Bình Dương: Làm giàu từ nuôi cá nước ngọt

Đến thăm mô hình nuôi cá nước ngọt của cựu chiến binh Nguyễn Hoàng Kì, ở ấp 5, xã An Thái, huyện Phú Giáo, chúng tôi rất khâm phục với cách làm kinh tế của ông. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm ông có thu nhập hơn nửa tỷ đồng từ mô hình này.

Bình Dương: Làm giàu từ nuôi cá nước ngọt
Ông Kì (giữa) kiểm tra chất lượng cá trước khi đưa lên xe đi tiêu thụ Ảnh: Hoài Phương

Trên diện tích hơn 100ha được ông thầu lại của Trại giam An Phước, khi chúng tôi đến có 20 công nhân đang miệt mài đánh bắt cá. Trên bờ, 6 chiếc xe tải loại 5 tấn luôn sẳn sàng để đưa cá đi tiêu thụ. Thay vì đứng chỉ đạo, ông Kì xắn tay cùng anh em công nhân chuyển từng sọt cá lên xe.

Tiếp chúng tôi, ông tâm tình: “Tuổi tôi đáng ra đã nghỉ ngơi, không phải ra đồng như thế này. Con cháu cũng khuyên tôi nghỉ ngơi cho khỏe, chứ bao năm vất vả vì con nay lại phải lặn lội hàng ngày ở bờ ao. Nhưng tính tôi là nông dân quê lúa Thái Bình, lại từng là người lính nên ở nhà nghỉ ngơi, rong chơi thấy khó chịu lắm”. Vừa nói xong, ông nhanh tay cầm lên một con cá khoảng chừng 4 kg, rồi cho biết cá ông nuôi toàn bằng thức ăn thừa xin ở Trại giam An Phước. Nhờ vậy, thịt con cá rất thơm và ngon, cá lại nhanh lớn, ăn không phải sợ có chất không an toàn cho sức khỏe.

Năm nay là năm đầu tiên ông nuôi cá ở ao này. Trước đó ông gắn bó với nghề chăn nuôi heo nhiều năm liền. Đầu năm 2019, khi đàn heo của gia đình bị ảnh hưởng bởi bệnh dịch tả heo châu Phi ông quyết định treo chuồng, chuyển sang thầu hơn 100ha mặt nước để nuôi cá.

Ông chia sẻ, do không có công sức để nuôi nên ông mua lưới về ngăn khoảng hơn 20ha để thả các loại cá, còn lại chừng 80ha để trống. Khu vực này nước ra vào thường xuyên nên cá nhanh lớn, lại ít bị chết, tỷ lệ đạt rất cao. Hiện ông chủ yếu nuôi cá chim, cá trắm, cá chép, cá rô phi, cá mè… Mỗi lứa ông thu về 50 tấn cá. Với giá bán hiện nay trung bình 12.000/kg, sau khi trừ chi phí mỗi năm ông có thu nhập 450 - 500 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi cá, ông cho biết một ao cá không nên nuôi duy nhất một loại cá, trừ những loại cá cao cấp như sặc rằn hoặc nuôi chuyên biệt như cá tra, cá ba sa. Bởi nuôi nhiều loại cá trong một ao không những phòng ngừa tốt các rủi ro, mà còn tận dụng được thức ăn giữa các loại cá với nhau, giúp người nuôi đỡ tốn kém chi phí.

Điều quan trọng, cá ông nuôi có đầu ra ổn định; thương lái thường đưa nhân công vào ao đánh bắt. Ông nhận thấy những loại cá này, cá càng to càng có giá trị, vì thịt thơm ngon nên dễ bán.

Ông Kì cho hay từ khi chuyển sang nuôi cá, không còn nuôi heo ông có nhiều thời gian dành cho gia đình, tham gia các hoạt động của địa phương, của Hội Cựu chiến binh. “Niềm vui nữa đối với tôi khi nuôi cá đó là vào những lúc cho cá ăn mình ngồi ngắm cá thi nhau đớp mồi cảm thấy tâm hồn tĩnh lặng, nhẹ nhàng, thư thái. Thật sự, sau khi chuyển sang nuôi cá tôi thấy nhàn hơn so với nuôi heo, mà thu nhập cũng khá nên tôi rất an tâm”, ông nói.

Ông Đặng Đức Nam, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã An Thái, cho biết cựu chiến binh Nguyễn Hoàng Kì là một trong những điển hình về phát huy phẩm chất người lính Cụ Hồ, luôn nỗ lực vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi. Nhờ chăm chỉ làm ăn ông đã nuôi dạy các con ăn hoc đàng hoàng và có công việc ổn định, trong đó có 2 con đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân, một đang công tác tại UBND xã. Ông cũng đóng góp tích cực vào hoạt động của hội; hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình.

Báo Bình Dương
Đăng ngày 17/10/2019
Hoài Phương

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 14:22 17/07/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 05:54 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 05:54 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 05:54 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 05:54 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:54 18/07/2024
Some text some message..