Bước tiến mới cho ngành nuôi trồng thủy sản

Mới đây một nhóm nghiên cứu của Đại học Auburn đã trở thành những người đầu tiên lập bản đồ hệ gen chất lượng cao về loài cá da trơn xanh - một trong những loài đóng vai trò then chốt của ngành nuôi trồng thủy sản Hoa Kỳ.

Cá da trơn
Cá da trơn là một trong các loài cá da trơn lớn nhất Bắc Mỹ. Ảnh: wallpapercave.com

Đặc điểm và tập tính 

Cá da trơn xanh có tên khoa học là Ictalurus furcatus (tên trong tiếng Anh là Blue catfish) là một trong các loài cá da trơn lớn nhất Bắc Mỹ, thuộc họ Ictaluridae (cá da trơn). Có quan hệ gần và vẻ ngoài giống với loài cá nheo Mỹ có tên khoa học là Ictalurus punctatus (tên tiếng Anh là Channel catfish) nhưng nhỏ hơn, trên thân thiếu đốm và có vây đuôi với chẽ đuôi nông hơn. Loài cá da trơn xanh được tìm thấy ở Mexico và Hoa Kỳ. 

Với chiều dài cơ thể khoảng 165 mét và nặng đến 68 kg, loài cá này phân bố chủ yếu trong hệ thống thoát nước ở các sông Mississippi, Missouri, Ohio, Tennessee và sông Arkansas. Chúng cũng đã được du nhập đến một số hồ chứa và sông, đặc biệt là các hồ Santee Cooper và hồ Marion và hồ Moultrie ở Nam Carolina, sông James ở Virginia. 

Cá da trơn xanhNgoại hình khổng lồ của cá da trơn xanh lớn nhất Bắc Mỹ. Ảnh: midwestoutdoors.com 

Loài cá này có tập tính là động vật ăn thịt và sẽ nuốt chửng bất kỳ loài cá nào mà chúng có thể săn bắt được như tôm càng, trai nước ngọt, ếch và các nguồn thực phẩm thủy sinh khác có sẵn trong môi trường sống của chúng. Cũng có trường hợp một số con từng tấn công các thợ lặn. 

Quá trình nghiên cứu 

Bộ gen là yếu tố cần thiết để cải thiện di truyền bằng cách sử dụng các công nghệ, kỹ thuật chỉnh sửa gen hoặc chọn lọc hỗ trợ bộ gen, sẽ giúp ích cho việc nâng cao sự di truyền của các giống cá da trơn được tốt hơn, qua đó góp phần hỗ trợ cho các dự án trong ngành nuôi cá da trơn có thể đạt đến trị giá hàng triệu đô la. 

Loại hình nuôi cá da trơn hiện đang là ngành nuôi trồng thủy sản lớn nhất ở Mỹ, chiếm khoảng 70% tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản của quốc gia. Dòng cá chính được sử dụng cho mục đích nuôi trồng là cá được lai tạo bằng cách lai giữa cá da trơn đực với cá da trơn cái. Người đứng đầu của dự án thông tin rằng cá da trơn được lai tạo có khả năng tăng trưởng nhanh và hệ thống kháng bệnh vượt trội hơn, tốc độ tăng trưởng được gia tăng đồng nghĩa với lợi nhuận thu được sẽ nhiều hơn. Ban đầu, cá nuôi chủ yếu là cá da trơn nhưng lại xuất hiện đến ba mầm bệnh vi khuẩn chính đã dẫn đến khoảng 40% sản lượng nuôi trồng bị thiệt hại và làm kinh tế hàng năm của riêng ngành công nghiệp Hoa Kỳ bị thất thoát hơn 100 triệu đô la.  

Hồ cáNuôi cá da trơn đang rất phát triển ở Mỹ. Ảnh: freefromharm.org

Nhà khoa học cho biết thêm bộ gen chất lượng cao về cá da trơn xanh do họ nghiên cứu giúp giải quyết các nhu cầu cấp thiết để đạt được mục tiêu dài hạn là cải thiện tốc độ tăng trưởng, quy trình sử dụng thức ăn, chống stress cho vật nuôi, cải thiện các bệnh tật và hoạt động sinh sản. Bộ gen của loài nheo Mỹ được lập bản đồ gen vào năm 2016, nhưng bộ gen của cá da trơn xanh không hề có sẵn cho đến khi thí nghiệm của họ được tiến hành. 

Công trình nghiên cứu của các chuyên gia là một bước tiến tuyệt vời cho ngành nuôi trồng thủy sản. Đã có nhiều dự án được lập ra để nâng cao chất lượng gen liên quan đến việc chuyển gen và chỉnh sửa gen đã không thể thực hiện được nếu thiếu sự xuất hiện của cá da trơn xanh, bên cạnh đó cũng sẽ có những hạn chế trong vấn đề nghiên cứu gen trên loài này để cải thiện con lai. Trong lợi thế khi đã có sẵn bộ gen về cá da trơn sẽ mở ra một kho tàng khổng lồ mà chúng ta có thể sử dụng để hỗ trợ cho các phương pháp nghiên cứu khác, chẳng hạn như phương pháp chọn lọc dựa trên chỉ thị phân tử (là một quy trình sử dụng chỉ thị phân tử để chọn lọc gián tiếp một hoặc nhiều yếu tố quyết định di truyền) và cũng cung cấp cho chúng ta nhiều công cụ khác để phân biệt và theo dõi các loại di truyền khác nhau của cá da trơn. Nhờ nghiên cứu này, những hạn chế của họ trong việc nghiên cứu được giảm nhiều so với trước đây. Việc tạo ra con lai giữa loài cá nheo Mỹ và cá da trơn xanh có thể là loại di truyền tốt nhất cho ngành công nghiệp về cá da trơn, khẳng định sẽ tạo ra một bước ngoặt có lợi cho ngành nuôi trồng thủy sản Hoa Kỳ nói riêng và cho cả thế giới nói chung.

Đăng ngày 14/09/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Thế giới

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Cá đuối nước ngọt khổng lồ trên sông Mekong

Nhóm ngư dân và chuyên gia quốc tế đã tháo câu cho một con cá lớn và quý hiếm nhất Đông Nam Á. Sốc khi biết đây là loài cá đuối nước ngọt với kích thước khổng lồ, dài 4m trọng lượng 180kg.

Cá đuối
• 10:27 04/03/2024

Sứa ma khổng lồ - Loài sứa “kiêu kỳ” nhất ở đại dương

Đại dương rộng lớn là không gian bao la mà nhân loại chưa bao giờ ngừng tò mò và khám phá. Nhờ có quá trình này mà chúng ta ngày càng được chiêm ngưỡng phần nào chân dung của nhiều sinh vật biển.

Sứa ma
• 10:25 25/02/2024

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 18:54 22/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 18:54 22/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 18:54 22/05/2024

Siêu Khuyến mãi 22.05 - Miễn phí vận chuyển toàn sàn

Đến hẹn lại lên, thời gian săn sale được khách hàng mong đợi nhất hàng tháng lại bắt đầu. Từ ngày 22 đến hết ngày 28 tháng 05 năm 2024 tại Farmext eShop tưng bừng diễn ra chương trình "Tuần lễ vàng - Miễn phí vận chuyển toàn sàn” cho đơn hàng có khối lượng tối đa 10kg.

Miễn phí vận chuyển
• 18:54 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 18:54 22/05/2024