Bình Định: TX. Hoài Nhơn phát huy hiệu quả mô hình Vạn chài

Tại Vạn Long Thành, UBMTTQVN phường Tam Quan Nam phối hợp với UBND phường tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Vạn Long Thành đánh bắt không xâm phạm vùng biển nước ngoài” gồm 98 chủ tàu thuyền tham gia.

Tặng cờ
Tại buổi Lễ, lãnh đạo địa phương đã tổ tặng cờ Tổ quốc cho các ngư dân tham gia mô hình. Ảnh: ĐP

Tam Quan Nam là một phường ven biển thuộc TX. Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, có bờ biển dài 4,2 km.  Phát triển kinh tế biển có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương. Toàn phường có 7 khu phố, trong đó có 3 khu phố giáp biển.

Quang cảnhQuang cảnh buổi Lễ. Ảnh: ĐP

Có 2 Vạn chài là Vạn Cửu Lợi và Vạn Long Thành. Diện tích tự nhiên 924 ha, dân số 3.549 hộ, 14.868 nhân khẩu, 70% dân số sống bằng nghề nông nghiệp, khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản và dịch vụ nghề cá. Riêng về khai thác thủy sản toàn phường có 224 tàu thuyền, đến nay đã thành lập được 43 tổ đoàn kết với 173 tàu tham gia, trong đó khai thác xa bờ chiếm 73% với các nghề vây rút chì, nghề câu cá ngừ đại dương.

Vào năm 2018, UBMTTQVN xã (nay là phường) đã tổ chức ra mắt Mô hình “Vạn Cửu Lợi đánh bắt không xâm phạm vùng biển nước ngoài” gồm 126 chủ tàu thuyền tham gia. Sau hơn 5 năm đi vào hoạt động Mô hình đã có những chuyển biến tích cực, số tàu thuyền thường xuyên ở ngư trường miền Nam nhiều năm không về, nay đã di chuyển về khai thác tại miền Trung.

Các chủ phương tiện chấp hành tốt các quy định của nhà nước về trang bị đầy đủ các thiết bị, máy móc trước khi xuất bến và thực hiện khai báo đầy đủ khi nhập bến. Trong 5 năm không có tàu thuyền đánh bắt xâm phạm vùng biển nước ngoài và bị bắt giữ. 

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Trần Quốc Ngữ, Vạn trưởng Vạn Long Thành thể hiện quyết tâm: “thông qua việc thực hiện mô hình Vạn Long Thành đánh bắt không xâm phạm vùng biển nước ngoài". Chúng tôi sẽ cùng với Vạn Cửu Lợi tiếp tục duy trì sinh hoạt chủ phương tiện và ngư dân hằng tháng, hằng quý và các dịp cúng Thần để tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trên lĩnh vực đánh bắt thủy hải sản, Luật biển Việt Nam, các quy định của Thủ tướng chính phủ để từng bước ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá, ngư dân Phường Tam Quan Nam nói riêng và ngư dân Việt Nam nói chung khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. 

Người dânRất đông ngư dân tham gia mô hình “Vạn Long Thành đánh bắt không xâm phạm vùng biển nước ngoài”. Ảnh: ĐP

Có mặt tại buổi Lễ, ông Nguyễn Văn Tưởng, Bí thư Đảng ủy Phường Tam Quan Nam chia sẻ Mô hình Vạn chài ngư dân không khai thác không bất pháp IUU không chỉ là nơi sinh hoạt, tuyên truyên pháp luật đến bà con ngư dân mà còn là cầu nối giúp duy trì và phát triển các tổ đoàn kết đánh bắt trên biển để hỗ trợ nhau khi khai thác lao động trên biển, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương án trong ngư dân khi gặp thiên tai hoạn nạn. 

Đăng ngày 20/06/2023
Ái Trinh @ai-trinh
Nông thôn

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 11:12 04/03/2024

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 00:51 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 00:51 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 00:51 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 00:51 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 00:51 13/04/2024