Những điều cần biết để xây dựng một chương trình dinh dưỡng hợp lý trong trại sản xuất giống thủy sản

Công việc vận hành các Trại sản xuất giống thủy sản có điểm chung mang tính đặc trưng hiện hữu là luôn đối mặt với các tình huống sự cố - biến động xảy ra không theo tính chu kỳ, không kế hoạch và khó dự báo trước các nhu cầu đa định của mùa vụ-thị trường. Ở đó tư duy ứng biến của các nhà quản lý/kỹ thuật viên cùng với kinh nghiệm xử lý sự cố đóng vai trò then chốt đi đến quyết định mang lại hiệu quả tối ưu. Giải quyết bài toán nhu cầu dinh dưỡng tốt và để cân đối với điều kiện cụ thể của từng trại giống, từng đối tượng là một trong những điểm chốt dẫn tới thành công.

Zoea 2 – 3
Ấu trùng tôm thẻ giai đoạn Zoea 2 – 3.

Để giải quyết vấn đề đáp ứng tốt nhất cho chuỗi nhu cầu dinh dưỡng ở các giai đoạn biến thái hay các giai đoạn sinh trưởng và phát triển khác nhau của ấu trùng các loài nuôi thủy sản như Giáp xác – Cá biển – Cá nước lạnh – Động vật thân mềm… thì các nhà quản lý/kỹ thuật viên cần thiết phải có một cái nhìn tổng quan về các vấn đề quan trọng liên quan đến dinh dưỡng như Công nghệ - Giải pháp – Nhà cung ứng có sẵn trên thị trường. 

Công nghệ sản xuất thức ăn dạng Viên Vi Nang (Microencapsulate):  Một đặc điểm dễ nhận biết nhất là trên các bao bì đóng gói luôn in nổi bật dòng chữ MICROENCAPSULATED FEED. Với các đặc điểm nổi trội như khả năng lơ lửng, chống thất thoát dinh dưỡng, luôn có tỷ lệ cao protein-lipid tiêu hóa… nhưng cũng có nhược điểm là giá thành rất cao và thường là không đầy đủ sản phẩm cho các giai đoạn, cụ thể là chỉ có cho giai đoạn Zoea – Mysis đối với ấu trùng giáp xác. 

Nhận thấy điều đó BernAqua đã mang đến một sự chọn lựa mới với dòng sản phẩm Royal Caviar đáp ứng đầy đủ cho các giai đoạn Zoea-Mysis đến Post Larva, nhờ lợi thế về chuỗi cung ứng ngắn nhất trên thị trường (không qua các công ty phân phối trung gian) để có thể xây dựng được công thức thức ăn 100% viên vi nang với chi phí giá thành tối ưu nhất. Đặc biệt đối với các trại tôm sú giống, các yêu cầu đặc biệt về dinh dưỡng cao, màu sắc đặc trưng của tôm khi thuần độ mặn, đảm bảo chất lượng nước ương nuôi trong sạch…ở giai đoạn tôm Post thì Royal Caviar 100-200 µm và Royal Caviar 200-300 µm luôn đáp ứng đầy đủ.

Công nghệ sản xuất thức ăn dạng Bột hay Vi Hạt (Microparticulate): Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là thức ăn có độ bền thấp trong nước, khó xác định hiệu suất sử dụng cũng như nhanh chóng làm suy giảm chất lượng nước khi ấu trùng chậm ăn do thời tiết hoặc gặp sự cố về dịch bệnh. Tuy nhiên nhờ ưu điểm là có giá thành thấp phù hợp với việc cân đối chi phí đầu tư của các trại giống, nên các sản phẩm sản xuất theo công nghệ dạng bột này nhanh chóng phổ biến trên thị trường. 

Để khắc phục nhược điểm nhanh tan/thất thoát dinh dưỡng trong nước trong khi vẫn giữ được một mức giá tối ưu nhất đến người sử dụng. BernAqua có nhà máy tại Bỉ với “nguồn cung nguyên liệu đầu vào chất lượng châu Âu + Chuỗi cung ứng ngắn” đã ra mắt hai line hàng mới Biospheres (Zoea-Mysis-Post) và Royal Seafood (Zoea-Mysis-Post) có độ tan chậm hơn và tích hợp sẵn thành phần cao Protein-Lipid tiêu hóa mang đến sự chọn lựa chất lượng Âu châu với giá thành phù hợp với phần lớn nhu cầu của thị trường. 

Công nghệ sản xuất thức ăn cao cấp dạng ép đùn lạnh (Cold Micro-Extruded): Được khởi xướng từ nghề nuôi cá nước lạnh ở châu Âu về một loại công nghệ có thể sản xuất ra các dòng sản phẩm đáp ứng được yêu cầu cao nhất về dinh dưỡng cũng như đảm bảo chất lượng nước nuôi cho cá Hồi, cá Tầm … Sau đó công nghệ mới này được tiếp bước phát triển cho các đối tượng mới như tôm và cá nhiệt đới ở châu Á-Thái Bình Dương. Tự hào là một trong những nhà sản xuất tiên phong trong công nghệ mới này BernAqua đã phát triển thành công các dòng sản phẩm MeM và MeM Prime. 


BernAqua tự hào là một trong những nhà sản xuất tiên phong trong công nghệ sản xuất thức ăn cao cấp dạng ép đùn lạnh.

