Nông dân đồng hành cũng nhau nuôi cá

Nông dân đồng hành cũng nhau nuôi cá
Ông Lê Văn Thành thả lưới, bắt cá ở ao nhà.

Nghề nuôi cá ở thôn Hòa Hiệp, xã Bình Tường, huyện Tây Sơn có từ lâu nhưng manh mún, hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2016, Chi hội nông dân thôn Hòa Hiệp quyết định thành lập CLB nuôi cá nước ngọt nhằm tập hợp các hộ cùng nghề trên địa bàn vào một tổ chức để có cơ hội phát triển, cùng nhau thực hiện những mục tiêu chung, mang lại lợi ích rõ ràng hơn.

Sau hơn 3 năm thành lập, đến nay CLB có 14 thành viên, tổng diện tích mặt nước hồ ao nuôi lên đến 30 ha, mỗi năm thu hoạch 1 - 2 vụ, sản lượng đạt từ 35 - 40 tấn cá các loại như: Cá rô phi, cá trắm cỏ, cá trôi, cá mè với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng/năm. Sau khi trừ chi phí, các thành viên trong CLB thu lợi nhuận từ  50 - 60 triệu đồng/hộ/năm. Ông Nguyễn Thanh Bính, thành viên CLB cho biết: “Tham gia CLB, mọi người dễ chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá, chỉ bày cho nhau cách làm ăn rồi cùng tìm nơi tiêu thụ sản phẩm. Nhờ cùng giúp nhau mà việc mở rộng quy mô, phát triển nghề trở nên hanh thông, so với lúc làm ăn đơn lẻ, giờ người nuôi cá khá lắm”.

Theo ông Lê Văn Thành, Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Hòa Hiệp, CLB luôn nhận được sự hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh và huyện về nguồn vốn vay, tạo điều kiện cho các hộ vay phát triển kinh tế. Ngoài ra, các cấp hội còn phối hợp với các cơ quan chuyên môn, tổ chức chuyển giao KHKT cho các thành viên CLB.

“Thời gian tới xã sẽ hỗ trợ để nhân rộng CLB nuôi cá nước ngọt ra toàn xã. Chúng tôi xem phát triển nuôi cá nước ngọt là một hướng đi tốt để tăng thu nhập cho người dân Bình Tường, nên sẽ tổ chức hỗ trợ người dân nhiều hơn, tập huấn kỹ thuật, liên kết ổn định đầu ra”, ông Nguyễn Thanh Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Tường, cho hay.

Văn Phong Báo Bình Định
Đăng ngày: 20/09/2019