Những điều cần biết để xây dựng một chương trình dinh dưỡng hợp lý trong trại sản xuất giống thủy sản

Công việc vận hành các Trại sản xuất giống thủy sản có điểm chung mang tính đặc trưng hiện hữu là luôn đối mặt với các tình huống sự cố - biến động xảy ra không theo tính chu kỳ, không kế hoạch và khó dự báo trước các nhu cầu đa định của mùa vụ-thị trường. Ở đó tư duy ứng biến của các nhà quản lý/kỹ thuật viên cùng với kinh nghiệm xử lý sự cố đóng vai trò then chốt đi đến quyết định mang lại hiệu quả tối ưu. Giải quyết bài toán nhu cầu dinh dưỡng tốt và để cân đối với điều kiện cụ thể của từng trại giống, từng đối tượng là một trong những điểm chốt dẫn tới thành công.

Zoea 2 – 3
Ấu trùng tôm thẻ giai đoạn Zoea 2 – 3.

Để giải quyết vấn đề đáp ứng tốt nhất cho chuỗi nhu cầu dinh dưỡng ở các giai đoạn biến thái hay các giai đoạn sinh trưởng và phát triển khác nhau của ấu trùng các loài nuôi thủy sản như Giáp xác – Cá biển – Cá nước lạnh – Động vật thân mềm… thì các nhà quản lý/kỹ thuật viên cần thiết phải có một cái nhìn tổng quan về các vấn đề quan trọng liên quan đến dinh dưỡng như Công nghệ - Giải pháp – Nhà cung ứng có sẵn trên thị trường. 

Công nghệ sản xuất thức ăn dạng Viên Vi Nang (Microencapsulate):  Một đặc điểm dễ nhận biết nhất là trên các bao bì đóng gói luôn in nổi bật dòng chữ MICROENCAPSULATED FEED. Với các đặc điểm nổi trội như khả năng lơ lửng, chống thất thoát dinh dưỡng, luôn có tỷ lệ cao protein-lipid tiêu hóa… nhưng cũng có nhược điểm là giá thành rất cao và thường là không đầy đủ sản phẩm cho các giai đoạn, cụ thể là chỉ có cho giai đoạn Zoea – Mysis đối với ấu trùng giáp xác. 

Nhận thấy điều đó BernAqua đã mang đến một sự chọn lựa mới với dòng sản phẩm Royal Caviar đáp ứng đầy đủ cho các giai đoạn Zoea-Mysis đến Post Larva, nhờ lợi thế về chuỗi cung ứng ngắn nhất trên thị trường (không qua các công ty phân phối trung gian) để có thể xây dựng được công thức thức ăn 100% viên vi nang với chi phí giá thành tối ưu nhất. Đặc biệt đối với các trại tôm sú giống, các yêu cầu đặc biệt về dinh dưỡng cao, màu sắc đặc trưng của tôm khi thuần độ mặn, đảm bảo chất lượng nước ương nuôi trong sạch…ở giai đoạn tôm Post thì Royal Caviar 100-200 µm và Royal Caviar 200-300 µm luôn đáp ứng đầy đủ.

Công nghệ sản xuất thức ăn dạng Bột hay Vi Hạt (Microparticulate): Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là thức ăn có độ bền thấp trong nước, khó xác định hiệu suất sử dụng cũng như nhanh chóng làm suy giảm chất lượng nước khi ấu trùng chậm ăn do thời tiết hoặc gặp sự cố về dịch bệnh. Tuy nhiên nhờ ưu điểm là có giá thành thấp phù hợp với việc cân đối chi phí đầu tư của các trại giống, nên các sản phẩm sản xuất theo công nghệ dạng bột này nhanh chóng phổ biến trên thị trường. 

Để khắc phục nhược điểm nhanh tan/thất thoát dinh dưỡng trong nước trong khi vẫn giữ được một mức giá tối ưu nhất đến người sử dụng. BernAqua có nhà máy tại Bỉ với “nguồn cung nguyên liệu đầu vào chất lượng châu Âu + Chuỗi cung ứng ngắn” đã ra mắt hai line hàng mới Biospheres (Zoea-Mysis-Post) và Royal Seafood (Zoea-Mysis-Post) có độ tan chậm hơn và tích hợp sẵn thành phần cao Protein-Lipid tiêu hóa mang đến sự chọn lựa chất lượng Âu châu với giá thành phù hợp với phần lớn nhu cầu của thị trường. 

