Bình Định: Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2022

Ngày 11 tháng 2 năm 2022, Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định đã ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 ngành Nông nghiệp và PTNT.

tàu chuẩn bị vươn khơi
Các tàu cá chuẩn bị vươn khơi. Ảnh NTN

Theo Kế hoạch đã được Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phê duyệt tại Quyết định số 84/QĐ-SNN thì mục tiêu là tốc độ tăng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) nông, lâm nghiệp và thủy sản bình quân năm 2022 đạt 3,2% - 3,4%.

Theo đó, tổng sản lượng thủy sản đạt 269.000 tấn, bao gồm: sản lượng khai thác thủy sản đạt 255.000 tấn (sản lượng khai thác biển đạt 252.500 tấn); sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 14.000 tấn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ ngành thủy sản trong năm 2022, Kế hoạch cũng đã nêu ra các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể như sau:

- Thực hiện quản lý tốt hạn ngạch khai thác hải sản, cơ cấu lại số lượng tàu cá khai thác hợp lý, theo hướng giảm dần sản lượng khai thác thủy sản ven bờ, đẩy mạnh khai thác thủy sản xa bờ gắn với bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

- Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong bảo quản sản phẩm thủy sản khai thác để nâng cao giá trị sản phẩm, chất lượng thủy sản sau khai thác. Xây dựng và nhân rộng chuỗi liên kết khai thác, chế biến và tiêu thụ sản phẩm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

- Thực hiện đồng bộ, hiệu quả khuyến nghị của EC về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và hướng tới phát triển thuỷ sản biển bền vững, hiệu quả; hài hoà với các quy định về kiểm soát thuỷ sản theo thông lệ quốc tế. Trong đó, chú trọng quản lý chặt chẽ tàu thuyền khai thác thủy sản hoạt động 

ngoài tỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

- Tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong khai thác thủy sản. Phối hợp Hiệp hội Thủy sản và các đơn vị liên quan trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

- Tiếp tục thực hiện tốt chính sách hỗ trợ ngư dân theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg của Chính phủ.

- Kêu gọi đầu tư nuôi trồng và chế biến tại Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ. Tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm thẻ chân trắng tại các vùng nuôi tập trung thâm canh, bán thâm canh trên địa bàn tỉnh; phát triển nuôi cá lồng biển, tôm hùm thương phẩm.

- Xây dựng và triển khai thực hiện Chính sách khuyến khích đầu tư, phát triển nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

vụ nuôi mới
Người dân chuẩn bị cho vụ nuôi. Ảnh NTN

- Đẩy mạnh công tác khuyến nông chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến người dân, thực hiện các mô hình an toàn sinh học, công nghệ cao, liên kết tiêu thụ sản phẩm như: nuôi ghép tổng hợp tôm - cua - cá; nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-biofloc; nuôi cá chình thương phẩm trong ao nước ngọt; nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm; ứng dụng công nghệ nano trong bảo quản sản phẩm thủy sản trên tàu cá./.

Đăng ngày 21/02/2022
NTN @ntn
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Cá hồi tự nhiên và cá hồi nuôi - Cá nào tốt cho sức khỏe?

Cá hồi được đánh giá cao vì những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại cá hồi đều có hàm lượng dinh dưỡng như nhau.

Cá hồi
• 21:02 03/12/2023

Giải thích hiện tượng tôm càng xanh "ăn thịt đồng loại"

Tôm càng xanh là một loài động vật ăn tạp, chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, bao gồm cả động vật và thực vật. Trong điều kiện nuôi nhốt, tôm càng xanh thường ăn thịt đồng loại. Tại sao lại xảy ra hiện tượng này, hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung bài viết sau đây nhé!

Tôm càng xanh
• 21:02 03/12/2023

Chủ động tránh rét cho cá vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cá nuôi. Để hạn chế thiệt hại do rét gây ra, bà con cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống rét cho cá.

Ao cá
• 21:02 03/12/2023

Đặc điểm của cá rô đầu nhím? Phân biệt cá rô đầu nhím với 2 loại cá rô đầu vuông và cá rô đồng

Hiện nay cá rô đầu nhím được rất nhiều nông dân lựa chọn và phát triển. Loại cá này dễ đầu tư và cho giá trị cao bởi những đặc điểm nổi bật của chúng.

Cá rô đầu nhím
• 21:02 03/12/2023

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB

Tép Bạc chính thức ra mắt chuỗi Farmext LAB – Xét nghiệm tầm soát bệnh tôm.

Farmext LAB
• 21:02 03/12/2023