Những điều cần biết để xây dựng một chương trình dinh dưỡng hợp lý trong trại sản xuất giống thủy sản

Công việc vận hành các Trại sản xuất giống thủy sản có điểm chung mang tính đặc trưng hiện hữu là luôn đối mặt với các tình huống sự cố - biến động xảy ra không theo tính chu kỳ, không kế hoạch và khó dự báo trước các nhu cầu đa định của mùa vụ-thị trường. Ở đó tư duy ứng biến của các nhà quản lý/kỹ thuật viên cùng với kinh nghiệm xử lý sự cố đóng vai trò then chốt đi đến quyết định mang lại hiệu quả tối ưu. Giải quyết bài toán nhu cầu dinh dưỡng tốt và để cân đối với điều kiện cụ thể của từng trại giống, từng đối tượng là một trong những điểm chốt dẫn tới thành công.

Zoea 2 – 3
Ấu trùng tôm thẻ giai đoạn Zoea 2 – 3.

Để giải quyết vấn đề đáp ứng tốt nhất cho chuỗi nhu cầu dinh dưỡng ở các giai đoạn biến thái hay các giai đoạn sinh trưởng và phát triển khác nhau của ấu trùng các loài nuôi thủy sản như Giáp xác – Cá biển – Cá nước lạnh – Động vật thân mềm… thì các nhà quản lý/kỹ thuật viên cần thiết phải có một cái nhìn tổng quan về các vấn đề quan trọng liên quan đến dinh dưỡng như Công nghệ - Giải pháp – Nhà cung ứng có sẵn trên thị trường. 

Công nghệ sản xuất thức ăn dạng Viên Vi Nang (Microencapsulate):  Một đặc điểm dễ nhận biết nhất là trên các bao bì đóng gói luôn in nổi bật dòng chữ MICROENCAPSULATED FEED. Với các đặc điểm nổi trội như khả năng lơ lửng, chống thất thoát dinh dưỡng, luôn có tỷ lệ cao protein-lipid tiêu hóa… nhưng cũng có nhược điểm là giá thành rất cao và thường là không đầy đủ sản phẩm cho các giai đoạn, cụ thể là chỉ có cho giai đoạn Zoea – Mysis đối với ấu trùng giáp xác. 

Nhận thấy điều đó BernAqua đã mang đến một sự chọn lựa mới với dòng sản phẩm Royal Caviar đáp ứng đầy đủ cho các giai đoạn Zoea-Mysis đến Post Larva, nhờ lợi thế về chuỗi cung ứng ngắn nhất trên thị trường (không qua các công ty phân phối trung gian) để có thể xây dựng được công thức thức ăn 100% viên vi nang với chi phí giá thành tối ưu nhất. Đặc biệt đối với các trại tôm sú giống, các yêu cầu đặc biệt về dinh dưỡng cao, màu sắc đặc trưng của tôm khi thuần độ mặn, đảm bảo chất lượng nước ương nuôi trong sạch…ở giai đoạn tôm Post thì Royal Caviar 100-200 µm và Royal Caviar 200-300 µm luôn đáp ứng đầy đủ.

Công nghệ sản xuất thức ăn dạng Bột hay Vi Hạt (Microparticulate): Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là thức ăn có độ bền thấp trong nước, khó xác định hiệu suất sử dụng cũng như nhanh chóng làm suy giảm chất lượng nước khi ấu trùng chậm ăn do thời tiết hoặc gặp sự cố về dịch bệnh. Tuy nhiên nhờ ưu điểm là có giá thành thấp phù hợp với việc cân đối chi phí đầu tư của các trại giống, nên các sản phẩm sản xuất theo công nghệ dạng bột này nhanh chóng phổ biến trên thị trường. 

Để khắc phục nhược điểm nhanh tan/thất thoát dinh dưỡng trong nước trong khi vẫn giữ được một mức giá tối ưu nhất đến người sử dụng. BernAqua có nhà máy tại Bỉ với “nguồn cung nguyên liệu đầu vào chất lượng châu Âu + Chuỗi cung ứng ngắn” đã ra mắt hai line hàng mới Biospheres (Zoea-Mysis-Post) và Royal Seafood (Zoea-Mysis-Post) có độ tan chậm hơn và tích hợp sẵn thành phần cao Protein-Lipid tiêu hóa mang đến sự chọn lựa chất lượng Âu châu với giá thành phù hợp với phần lớn nhu cầu của thị trường. 

Công nghệ sản xuất thức ăn cao cấp dạng ép đùn lạnh (Cold Micro-Extruded): Được khởi xướng từ nghề nuôi cá nước lạnh ở châu Âu về một loại công nghệ có thể sản xuất ra các dòng sản phẩm đáp ứng được yêu cầu cao nhất về dinh dưỡng cũng như đảm bảo chất lượng nước nuôi cho cá Hồi, cá Tầm … Sau đó công nghệ mới này được tiếp bước phát triển cho các đối tượng mới như tôm và cá nhiệt đới ở châu Á-Thái Bình Dương. Tự hào là một trong những nhà sản xuất tiên phong trong công nghệ mới này BernAqua đã phát triển thành công các dòng sản phẩm MeM và MeM Prime. 


BernAqua tự hào là một trong những nhà sản xuất tiên phong trong công nghệ sản xuất thức ăn cao cấp dạng ép đùn lạnh.