Công nghệ sản xuất thức ăn cao cấp dạng ép đùn lạnh (Cold Micro-Extruded): Được khởi xướng từ nghề nuôi cá nước lạnh ở châu Âu về một loại công nghệ có thể sản xuất ra các dòng sản phẩm đáp ứng được yêu cầu cao nhất về dinh dưỡng cũng như đảm bảo chất lượng nước nuôi cho cá Hồi, cá Tầm … Sau đó công nghệ mới này được tiếp bước phát triển cho các đối tượng mới như tôm và cá nhiệt đới ở châu Á-Thái Bình Dương. Tự hào là một trong những nhà sản xuất tiên phong trong công nghệ mới này BernAqua đã phát triển thành công các dòng sản phẩm MeM và MeM Prime. 


BernAqua tự hào là một trong những nhà sản xuất tiên phong trong công nghệ sản xuất thức ăn cao cấp dạng ép đùn lạnh.

Tại các trại sản xuất tôm giống, khi tôm Post có tuổi từ PL6 trở đi thì phát triển rất nhanh dẫn tới tổng khối lượng sinh khối cũng gia tăng rất nhanh, việc sục khí mạnh và lượng thức ăn nhiều trong một thể tích bể nước ương không thay đổi ảnh hưởng xấu đến các chỉ số môi trường. Lúc này, các giải pháp tình thế thường được sử dụng như tăng thay nước, tăng số lần cho ăn từ 3h/cữ sang 2h/cữ, tăng lượng men vi sinh … thường được sử dụng nhưng vẫn không phải là các giải pháp có thể giải quyết vấn đề triệt để. Ở giai đoạn này, MeM với công nghệ sản xuất mới khi thay thế thức ăn dạng bột truyền thống sẽ giảm thiểu tối đa thất thoát dinh dưỡng do hòa tan cơ học đồng thời với các chỉ số protein/lipid tiêu hóa cao hơn giúp giảm đáng kể tổng lượng thức ăn sử dụng từ đó duy trì được tôm Post có chất lượng cao trong trại ngay cả khi đạt kích cỡ và ngày tuổi lớn. 

Đối với các trại giống cá nước lạnh, BernAqua bằng thực tiễn thành công ở châu Âu, với các dòng sản phẩm Caviar, Nori, MeM prime đã và đang dẫn đầu thị phần ở Việt Nam nhờ vào chất lượng thật sự phù hợp của sản phẩm bên cạnh một giải pháp tổng thể đến từ tập đoàn: cung cấp trứng cá chất lượng cao từ châu Âu, sau đó là các sản phẩm BernAqua cho giai đoạn cá giống và cuối cùng là các sản phẩm của Ocialis (Nanolis C, Nutrilis CT, Nutrilis Asta) cho giai đoạn nuôi thương phẩm. 

Đặc biệt hơn nữa với các trại giống cá biển, các dòng sản phẩm Caviar, Nori đã chứng tỏ hiệu suất cao trong việc tập cho ăn-chuyển đổi từ thức ăn mồi sống (Artemia, Rotifer, Copepod…) sang sử dụng thức ăn tổng hợp hoàn chỉnh. Nhờ giải quyết được điểm chốt chặn này trong ương nuôi cá biển, nên Bernaqua đã đưa ra được một giải pháp hoàn chỉnh là bắt đầu giản đơn từ thức ăn cho luân trùng (Rotifer) bằng tảo biển W3 Algae đến dinh dưỡng làm giàu Artemia – Redpepper kế tiếp Caviar,Nori và kết thúc bằng MeM Prime giúp cá giống tăng trưởng nhanh trong khi luôn giữ được chất lượng nước ương nuôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng tất cả thông tin và kiến thức trên đây sẽ cung cấp một cái nhìn hữu ích cho các nhà quản lý/kỹ thuật viên đang ngày đêm trăn trở là làm thế nào để sản xuất ra con giống chất lượng cao đáp ứng kỳ vọng của khách hàng, góp phần đảm bảo thành công cho người nuôi ở các giai đoạn tiếp theo!

Để được hỗ trợ thêm thêm thông tin, bà con liên hệ email: vn.communication@adm.com

Đăng ngày 27/12/2019
BernAqua
Kỹ thuật

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 11:13 29/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 14:55 27/09/2023

Triển vọng nghề nuôi ốc hương thương phẩm trong ao

Hiện nay, vùng ven biển của các tỉnh trong nước có rất nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, cùng với các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như tôm, cua, cá,…

Ốc hương
• 13:54 18/09/2023

Một số biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho tôm hùm

Nuôi tôm hùm bằng lồng trên biển là hình thức nuôi trong một hệ sinh thái hở nên việc phòng bệnh gặp nhiều khó khăn.

Tôm hùm bông
• 15:21 15/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 01:40 02/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 01:40 02/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 01:40 02/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 01:40 02/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 01:40 02/10/2023