Bột hạt nut: Nguồn dinh dưỡng thủy sản bền vững

Bột hạt nut: Nguồn dinh dưỡng thủy sản bền vững
Bột hạt nut (hạt dẻ cười và/hoặc hạt hạnh nhân) Hình minh họa

Ngành thức ăn thủy sản đã trải qua nhiều thay đổi đáng kể gần đây nhờ những giải pháp thay thế bột cá, dầu cá từ thực vật. Hãng Adaltibe Bio - Resources (ABR) kết hợp với Trung tâm Công nghệ thủy sản ARS (thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ) tìm ra nguồn protein giá trị từ thực vật, trong số đó có hạt nut (hạt vỏ cứng nhiều dầu).

Thành phần

Bột hạt nut chứa 50 - 55% protein, 8 - 11% lipids và một tỷ lệ nhỏ chất xơ và tro. Là một nguồn dinh dưỡng có giá trị tương đương bột cá và không chứa những chất kháng dinh dưỡng nào.

Công dụng

Để đánh giá được hiệu năng của bôt hạt nut, các nhà khoa học đã thực hiện chế độ ăn thử nghiệm chứa bột hạt nut trong chu kỳ sản xuất cá hồi vân từ giai đoạn bột (3 ngày tuổi) đến hương (15 ngày tuổi). Nhằm nghiên cứu sàng lọc cá bột trong 6 tuần, chế độ dinh dưỡng thử nghiệm đầu tiên được phối trộn bột hạt nut, tảo xoắn spirulina, tảo algae và bột vẹm thô. Chế độ dinh dưỡng đối chứng là bột cá.

Kết quả khả quan ban đầu từ công thức dinh dưỡng thử nghiệm nói trên đã cho thấy bột hạt nut (hạt dẻ cười và/hoặc hạt hạnh nhân) giúp vật nuôi có cảm giác ngon miệng, dễ tiêu hóa; đồng thời, không chứa các chất kháng dinh dưỡng gây bất lợi cho vật nuôi. Cá hồi được ăn bổ sung bột hạt nut có tỷ lệ sống và tăng trưởng tương tự cá hồi được cho ăn thức ăn chứa 55% bột cá. Thí nghiệm đã khẳng định cả bột hạt dẻ cười và hạt hạnh nhân đều có hệ số tiêu hóa tạm rất mạnh đối với các dưỡng chất như protein thô, lipid và axit amino.

Chế độ dinh dưỡng thử nghiệm thứ 2 được thực hiện nhằm so sánh khả năng tiêu hóa và kết quả đã chỉ ra bột hạt nut có tỷ lệ tiêu hóa protein cao hơn, mức độ năng lượng và axit amino cũng cao hơn thức ăn đối chứng từ bột cá.

Tiếp đến, để kiểm chứng tốc độ tăng trưởng của cá hồi giai đoạn cá giống (trọng lượng trung bình ban đầu khoảng 20 g/con), một chế độ dinh dưỡng mới lại được áp dụng thử nghiệm trong khoảng thời gian 12 tuần. Kết quả cho thấy trọng lượng cá tăng 600% và 900% so trọng lượng ban đầu. Cá được cho ăn theo hai chế độ dinh dưỡng gồm: Thức ăn bổ sung bột hạt nut với tỷ lệ thay thế bột cá lần lượt là 50% hoặc 100% và chế độ kia bổ sung bột hạt nut thay thế hoàn toàn protein từ SPC (Đậu nành đã bóc vỏ, tách gần hết dầu và các cấu tử tan trong nước không phải protein và chứa tối thiểu 70% protein trên hàm lượng chất khô). Kết quả, cả bột hạt dẻ cười và hạt hạnh nhân đều có khả năng thay thế hoàn toàn bột cá và SPC với hiệu năng tương tự hoặc thậm chí tốt hơn.

Kinh tế

ABR bắt đầu sản xuất thức ăn phối trộn bột hạt nut tại cơ sở chế biến ở California năm 2014. Hãng đang có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất vì nhu cầu tiêu thụ sản phẩm này ngày càng tăng cao. Khách hàng, chủ yếu là những hộ nuôi trồng thủy sản đặc biệt ưa chuộng sản phẩm này vì bột hạt nut giúp họ nuôi thủy sản chất lượng cao và bền vững. Sản phẩm Mixed Feed Nut Meal có giá tương đương bột cá nhưng bền vững hơn. Giấc mơ về một ngành thủy sản chất lượng cao và bền vững không còn là tương lai xa vời và phải phụ thuộc công nghệ mới nữa bởi nó nằm ngay trong tầm tay nhờ các giải pháp đến từ thiên nhiên.

Cây hạt nut chủ yếu được trồng ở California, với sản lượng đạt 2,9 tỷ pound (1,45 triệu tấn) vào năm 2016. Phần lớn hạt chất lượng cao được phân loại để sử dụng làm thực phẩm cho con người. Theo ước tính của ABR, với tỷ lệ phối trộn 30% trong thức ăn, ngành cá hồi Mỹ và ngành nuôi thủy sản bờ tây nước này sẽ cần sử dụng 2,5% trong tổng sản lượng hạt nut tươi sống hàng năm.

Tuấn Minh TH
TCTS
Đăng ngày: 14/08/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc