Những điều cần biết để xây dựng một chương trình dinh dưỡng hợp lý trong trại sản xuất giống thủy sản

Công việc vận hành các Trại sản xuất giống thủy sản có điểm chung mang tính đặc trưng hiện hữu là luôn đối mặt với các tình huống sự cố - biến động xảy ra không theo tính chu kỳ, không kế hoạch và khó dự báo trước các nhu cầu đa định của mùa vụ-thị trường. Ở đó tư duy ứng biến của các nhà quản lý/kỹ thuật viên cùng với kinh nghiệm xử lý sự cố đóng vai trò then chốt đi đến quyết định mang lại hiệu quả tối ưu. Giải quyết bài toán nhu cầu dinh dưỡng tốt và để cân đối với điều kiện cụ thể của từng trại giống, từng đối tượng là một trong những điểm chốt dẫn tới thành công.

Zoea 2 – 3
Ấu trùng tôm thẻ giai đoạn Zoea 2 – 3.

Để giải quyết vấn đề đáp ứng tốt nhất cho chuỗi nhu cầu dinh dưỡng ở các giai đoạn biến thái hay các giai đoạn sinh trưởng và phát triển khác nhau của ấu trùng các loài nuôi thủy sản như Giáp xác – Cá biển – Cá nước lạnh – Động vật thân mềm… thì các nhà quản lý/kỹ thuật viên cần thiết phải có một cái nhìn tổng quan về các vấn đề quan trọng liên quan đến dinh dưỡng như Công nghệ - Giải pháp – Nhà cung ứng có sẵn trên thị trường. 

Công nghệ sản xuất thức ăn dạng Viên Vi Nang (Microencapsulate):  Một đặc điểm dễ nhận biết nhất là trên các bao bì đóng gói luôn in nổi bật dòng chữ MICROENCAPSULATED FEED. Với các đặc điểm nổi trội như khả năng lơ lửng, chống thất thoát dinh dưỡng, luôn có tỷ lệ cao protein-lipid tiêu hóa… nhưng cũng có nhược điểm là giá thành rất cao và thường là không đầy đủ sản phẩm cho các giai đoạn, cụ thể là chỉ có cho giai đoạn Zoea – Mysis đối với ấu trùng giáp xác. 

Nhận thấy điều đó BernAqua đã mang đến một sự chọn lựa mới với dòng sản phẩm Royal Caviar đáp ứng đầy đủ cho các giai đoạn Zoea-Mysis đến Post Larva, nhờ lợi thế về chuỗi cung ứng ngắn nhất trên thị trường (không qua các công ty phân phối trung gian) để có thể xây dựng được công thức thức ăn 100% viên vi nang với chi phí giá thành tối ưu nhất. Đặc biệt đối với các trại tôm sú giống, các yêu cầu đặc biệt về dinh dưỡng cao, màu sắc đặc trưng của tôm khi thuần độ mặn, đảm bảo chất lượng nước ương nuôi trong sạch…ở giai đoạn tôm Post thì Royal Caviar 100-200 µm và Royal Caviar 200-300 µm luôn đáp ứng đầy đủ.

Công nghệ sản xuất thức ăn dạng Bột hay Vi Hạt (Microparticulate): Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là thức ăn có độ bền thấp trong nước, khó xác định hiệu suất sử dụng cũng như nhanh chóng làm suy giảm chất lượng nước khi ấu trùng chậm ăn do thời tiết hoặc gặp sự cố về dịch bệnh. Tuy nhiên nhờ ưu điểm là có giá thành thấp phù hợp với việc cân đối chi phí đầu tư của các trại giống, nên các sản phẩm sản xuất theo công nghệ dạng bột này nhanh chóng phổ biến trên thị trường. 

Để khắc phục nhược điểm nhanh tan/thất thoát dinh dưỡng trong nước trong khi vẫn giữ được một mức giá tối ưu nhất đến người sử dụng. BernAqua có nhà máy tại Bỉ với “nguồn cung nguyên liệu đầu vào chất lượng châu Âu + Chuỗi cung ứng ngắn” đã ra mắt hai line hàng mới Biospheres (Zoea-Mysis-Post) và Royal Seafood (Zoea-Mysis-Post) có độ tan chậm hơn và tích hợp sẵn thành phần cao Protein-Lipid tiêu hóa mang đến sự chọn lựa chất lượng Âu châu với giá thành phù hợp với phần lớn nhu cầu của thị trường. 

Công nghệ sản xuất thức ăn cao cấp dạng ép đùn lạnh (Cold Micro-Extruded): Được khởi xướng từ nghề nuôi cá nước lạnh ở châu Âu về một loại công nghệ có thể sản xuất ra các dòng sản phẩm đáp ứng được yêu cầu cao nhất về dinh dưỡng cũng như đảm bảo chất lượng nước nuôi cho cá Hồi, cá Tầm … Sau đó công nghệ mới này được tiếp bước phát triển cho các đối tượng mới như tôm và cá nhiệt đới ở châu Á-Thái Bình Dương. Tự hào là một trong những nhà sản xuất tiên phong trong công nghệ mới này BernAqua đã phát triển thành công các dòng sản phẩm MeM và MeM Prime. 


