDPE của gia đình.

Theo đó, Dự án đã ứng dụng công nghệ lồng nuôi bè bằng ống nhựa HDPE. Đây là công nghệ rất mới ở Việt Nam, rất bền, chịu được sóng gió, di chuyển dễ dàng, có thể nuôi với thể tích lớn và dễ dàng kiểm tra, thu hoạch cá. Hệ thống lồng bè bằng ống nhựa HDPE có kết cấu theo hình vuông, gồm khung, lan can, giá nâng lưới, túi lưới, neo buộc cố định, inox 304. Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Duy Chinh, Chi cục phó Chi cục Thuỷ sản Quảng Ninh, Tổ trưởng Tổ Dự án, cho biết: Từ năm 2015, Quảng Ninh đã có khoảng 15 lồng nuôi bằng ống nhựa HDPE theo công nghệ Đan Mạch. Tuy nhiên, lồng nuôi này quá lớn nên không phù hợp. Do đó, năm 2016, chúng tôi đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ lồng nuôi bằng ống nhựa HDPE theo công nghệ Na Uy với hệ thống lồng nuôi nhỏ.

Qua giới thiệu của lãnh đạo xã Thắng Lợi (Vân Đồn), chúng tôi đến thăm mô hình nuôi cá lồng của gia đình anh Đinh Hữu Hoè, 1/3 hộ của xã tiên phong chuyển đổi lồng nuôi thuỷ sản bằng ống nhựa HDPE theo dự án này. Anh Hoè đã có gần 20 năm nuôi cá lồng bè, với khoảng 30 lồng bè. Các lồng bè sử dụng chủ yếu vật liệu gỗ, phao xốp.

Anh Hoè chia sẻ: Năm nào, gia đình tôi cũng phải sửa chữa, gia cố lồng bè với chi phí khá cao. Được tiếp cận Dự án, tôi nhận thấy những ưu điểm của vật liệu HDPE nên gia đình đã mạnh dạn đầu tư 75 triệu đồng để đóng 2 lồng với diện tích hơn 50m2 để nuôi cá. Cùng với đó, gia đình đã được hỗ trợ 3.200 con giống cá song, thức ăn và tập huấn khoa học kỹ thuật khi tham gia Dự án.

Được biết, xã đảo Thắng Lợi hiện có khoảng 70 hộ nuôi cá lồng bè, chủ yếu sử dụng phao xốp, gỗ nên những tác động của nó đối với môi trường biển là không nhỏ. Khi đến tham quan mô hình của anh Hoè, nhiều hộ cũng nhận thấy những ưu điểm khi nuôi cá lồng bè bằng vật liệu nhựa HDPE.

Anh Nguyễn Văn Khá, thôn Thi Đua, xã Thắng Lợi (Vân Đồn), cho biết: Qua tham quan, tôi được biết về những ưu điểm của ống nhựa HDPE làm lồng bè, nhất là độ bền cao. Tuy vậy, chi phí đầu tư cho loại lồng này rất tốn kém nên chúng tôi mong muốn tiếp tục được Nhà nước hỗ trợ để có thể tiếp cận với công nghệ nuôi trồng thuỷ sản mới, thân thiện với môi trường.

Toàn tỉnh hiện có trên 8.000 ô lồng nuôi trên biển, trong đó tỷ lệ ô lồng nuôi sử dụng vật liệu phao xốp, gỗ chiếm trên 60%, còn lại 40% lồng bè đã chuyển sang vật liệu nổi bằng phi nhựa; số sử dụng ống nhựa HDPE rất ít. Hiện, Dự án đang được Chi cục Thuỷ sản triển khai tại các xã Hạ Long, Đông Xá, Bản Sen, Thắng Lợi và thị trấn Cái Rồng của huyện Vân Đồn; xã Tân Lập và Đầm Hà của huyện Đầm Hà với 15 hộ dân tham gia. Theo đó,

Dự án đã hỗ trợ 100% chi phí mua con giống và chi phí triển khai khảo sát địa điểm, lắp đặt và vận hành lồng, kỹ thuật nuôi bằng lồng mới, phòng chống dịch bệnh và tiêu chuẩn VietGAP trong nuôi trồng thuỷ sản...; hỗ trợ 30% chi phí thức ăn nuôi công nghiệp. Các hộ dân tham gia dự án sẽ đối ứng toàn bộ chi phí nhân công, trang thiết bị lồng nuôi, vật tư hoá chất, chi phí thức ăn. Đến nay, tất cả các hộ tham gia Dự án đã lắp đặt và thả cá trong lồng nuôi bằng nhựa HDPE với tổng diện tích 6.000m2. Qua đánh giá, cá nuôi tại lồng bè bằng ống nhựa HDPE sinh trưởng và phát triển tốt.

Ông Trần Duy Chinh nói: Sử dụng ống nhựa HDPE để làm lồng bè nuôi cá là xu thế mới, mang lại hiệu quả kinh tế cũng như bảo vệ môi trường. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu khắc phục một số hạn chế, cải tiến kỹ thuật nhằm giảm bớt chi phí để phù hợp với điều kiện thực tế tại mỗi địa phương. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi nuôi cá lồng bè bằng ống nhựa HDPE.

Báo Quảng Ninh, 07/11/2016
Đăng ngày 08/11/2016
Nguyễn Hoa
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 10:37 12/04/2024

Mật độ vi sinh trong ao bao nhiêu là hợp lý?

Vi sinh được biết đến như một công nghệ mới giúp người nuôi dần thay thế việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm, cũng như có thể giúp tôm tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Vậy mật độ vi sinh nên có trong ao là bao nhiêu? Hãy cùng làm rõ vấn đề dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:42 09/04/2024

Ấu trùng Leptocephalus - Tiền thân của cá chình nước ngọt

Ít ai biết rằng cá chình nước ngọt mà chúng ta vẫn hay thấy từng tồn tại trong hình dáng của một ấu trùng có màu trong suốt như một dải thủy tinh biết di chuyển trong môi trường nước.

Ấu trùng Leptocephalus
• 10:41 09/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 16:31 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 16:31 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 16:31 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 16:31 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 16:31 13/04/2024