Bột mực và bột sò điệp - tổ hợp thay thế bột cá trong thức ăn tôm thẻ

Tin vui khi có rất nhiều dấu hiệu tích cực trong việc dùng bột mực và bột sò điệp thay thế bột cá trong thành phần thức ăn của tôm thẻ.

Thức ăn tôm thẻ
Bột mực và bột sò điệp có thể thay thế bột cá trong thành phần thức ăn của tôm thẻ.

Thức ăn cho tôm thẻ chân trắng hiện nay đều chứa dầu cá, bột cá. Đây là những nguyên liệu không thể thiếu và làm cho giá thức ăn tăng cao, chiếm đến hơn 50% tổng chi phí sản xuất. Cũng dễ hiểu là vì sao bột cá, dầu cá lại không thể thiếu trong thức ăn. Là do chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao và dễ tiêu hóa, nhiều amino acid thiết yếu, khoáng chất và các acid béo không thể thiếu cho hoạt động sống của tôm. Tuy nhiên nguồn bột cá, dầu cá hiện nay đang bị cạn kiệt do sự hà khắc của thiên nhiên và sự đánh bắt không giới hạn của con người. Cũng do ngày càng thiếu hụt mà giá bột cá, dầu cá thì ngày càng tăng lên một cách chóng mặt. 

Rất nhiều nguồn thay thế bột cá đã được nghiên cứu và thử nghiệm, nhưng các nguồn thay thế từ thực vật sống trên cạn như bột đậu nành, cám gạo,...lại thiếu khá nhiều acid amin và acid béo cần thiết cho tôm. Nghiêm trọng hơn là những nguồn thay thế này có thể tồn tại các chất phi dinh dưỡng như phytates hay saponin ảnh hưởng tới việc hấp thu của tôm khi được sử dụng. Trong khi đó, phụ phẩm của ngành chế biến thủy sản ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Đó có thể là tuyến tiêu hóa, tuyến sinh dục, xương, vây, da của những sinh vật 2 mảnh vỏ, những động vật biển nhỏ và đương nhiên khác với các nguồn thực vật  là chúng chứa một lượng acid amin, acid béo thiết yếu và chất chống oxy hóa vô cùng lớn cho sự phát triển của tôm. 

Cũng có rất nhiều nghiên cứu được tiến hành để thử nghiệm việc thay thế bột cá bằng các phụ phẩm của ngành chế biến thủy sản vào trong quá trình sản xuất thức ăn. Đơn cử như thay thế bột cá bằng 10% bột mực ống hay 30% bột từ nội tạng cá ngừ cũng đã cho thấy sự tăng trưởng tốt hơn, FCR giảm và tỷ lệ sống của tôm thì không bị ảnh hưởng đáng kể. Hoặc sự hiệu quả khi sử dụng tổ hợp từ bột mực và bột sò với hàm lượng lipid được nghiên cứu vào năm 2017 để thay thế nguồn bột cá trong thức ăn.

Tôm thẻ chân trắng rất dễ bị oxy hóa do những hoạt động mạnh, nhất là trong quá trình thu hoạch. Một lượng lớn tôm được cho chung vào một thùng chứa không có nước, và chỉ sau một thời gian ngắn do tiếp xúc trực tiếp với không khí, hiện tượng trắng bụng và đốm đen sẽ xuất hiện làm chất lượng tôm khi tới tay người tiêu dùng, bị sụt giảm nghiêm trọng. Trong quá trình nuôi, việc thay đổi mật độ ao nuôi, san ao cũng làm cho tôm xuất hiện các hiện tượng oxy hóa, làm hỏng DNA và các thành phần dinh dưỡng trong cơ thể đến cuối cùng làm tôm chết hàng loạt. Tuy nhiên chiết xuất từ các sản phẩm bổ sung hoàn toàn có thể giải quyết tình trạng này, đó có thể là các enzyme (superoxide dismutase, catalase…) hoặc carotenoid, vitamin, phenol,... nhưng cho kết quả thì rất khả quan trong quá trình chống oxy hóa cho tôm.

Chế độ cho ăn bột mực và bột sò điệp sau thử nghiệm đều cho thấy tôm tăng trọng đáng kể, đều làm tôm giảm các phản ứng do căng thẳng trong quá trình nuôi. Cholesterol ở mức thấp nhất trong chế độ ăn với thức ăn có chứa bột sò điệp và cũng không quá cao ở chế độ ăn bột mực. Điều này chứng minh rằng việc thay thế này đều cho hiệu suất tốt khi đổi chỗ cho bột cá. Cộng thêm vào đó là bổ sung một lượng lớn protein, acid béo, carotenoid, cholesterol và đặc biệt là thu hút sự bắt mồi của tôm. Và bột mực cũng được khẳng định là thành phần làm tăng cao lượng phospholipid, chứa nhiều lipid tốt và acid béo thiết yếu cho cơ thể tôm. Khi chế độ ăn có một lượng dư protein, lipid thì sẽ được bài tiết và tích lũy trong gan tụy tôm hoặc được sử dụng để sản xuất tế bào mới, thúc đẩy sự phát triển.

