Bình Định: Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2022

Ngày 11 tháng 2 năm 2022, Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định đã ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 ngành Nông nghiệp và PTNT.

tàu chuẩn bị vươn khơi
Các tàu cá chuẩn bị vươn khơi. Ảnh NTN

Theo Kế hoạch đã được Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT phê duyệt tại Quyết định số 84/QĐ-SNN thì mục tiêu là tốc độ tăng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) nông, lâm nghiệp và thủy sản bình quân năm 2022 đạt 3,2% - 3,4%.

Theo đó, tổng sản lượng thủy sản đạt 269.000 tấn, bao gồm: sản lượng khai thác thủy sản đạt 255.000 tấn (sản lượng khai thác biển đạt 252.500 tấn); sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 14.000 tấn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ ngành thủy sản trong năm 2022, Kế hoạch cũng đã nêu ra các nhiệm vụ và giải pháp cụ thể như sau:

- Thực hiện quản lý tốt hạn ngạch khai thác hải sản, cơ cấu lại số lượng tàu cá khai thác hợp lý, theo hướng giảm dần sản lượng khai thác thủy sản ven bờ, đẩy mạnh khai thác thủy sản xa bờ gắn với bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

- Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong bảo quản sản phẩm thủy sản khai thác để nâng cao giá trị sản phẩm, chất lượng thủy sản sau khai thác. Xây dựng và nhân rộng chuỗi liên kết khai thác, chế biến và tiêu thụ sản phẩm thủy sản trên địa bàn tỉnh.

- Thực hiện đồng bộ, hiệu quả khuyến nghị của EC về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và hướng tới phát triển thuỷ sản biển bền vững, hiệu quả; hài hoà với các quy định về kiểm soát thuỷ sản theo thông lệ quốc tế. Trong đó, chú trọng quản lý chặt chẽ tàu thuyền khai thác thủy sản hoạt động 

ngoài tỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

- Tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan trong công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong khai thác thủy sản. Phối hợp Hiệp hội Thủy sản và các đơn vị liên quan trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

- Tiếp tục thực hiện tốt chính sách hỗ trợ ngư dân theo Quyết định 48/2010/QĐ-TTg của Chính phủ.

- Kêu gọi đầu tư nuôi trồng và chế biến tại Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ. Tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm thẻ chân trắng tại các vùng nuôi tập trung thâm canh, bán thâm canh trên địa bàn tỉnh; phát triển nuôi cá lồng biển, tôm hùm thương phẩm.

- Xây dựng và triển khai thực hiện Chính sách khuyến khích đầu tư, phát triển nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

vụ nuôi mới
Người dân chuẩn bị cho vụ nuôi. Ảnh NTN

- Đẩy mạnh công tác khuyến nông chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật đến người dân, thực hiện các mô hình an toàn sinh học, công nghệ cao, liên kết tiêu thụ sản phẩm như: nuôi ghép tổng hợp tôm - cua - cá; nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-biofloc; nuôi cá chình thương phẩm trong ao nước ngọt; nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm; ứng dụng công nghệ nano trong bảo quản sản phẩm thủy sản trên tàu cá./.

Đăng ngày 21/02/2022
NTN @ntn

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 20:20 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 20:20 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 20:20 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 20:20 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 20:20 19/06/2024
Some text some message..