Tại các trại sản xuất tôm giống, khi tôm Post có tuổi từ PL6 trở đi thì phát triển rất nhanh dẫn tới tổng khối lượng sinh khối cũng gia tăng rất nhanh, việc sục khí mạnh và lượng thức ăn nhiều trong một thể tích bể nước ương không thay đổi ảnh hưởng xấu đến các chỉ số môi trường. Lúc này, các giải pháp tình thế thường được sử dụng như tăng thay nước, tăng số lần cho ăn từ 3h/cữ sang 2h/cữ, tăng lượng men vi sinh … thường được sử dụng nhưng vẫn không phải là các giải pháp có thể giải quyết vấn đề triệt để. Ở giai đoạn này, MeM với công nghệ sản xuất mới khi thay thế thức ăn dạng bột truyền thống sẽ giảm thiểu tối đa thất thoát dinh dưỡng do hòa tan cơ học đồng thời với các chỉ số protein/lipid tiêu hóa cao hơn giúp giảm đáng kể tổng lượng thức ăn sử dụng từ đó duy trì được tôm Post có chất lượng cao trong trại ngay cả khi đạt kích cỡ và ngày tuổi lớn. 

Đối với các trại giống cá nước lạnh, BernAqua bằng thực tiễn thành công ở châu Âu, với các dòng sản phẩm Caviar, Nori, MeM prime đã và đang dẫn đầu thị phần ở Việt Nam nhờ vào chất lượng thật sự phù hợp của sản phẩm bên cạnh một giải pháp tổng thể đến từ tập đoàn: cung cấp trứng cá chất lượng cao từ châu Âu, sau đó là các sản phẩm BernAqua cho giai đoạn cá giống và cuối cùng là các sản phẩm của Ocialis (Nanolis C, Nutrilis CT, Nutrilis Asta) cho giai đoạn nuôi thương phẩm. 

Đặc biệt hơn nữa với các trại giống cá biển, các dòng sản phẩm Caviar, Nori đã chứng tỏ hiệu suất cao trong việc tập cho ăn-chuyển đổi từ thức ăn mồi sống (Artemia, Rotifer, Copepod…) sang sử dụng thức ăn tổng hợp hoàn chỉnh. Nhờ giải quyết được điểm chốt chặn này trong ương nuôi cá biển, nên Bernaqua đã đưa ra được một giải pháp hoàn chỉnh là bắt đầu giản đơn từ thức ăn cho luân trùng (Rotifer) bằng tảo biển W3 Algae đến dinh dưỡng làm giàu Artemia – Redpepper kế tiếp Caviar,Nori và kết thúc bằng MeM Prime giúp cá giống tăng trưởng nhanh trong khi luôn giữ được chất lượng nước ương nuôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng tất cả thông tin và kiến thức trên đây sẽ cung cấp một cái nhìn hữu ích cho các nhà quản lý/kỹ thuật viên đang ngày đêm trăn trở là làm thế nào để sản xuất ra con giống chất lượng cao đáp ứng kỳ vọng của khách hàng, góp phần đảm bảo thành công cho người nuôi ở các giai đoạn tiếp theo!

Để được hỗ trợ thêm thêm thông tin, bà con liên hệ email: [email protected]

Đăng ngày 27/12/2019
BernAqua
Kỹ thuật
Bình luận
avatar

Nhớt bạt xuất hiện do nguyên nhân nào?

Ao bạt là một giải pháp phổ biến và hiệu quả trong nuôi tôm nhờ vào khả năng kiểm soát môi trường nước và giảm thiểu các rủi ro từ đất. Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều nông dân gặp phải khi sử dụng ao bạt là sự xuất hiện của nhớt trên bề mặt nước và thành ao. Hiện tượng này không chỉ gây khó khăn trong việc quản lý ao mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi.

Vệ sinh ao
• 08:00 24/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 11:15 19/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 10:04 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:00 17/07/2024

Nguy hiểm khó lường từ tảo sợi trong nuôi tôm thẻ

Tảo là nguồn thức ăn tự nhiên, có vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn của tôm, cá và các sinh vật khác. Tuy nhiên, sẽ chẳng có gì đáng nói nếu sự có mặt của tảo trong ao nuôi không phát triển ngày một nhiều, tác động tiêu cực đến tôm và môi trường ao nuôi. Việc hiểu và nhận biết tảo trong ao nuôi sẽ giúp người nuôi kịp thời phát hiện và có những biện pháp xử lí hiệu quả.

Tảo sợi
• 01:30 25/07/2024

Bảo quản và quản lý chế độ ăn của tôm ngày mưa

Vào những ngày mưa, người nuôi cần có những biện pháp cụ thể để bảo quản và quản lý chế độ ăn nhằm đảm bảo tôm không bị stress và duy trì năng suất cao. Dưới đây là một số hướng dẫn quan trọng về cách bảo quản và quản lý chế độ ăn cho tôm vào những ngày mưa.

Nhá ăn
• 01:30 25/07/2024

Ngành tôm trong cơn khó: đáp ứng nhu cầu giống "rẻ nhưng chất"

Ngành tôm Việt Nam đang đối mặt với một nghịch lý lớn: Người nuôi tôm mong muốn có tôm giống chất lượng cao để đảm bảo năng suất và lợi nhuận, nhưng đồng thời lại kỳ vọng giá thành tôm giống phải rẻ. Vấn đề này đặt ra nhiều thách thức cho cả người nuôi và các cơ sở sản xuất tôm giống.

Tôm giống
• 01:30 25/07/2024

Nhớt bạt xuất hiện do nguyên nhân nào?

Ao bạt là một giải pháp phổ biến và hiệu quả trong nuôi tôm nhờ vào khả năng kiểm soát môi trường nước và giảm thiểu các rủi ro từ đất. Tuy nhiên, một vấn đề mà nhiều nông dân gặp phải khi sử dụng ao bạt là sự xuất hiện của nhớt trên bề mặt nước và thành ao. Hiện tượng này không chỉ gây khó khăn trong việc quản lý ao mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm nuôi.

Vệ sinh ao
• 01:30 25/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 01:30 25/07/2024
Some text some message..