Tôm sống sót khi tiếp xúc trực tiếp với không khí nhiều nhất chỉ trong 20 phút, do các enzyme chống oxy hóa đều sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Theo nghiên cứu, các gen chống oxy hóa đã được chứng minh là hoạt động tốt hơn khi tôm được cho ăn với chế độ bổ sung bột sò điệp. Những điều này thật sự đáng ghi nhận khi mà hàm lượng bột cá ngày càng cạn kiệt. Thay thế chúng bằng bột mực và bột sò điệp sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng tốt hơn, kiểm soát tốt hơn mật độ nuôi, rút ngắn được thời gian nuôi.

Bột mực và bột sò điệp ngoài việc chứa nhiều acid béo thiết yếu, cải thiện khả năng tăng trưởng của tôm, còn giàu sắc tố tự nhiên, có khả năng thay thế cholesterol bằng phytosterol tích cực hơn, cộng thêm việc chống oxy hóa vượt trội. Hứa hẹn tổ hợp này có thể thay thế được bột cá trong thức ăn để giảm bớt gánh nặng trong chi phí sản xuất.

Đăng ngày 03/06/2020
Hà Tử
Nguyên liệu
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Giải pháp phòng trị hiệu quả EHP trên tôm nuôi bằng công nghệ Nano

EHP là dịch bệnh nghiêm trọng thường xuất hiện trên tôm thẻ, loại bệnh này khó can thiệp và phòng ngừa. Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ nano thảo dược được xem là xu hướng phòng ngừa hiệu quả bệnh trên tôm, hứa hẹn là giải pháp thay thế các hóa chất, kháng sinh trong phòng trị bệnh tôm.

ao nuôi tôm
• 21:08 11/04/2023

Nano đồng - Giải pháp xử lý nước ao nuôi tôm

Công nghệ nano đang được ứng dụng rộng rãi trong xử lý môi trường nước ao nuôi tôm để nâng cao tính an toàn sinh học nhằm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó, thực tiễn sản xuất cho thấy nano đồng (nano copper) cho hiệu quả xử lý nước và kinh tế tốt hơn so với các phương pháp xử lý truyền thống khác.

nano đồng
• 15:40 16/02/2023

Độ mặn trong ao nuôi tôm thẻ: Ảnh hưởng và Biện pháp hạn chế

Độ mặn nước trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng cùng với pH, oxy, độ kiềm, độ cứng… Là một trong những yếu tố môi trường quan trọng, quyết định hiệu quả sản xuất của mô hình nuôi.

Độ mặn trong nuôi tôm thẻ chân trắng
• 11:56 27/01/2023

Thực hư sử dụng Ethoxyquin trong sản xuất thức ăn thủy sản

Vừa qua, có nhiều thông tin lan truyền về vấn đề thức ăn thủy sản có chứa ethoxyquin, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã phỏng vấn Cục Thủy sản để làm rõ vấn đề này.

Tôm thẻ
• 12:12 27/05/2023

Thức ăn thủy sản từ phụ phẩm cá lên men

Là một trong những nhân tố chủ chốt quyết định thành công của một vụ nuôi. Thức ăn phù hợp với từng nhu cầu dinh dưỡng của thủy sản nuôi sẽ hỗ trợ đối tượng thủy sản phát triển tốt và khỏe mạnh, nâng cao năng suất, sản lượng nuôi.

Thức ăn thủy sản
• 10:44 26/05/2023

Quản lý, giám sát dư lượng kháng sinh cấm trong sản phẩm nông lâm thủy sản

Thời gian qua, công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực. Các cơ sở sản xuất kinh doanh đã có nhận thức rõ rệt và nâng cao trách nhiệm hơn trong vấn đề đảm bảo chất lượng ATTP.

Kháng sinh
• 11:17 24/05/2023

Sử dụng thuốc thú y có trách nhiệm trong nuôi tôm bền vững

Doanh nghiệp, nông dân và cơ quan quản lý có trách nhiệm trong sản xuất, sử dụng, quản lý thuốc thú y để ngành thủy sản phát triển bền vững.

Ao tôm
• 10:00 19/05/2023

Liệu sử dụng thành phẩm có tốt hơn sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng sử dụng trực tiếp nguyên liệu thô vào nuôi trồng thay vì sử dụng thành phẩm. Điều đó tốt hay xấu?

Nguyên liệu thô
• 08:31 07/06/2023

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.

Cá chiên
• 08:31 07/06/2023

Giá cá lóc tại Trà Vinh lên mức cao nhất trong vòng 3 năm qua

Rút kinh nghiệm trong nghề gần 10 năm qua, nông dân nuôi cá lóc trong năm 2022 và năm 2023 đều nuôi rải vụ, không thả cá giống nuôi tập trung cùng một thời gian nên tránh được cung vượt cầu, giá thấp.

Cá lóc
• 08:31 07/06/2023

Tương lai của nghề nuôi cá là ở... trên cạn

Các hệ thống mới giúp cắt giảm lượng nước và ô nhiễm đã cho phép nuôi cá ở mọi nơi trên thế giới.

Cá hồi
• 08:31 07/06/2023

Thúc đẩy giải pháp giải quyết ô nhiễm nhựa ngành nông nghiệp

Hà Nội, sáng 31/5/2023 – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UNDP Việt Nam, Chương trình đối tác hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) và Mạng lưới Kinh tế tuần hoàn Việt Nam.

Phùng Đức Tiến
• 08:31 07/06/2023