BernAqua tự hào là một trong những nhà sản xuất tiên phong trong công nghệ sản xuất thức ăn cao cấp dạng ép đùn lạnh.

Tại các trại sản xuất tôm giống, khi tôm Post có tuổi từ PL6 trở đi thì phát triển rất nhanh dẫn tới tổng khối lượng sinh khối cũng gia tăng rất nhanh, việc sục khí mạnh và lượng thức ăn nhiều trong một thể tích bể nước ương không thay đổi ảnh hưởng xấu đến các chỉ số môi trường. Lúc này, các giải pháp tình thế thường được sử dụng như tăng thay nước, tăng số lần cho ăn từ 3h/cữ sang 2h/cữ, tăng lượng men vi sinh … thường được sử dụng nhưng vẫn không phải là các giải pháp có thể giải quyết vấn đề triệt để. Ở giai đoạn này, MeM với công nghệ sản xuất mới khi thay thế thức ăn dạng bột truyền thống sẽ giảm thiểu tối đa thất thoát dinh dưỡng do hòa tan cơ học đồng thời với các chỉ số protein/lipid tiêu hóa cao hơn giúp giảm đáng kể tổng lượng thức ăn sử dụng từ đó duy trì được tôm Post có chất lượng cao trong trại ngay cả khi đạt kích cỡ và ngày tuổi lớn. 

Đối với các trại giống cá nước lạnh, BernAqua bằng thực tiễn thành công ở châu Âu, với các dòng sản phẩm Caviar, Nori, MeM prime đã và đang dẫn đầu thị phần ở Việt Nam nhờ vào chất lượng thật sự phù hợp của sản phẩm bên cạnh một giải pháp tổng thể đến từ tập đoàn: cung cấp trứng cá chất lượng cao từ châu Âu, sau đó là các sản phẩm BernAqua cho giai đoạn cá giống và cuối cùng là các sản phẩm của Ocialis (Nanolis C, Nutrilis CT, Nutrilis Asta) cho giai đoạn nuôi thương phẩm. 

Đặc biệt hơn nữa với các trại giống cá biển, các dòng sản phẩm Caviar, Nori đã chứng tỏ hiệu suất cao trong việc tập cho ăn-chuyển đổi từ thức ăn mồi sống (Artemia, Rotifer, Copepod…) sang sử dụng thức ăn tổng hợp hoàn chỉnh. Nhờ giải quyết được điểm chốt chặn này trong ương nuôi cá biển, nên Bernaqua đã đưa ra được một giải pháp hoàn chỉnh là bắt đầu giản đơn từ thức ăn cho luân trùng (Rotifer) bằng tảo biển W3 Algae đến dinh dưỡng làm giàu Artemia – Redpepper kế tiếp Caviar,Nori và kết thúc bằng MeM Prime giúp cá giống tăng trưởng nhanh trong khi luôn giữ được chất lượng nước ương nuôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng tất cả thông tin và kiến thức trên đây sẽ cung cấp một cái nhìn hữu ích cho các nhà quản lý/kỹ thuật viên đang ngày đêm trăn trở là làm thế nào để sản xuất ra con giống chất lượng cao đáp ứng kỳ vọng của khách hàng, góp phần đảm bảo thành công cho người nuôi ở các giai đoạn tiếp theo!

Để được hỗ trợ thêm thêm thông tin, bà con liên hệ email: vn.communication@adm.com

Đăng ngày 27/12/2019
BernAqua
Kỹ thuật

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 09:50 12/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 14:17 11/04/2024

Kiểm soát độ biến động của kiềm trong ao nuôi

Một chỉ số luôn được quan tâm khi người nuôi kiểm tra các chỉ số môi trường ao nuôi đó chính là độ kiềm, độ pH. Chúng có thể tăng hoặc giảm ngoài mức cho phép dẫn đến các hệ lụy gây ảnh hưởng lên tôm. Hôm nay, Tép Bạc sẽ gợi ý một số cách kiểm soát độ kiềm, độ pH hợp lý.

Độ kiềm ao nuôi
• 10:41 11/04/2024

Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn cái

Trong ngành nuôi tôm hiện đại, việc tối ưu hóa quy trình nuôi trồng không chỉ là một mục tiêu mà còn là một thách thức. Trong số các mô hình nuôi phổ biến, mô hình nuôi tôm toàn cái đang thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà nghiên cứu và nhà nuôi.

Tôm càng xanh
• 09:55 11/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:51 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 08:51 14/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 08:51 14/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 08:51 14/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 08:51 14/04/2024