Tại các trại sản xuất tôm giống, khi tôm Post có tuổi từ PL6 trở đi thì phát triển rất nhanh dẫn tới tổng khối lượng sinh khối cũng gia tăng rất nhanh, việc sục khí mạnh và lượng thức ăn nhiều trong một thể tích bể nước ương không thay đổi ảnh hưởng xấu đến các chỉ số môi trường. Lúc này, các giải pháp tình thế thường được sử dụng như tăng thay nước, tăng số lần cho ăn từ 3h/cữ sang 2h/cữ, tăng lượng men vi sinh … thường được sử dụng nhưng vẫn không phải là các giải pháp có thể giải quyết vấn đề triệt để. Ở giai đoạn này, MeM với công nghệ sản xuất mới khi thay thế thức ăn dạng bột truyền thống sẽ giảm thiểu tối đa thất thoát dinh dưỡng do hòa tan cơ học đồng thời với các chỉ số protein/lipid tiêu hóa cao hơn giúp giảm đáng kể tổng lượng thức ăn sử dụng từ đó duy trì được tôm Post có chất lượng cao trong trại ngay cả khi đạt kích cỡ và ngày tuổi lớn. 

Đối với các trại giống cá nước lạnh, BernAqua bằng thực tiễn thành công ở châu Âu, với các dòng sản phẩm Caviar, Nori, MeM prime đã và đang dẫn đầu thị phần ở Việt Nam nhờ vào chất lượng thật sự phù hợp của sản phẩm bên cạnh một giải pháp tổng thể đến từ tập đoàn: cung cấp trứng cá chất lượng cao từ châu Âu, sau đó là các sản phẩm BernAqua cho giai đoạn cá giống và cuối cùng là các sản phẩm của Ocialis (Nanolis C, Nutrilis CT, Nutrilis Asta) cho giai đoạn nuôi thương phẩm. 

Đặc biệt hơn nữa với các trại giống cá biển, các dòng sản phẩm Caviar, Nori đã chứng tỏ hiệu suất cao trong việc tập cho ăn-chuyển đổi từ thức ăn mồi sống (Artemia, Rotifer, Copepod…) sang sử dụng thức ăn tổng hợp hoàn chỉnh. Nhờ giải quyết được điểm chốt chặn này trong ương nuôi cá biển, nên Bernaqua đã đưa ra được một giải pháp hoàn chỉnh là bắt đầu giản đơn từ thức ăn cho luân trùng (Rotifer) bằng tảo biển W3 Algae đến dinh dưỡng làm giàu Artemia – Redpepper kế tiếp Caviar,Nori và kết thúc bằng MeM Prime giúp cá giống tăng trưởng nhanh trong khi luôn giữ được chất lượng nước ương nuôi. 

Chúng tôi hy vọng rằng tất cả thông tin và kiến thức trên đây sẽ cung cấp một cái nhìn hữu ích cho các nhà quản lý/kỹ thuật viên đang ngày đêm trăn trở là làm thế nào để sản xuất ra con giống chất lượng cao đáp ứng kỳ vọng của khách hàng, góp phần đảm bảo thành công cho người nuôi ở các giai đoạn tiếp theo!

Để được hỗ trợ thêm thêm thông tin, bà con liên hệ email: [email protected]

Đăng ngày 27/12/2019
BernAqua
Kỹ thuật

Tổng quan về công nghệ MBBR trong nuôi trồng thủy sản

MBBR là Moving Bed Biofilm Reactor, hứa hẹn là công nghệ xử lý nước thải ưu việt trong nuôi trồng thủy sản.

công nghệ MBBR
• 18:17 25/09/2021

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP không chỉ loại bỏ hiệu quả nồng độ Ammonium mà còn xử lý đến 90% chất hữu cơ.

Chế biến cá tra
• 07:00 22/04/2020

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản bằng cảm biến nano

Sử dụng được cả trên bờ, dưới nước để quan trắc chất lượng nước, hệ thống cảm biến nano do Viện Công nghệ nano (INT) thuộc Đại học Quốc gia TPHCM nghiên cứu giúp người nuôi trồng thủy sản yên tâm khi chất lượng nước nuôi được cảnh báo tự động kịp thời khi có sự cố.

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản
• 14:35 05/02/2020

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ

Quản lý môi trường ao nuôi tôm nước lợ là khâu quan trọng, đòi hỏi người nuôi có sự hiểu biết cần thiết về mối quan hệ giữa các yếu tố môi trường và biến động của chúng.Từ đó, có biện pháp điều chỉnh phù hợp, giảm nguy cơ thiệt hại, góp phần vào thành công của vụ nuôi.

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ
• 08:46 30/10/2019

Bỏ túi bí quyết giảm hệ số FCR xuống dưới 1.2 mà không cần đổi loại thức ăn

Trong cơ cấu chi phí nuôi tôm và cá thâm canh, thức ăn thường chiếm 50–65% tổng chi phí sản xuất. Vì vậy, hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) không chỉ là một chỉ số kỹ thuật mà còn là thước đo trực tiếp của hiệu quả kinh tế. Chênh lệch 0,1 FCR ở quy mô vài chục tấn có thể tạo ra khoảng cách lợi nhuận rất lớn.

tôm
• 10:00 14/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 12:00 11/02/2026

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 12:00 08/02/2026

Áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nuôi tôm nước lợ đạt hiệu quả cao, bền vững

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và dịch bệnh trên thủy sản ngày càng diễn biến phức tạp, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm nước lợ được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng suất, giảm rủi ro và hướng đến phát triển bền vững.

Nuôi tôm thẻ
• 12:04 20/01/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 10:21 20/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 10:21 20/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 10:21 20/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 10:21 20/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 10:21 20/02/2026
Some text some message..